[Đề thi Tốt nghiệp, Đại học môn Ngữ văn năm nay sẽ có nhiều thay đổi]

H

hocmai.nguvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Theo thông tin mới nhất chị vừa cập nhật thì đề thi Tốt nghiệp và Đại học, Cao đẳng môn Ngữ văn năm nay sẽ có sự thay đổi về cấu trúc, nội dung.
Cụ thể như sau:
- Đề thi Tốt nghiệp: gồm 2 phần
+ Phần 1: Có thể ra một văn bản nằm ngoài chương trình SGK để kiểm tra khả năng đọc hiểu của HS: phần này đề thi có thể ra nhiều câu hỏi.
+ Phần 2: Có thể HS sẽ được chọn 1 trong 2 phần: Nghị luận xã hội hoặc Nghị luận văn học
- Thời gian dự kiến: 120 phút (giảm 30 phút so với thời lượng thi môn Ngữ văn các năm trước đây)
- Đề thi ĐH có khả năng cũng được ra theo hướng này.
Để giúp các em hiểu rõ hơn, chị xin trích một bài viết trên báo Dân trí, phỏng vấn thứ trưởng Bộ GD Nguyễn Vinh Hiển qua trả lời phỏng vấn:

Đề thi Ngữ văn có thể ra ngoài nội dung sách giáo khoa
(Dân trí) - Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, môn Ngữ Văn sẽ gồm hai phần: đọc hiểu và làm văn. Phần văn bản đọc hiểu không nhất thiết là phải nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng phải gần gũi với học sinh.
Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao đổi với phóng viên Dân trí bên lề hội thảo “Đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông” được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (10/4).
Thứ trưởng Hiển cũng nhấn mạnh: Chúng ta đang thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá với vai trò như là giải pháp đột phá đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Đối với từng môn, việc kiểm tra, đánh giá đầu tiên là phải hướng tới đánh giá năng lực người học, trong đó có năng lực chung và yêu cầu riêng cho từng lĩnh vực, từng môn học.
Đối với môn Ngữ văn, chúng ta đã đổi mới theo hướng chung, xác định năng lực chung mà học sinh cần đạt tới, với môn Ngữ văn đã đóng góp được những gì? Những gì đòi hỏi đánh giá riêng với học sinh? Việc đánh giá thực hiện trong cả quá trình dạy học cũng như kết thúc từng giai đoạn, trong đó kết thúc tiểu học, THCS, THPT và liên quan tới việc xét, thi, tuyển sinh vào ĐH, CĐ.
Lâu nay chúng ta đã nói đề Ngữ văn đã hướng tới năng lực và có kết quả bước đầu, nhưng tổng quát lại đề vẫn nặng về kiểm tra học sinh học được những gì, vẫn nặng về cho điểm, học sinh vẫn có thể học bằng bài văn mẫu để tới khi kiểm tra, khi thi rồi viết ra. Trong chương trình dạy tác phẩm nào thì lúc thi cũng chỉ kiểm tra, đánh giá tác phẩm đó, như vậy là kiểm tra học vẹt nhiều hơn là kiểm tra năng lực thật.
Thưa Thứ trưởng, với việc định hướng môn thi Ngữ văn gồm phần đọc hiểu và làm văn thì liệu đề thi năm nay có gì đột biến hay không? Bộ GD-ĐT có đưa ra cấu trúc đề thi môn Ngữ văn để định hướng các trường trong việc ôn tập?
Trước hết tôi phải khẳng định, vài năm trở lại đây Bộ GD-ĐT không đưa ra cấu trúc đề thi và năm nay cũng vậy. Hiện tại chúng tôi chỉ có khái niệm ma trận đề thi mà thôi.
Về đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không có thay đổi so với mọi năm mà Bộ quán triệt đúng hơn với mục tiêu dạy học, quán triệt sát hơn những điều mà Bộ đã hướng dẫn lâu nay. Như chúng ta đã biết, kiểm tra đọc - hiểu là một yêu cầu bắt buộc môn Ngữ văn, việc này đã được thực hiện từ cấp Tiểu học, đến trung học thì việc dạy năng lực đọc - hiểu đã chiếm tỷ trọng lớn trong thời gian và kết cấu nội dung.
Việc hiểu về đề thi môn Ngữ văn không thoát khỏi các tác phẩm được đưa vào trong nhà trường là không đúng, là hạn chế. Chương trình yêu cầu học sinh phải đạt được năng lực, kỹ năng như thế nào, chương trình không có nghĩa là học tác phẩm nào thì thi tác phẩm đó, mà thông qua những tác phảm đó thì năng lực đọc hiểu của học sinh tới đâu, năng lực cảm thụ văn học tới đâu, chứ không phải kiểm tra nhớ được tác phẩm đó tới đâu.
Năm nay theo quy chế thì đề thi môn Ngữ văn sẽ được giảm xuống còn 120 phút. Đây cũng là điều mà nhiều học sinh và giáo viên boăn khoăn khi mà thời gian thi thì rút ngắn trong khi kiến thức yêu cầu thì không cắt giảm?
Tôi xin nhấn mạnh, thay đổi ở đây chính là quán triệt mục tiêu dạy học. Về ma trận đề thi cũng không có gì thay đổi cơ bản.
Phần đọc hiểu cũng sẽ không tăng, ma trận đề thi sẽ yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức nhiều hơn. Với việc rút ngắn thời gian làm bài thì dung lượng cũng sẽ phù hợp hơn cho học sinh làm bài, không chỉ môn Văn mà đối với môn khác khi có sự thay đổi về thời gian thì phải đảm bảo yêu cầu đó.
Với đề thi môn Ngữ văn ở các khối xã hội trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 cũng sẽ được thay đổi theo hướng này. Những tác phẩm được ra đề có thể nằm ngoài sách giáo khoa, nhưng không được vượt quá yêu cầu năng lực muốn đạt tới.
Lâu nay giáo viên và học sinh đều hiểu đề thi bám chương trình tức là không thoát ra khỏi các tác phẩm được giảng dạy trong nhà trường. Thứ trưởng nghĩ sao về điều đó?
Đó là hạn chế, là cách hiểu không đúng của một số giáo viên. Chương trình yêu cầu học sinh đạt được năng lực, kỹ năng như thế nào không có nghĩa là học tác phẩm nào thi tác phẩm đó. Mà điều này có nghĩa là qua tác phẩm đó năng lực đọc hiểu đạt được đến đâu, cảm thụ đến đâu. Sẽ phải thi và kiểm tra điều này chứ không phải kiểm tra độ nhớ tác phảm.
Với việc ra đề mở như vậy thì chắc phải có đáp án mở?
Đúng như vậy. Chúng ta sẽ thay đổi, trước hết nhằm vào đánh giá toàn diện nhất những năng lực cần được đánh giá. Thứ nữa, có thể trong năng lực đọc - hiểu không chỉ kiểm tra trong tác phẩm đã học mà có thể dùng tác phẩm khác có kết cấu nội dung, có mức độ khó, dễ tương đương với tác phẩm đã học. Sẽ thiết kế những đề mà học sinh cần phải chủ động vận dụng những hiểu biết, tình cảm, năng lực của mình để thể hiện. Do đó, cách xác định trong dàn bài có bao nhiêu ý như trước kia cũng phải thay đổi, quan trọng là xác định yêu cầu mà kỹ năng của học sinh đạt được mức độ nào, cách thức giải giải quyết vấn đề để cho điểm.
Như vậy là thay đổi ma trận đề thi môn Ngữ văn giống như những môn khác sang ma trận có đặc trưng riêng, do đó từ đề mở thì đáp án cũng phải mở. Phải thay đổi cả quá trình dạy và học cũng như trong suốt quá trình kiểm tra, đánh giá dạy và học.
Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo việc này qua nhiều năm, năm nào trong văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học cũng nhắc tới yêu cầu này, nhưng việc đổi mới kiểm tra, đánh giá không thể diễn ra đột ngột mà trên cơ sở thực tế chúng ta đang tổ chức dạy học như thế nào để có sự thay đổi cần thiết, bước đầu và sẽ nâng dần ở những năm sau.
Cũng không thể nói là đang dạy như hiện tại mà chỉ kiểm tra như vậy, như vậy thì tác dụng đột phá của kiểm tra, đánh giá sẽ không còn, mà chính muốn kiểm tra đánh giá để định hướng cho việc dạy và học thì phải hướng tới mục tiêu dạy học.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!Vậy là chúng ta sẽ là khoá đầu tiên thử nghiệm chương trình kiểm tra, đánh giá theo hướng mới này. Hiện nay, chị nghĩ là thông báo đã về đến các trường và các thầy cô cũng đã có những sự chuẩn bị cho các em rồi đúng không? Cố lên các em nhé! Chúc các em ôn và thi tốt!
Nhân đây chị cũng rất muốn các em chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này. Và nếu áp dụng cách thức thi như thế này thì các em thấy bản thân sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn nào? Hãy chia sẻ để chúng ta cùng khắc phục những hạn chế các em nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

