Hóa 9 Đề thi tuyển sinh lớp 10 hệ THPT Chuyên năm 2011 - 2012 của trường Đại học Khoa học tự nhi

Từ Khai Sinh

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng hai 2019
7
0
1
19
Hưng Yên
THPT THĐ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thổi dòng khí Co đi qua ống sứ chứa 6,1 gam hỗn hợp A gồm CuO, Al2O3 và một oxi của KL R đốt nóng, tới khí phản ứng hoàn toàn thì chất rắn còn lại trong ống có khối lượng 4,82 gam. Toàn bộ lượng chất rắn này phản ứng vừa đủ với 150ml dung dịch HCl 1M. Sau phản ứng thấy thoát ra 1,008 lít khí H2 (đktc) và còn lại 1,28 gam chất rắn không tan. Xác định KL R và công thức oxi của KL R trong hỗn hợp A.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Chất rắn không tan 1,28(g) là Cu -> nCuO = nCu = 1,28/64 = 0,02 mol
A gồm :
upload_2019-4-20_23-30-17.png
-> mA = 0,02.80 + 102x + Ry + 16z = 6,1 (*)
Lượng chất rắn còn lại trong ống (tạm gọi là hỗn hợp B đi) gồm :
upload_2019-4-20_23-32-5.png
-> mB = 0,02.64 + 102x + Ry = 4,82 (**)
nHCl = 0,15.1 = 0,15 mol ; nH2 = 1,008/22,4 = 0,045 mol
Bảo toàn nguyên tố H -> nH2O = 0,03
upload_2019-4-20_23-39-59.png
Ta có :
nO/B = 3nAl2O3 = 3x = nH2O = 0,03
-> x = 0,01
Thay x = 0,01 vào (*)(**) -> Ry = 2,52 ; z = 0,06
-> y = 2,52/R

upload_2019-4-20_23-49-16.png
-> 1,26n/R = 0,045
-> 0,045R = 1,26n
-> R = 28n
Biện luận :
n = 1 -> R = 28 (L)
n = 2 -> R = 56 (Fe)
...
-> R là Fe
nFe = 2,52/56 = 0,045 mol
-> nFe : nO = 0,045 : 0,06 = 3 : 4 -> Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Từ Khai Sinh
Top Bottom