Đề 10 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tỉnh Hưng Yên 2018 - 2019 (chuyên Toán, Tin)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT CHUYÊN
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
NĂM HỌC 2018 - 2019
HƯNG YÊN
Môn thi: TOÁN
ĐỀ CHÍNH THỨC
(Dành cho thí sinh dự thi các lớp chuyên: Toán, Tin)
Thời gian làm bài: 150 phút (không kể thời gian giao đề)
Câu 1 (2,0 điểm).
Cho các biểu thức: $A = \dfrac{\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x} + x + \sqrt{x}} : \dfrac{-1}{-x^2 + \sqrt{x}} ; B = x^4 - 5x^2 - 8x + 2025$ với $x > 0, x \ne 1$.
a) Rút gọn biểu thức $A$.
b) Tìm các giá trị của $x$ để biểu thức $T = B-2A^2$ đạt giá trị nhỏ nhất.
Câu 2 (2,0 điểm).
a) Tìm các giá trị của $m$ để đồ thị hai hàm số $y = x^2$ và $y = x-m$ cắt nhau tại hai điểm phân biệt $A(x_1;y_1)$, $B(x_2;y_2)$ sao cho $(x_1-x_2)^8 + (y_1 - y_2)^8 = 162$
b) Tìm các giá trị nguyên cảu $x$ để $M = x^4 + (x+1)^3 - 2x^2 - 2x$ là số chính phương
Câu 3 (2,0 điểm).
a) Giái phương trình $2x^3 - \sqrt{108x + 45} = x\sqrt{48x + 20} - 3x^2$.
b) Giải hệ phương trình $\begin{cases} x^2+y^2+x+y=(x+1)(y+1) \\ \left(\dfrac{x}{y+1}\right)^2 + \left(\dfrac{y}{x+1}\right)^2 = 1 \end{cases}$.
Câu 4 (3,0 điểm).
Cho đường tròn $(O;R)$ và một đường thẳng $d$ không có điểm chung với đường tròn. Trên $d$ lấy một điểm $M$ bất kỳ, qua $M$ kẻ các tiếp tuyển $MA$, $MB$ với đường tròn $(O)$ ($A$, $B$ là các tiếp điểm). Kẻ đường kính $AC$ của đường tròn $(O)$. Tiếp tuyến của đường tròn $(O)$ tại $C$ cắt đường thẳng $AB$ tại $E$.
a) Chứng minh rằng $BE \cdot MB = BC \cdot OB$.
b) Gọi $N$ là giao điểm của $CM$ với $OE$. Chứng minh rằng đường thẳng đi qua trung điểm của hai đoạn thẳng $OM$ và $CE$ vuông góc với đường thẳng $BN$.
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của dây $AB$ khi điểm $M$ di chuyển trên đường thẳng $d$, biết $R = 8cm$ và khoảng cách từ $O$ tới đường thẳng $d$ bằng $10cm$.
Câu 5 (1,0 điểm).
Cho $a$, $b$ là hai số thay đổi thỏa mãn các điều kiện $a > 0$ và $a+b \geq 1$.
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức $A = \dfrac{8a^2+b}{4a} + b^2$.
---------- HẾT ----------
Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Anh cập nhật đề nhanh thật :v
Câu cuối còn dễ hơn đề thi vòng 1 =.=
Câu 5:
$A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}$
$=2a+\frac{b}{4a}+b^{2}$
$\geq 2a+\frac{1-a}{4a}+(1-a)^{2}$
$=2a+\frac{1}{4a}+\frac{3}{4}-2a+a^{2}$
$=(a+\frac{1}{4}a)+a+\frac{3}{4}-2a+a^{2}$
$\geq 2\sqrt{a.\frac{1}{4}a}+\frac{3}{4}+-a+a^{2}$
$=1+\frac{3}{4}+(a-\frac{1}{2})^{2}-\frac{1}{4}\geq \frac{3}{2}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Anh cập nhật đề nhanh thật :v
Câu cuối còn dễ hơn đề thi vòng 1 =.=
Câu 5:
$A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}$
$=2a+\frac{b}{4a}+b^{2}$
$\geq 2a+\frac{1-a}{4a}+(1-a)^{2}$
$=2a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+1-2a+a^{2}$
$=(a+\frac{1}{4}a)+a-\frac{1}{4}+1-2a+a^{2}$
$\geq 2\sqrt{a.\frac{1}{4}a}-\frac{1}{4}+1-a+a^{2}$
$=1-\frac{1}{4}+(a-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{2}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}[/tex]
Chỗ $b^2 \geqslant (1-a)^2$ ai cho em bình phương lên :v Sai be bét rồi thấy chưa, dễ kiểu gì
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Chỗ $b^2 \geqslant (1-a)^2$ ai cho em bình phương lên :v Sai be bét rồi thấy chưa, dễ kiểu gì
Em không để ý đến dấu của a,b :<
Em chỉ bảo câu này dễ hơn đề vòng 1 thôi chứ có bảo nó dễ đâu -.-
Làm lại vậy.
Câu 5:
Có [tex]a+b\geq 1\Rightarrow a\geq 1-b[/tex] và [tex]b\geq 1-a[/tex]
Ta có [tex]A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}=2a+\frac{b}{4a}+b^{2}\geq 2a+\frac{1-a}{4a}+b^{2}=a+\frac{1}{4a}+a-\frac{1}{4}+b^{2}\geq 2\sqrt{a.\frac{1}{4a}}+1-b-\frac{1}{4}+b^{2}=\frac{7}{4}-b+b^{2}=(b-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{2}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=1/2

Câu 3b:
ĐKXĐ: [tex]x;y\neq -1[/tex]
$PT(1)\Leftrightarrow x(x+1)+y(y+1)=(x+1)(y+1)$
$\Leftrightarrow \frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1}=1$ ( chia cả hai vế cho $(x+1)(y+1)$ )
$PT(2)\Leftrightarrow (\frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1})^{2}-2.\frac{xy}{(x+1)(y+1)}=1$
$\Leftrightarrow 1-2.\frac{xy}{(x+1)(y+1)}=1$
$\Leftrightarrow \frac{xy}{(x+1)(y+1)}=0$
$\Rightarrow xy=0$ (*)
......

Câu 3a:
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-5}{12}[/tex]
PT đã cho [tex]\Leftrightarrow 2x^{3}-3\sqrt{12x+5}=2x\sqrt{12x+5}-3x^{2}\Leftrightarrow x^{2}(2x+3)=\sqrt{12x+5}(2x+3)\Leftrightarrow (2x+3)(x^{2}-\sqrt{12x+5})=0[/tex]
+) TH1: [tex]2x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}[/tex]
+) TH2: [tex]x^{2}-\sqrt{12x+5}=0\Leftrightarrow x^{2}=\sqrt{12x+5}\Leftrightarrow x^{4}=12x+5\Leftrightarrow (x^{2}-2x-1)(x^{2}+2x+5)=0\Leftrightarrow x^{2}-2x-1=0[/tex] ( vì [tex]x^{2}+2x+5=(x+1)^{2}+4> 0[/tex])
[tex]\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{2}[/tex] (Thỏa mãn)
Vậy...
 
Top Bottom