ductran95

Chị ơi, liệu thi Đh có theo cấu trúc này không ạ?
Năm nay em thi lại, nên không biết nếu theo cấu trúc này thì giờ em ôn có kịp không nữa, vì thay đổi nhiều quá!
 
D

dohuyen123

Theo tớ, năm nay chắc chỉ áp dụng cho thi TN thôi, còn sang năm mới áp dụng cho thi Đh, CĐ.
Cấu trúc thế này thì giảm tiêu cực nhưng t thấy Bộ ra thông báo hơi muộn, giá như thay đổi từ đầu năm thì cả thầy và trò đều k bị bất ngờ thế này. hic
 
H

hocmai.nguvan

Đọc bài phỏng vấn trên thì có thể thấy hiện tại sẽ áp dụng cho thi TN và có khả năng thi ĐH cũng sẽ được áp dụng. Vì chưa có quyết định chính thức nên chúng ta vẫn phải chuẩn bị để học theo cả phương án đổi mới nữa.
Tuy vậy các em đừng hoang mang nhé, đề thi sẽ không nằm ngoài năng lực chuẩn đâu.
Chỉ cần các em nắm chắc kiến thức về phần Ngữ và phần Văn là có thể làm được rồi.
 
D

ductran95

Nếu như năm nay Bộ ra quyết định áp dụng thi theo cấu trúc này cho thi Đh thì để đón trước, mình có thể có định hướng ôn tập thế nào chị hocmai.nguvan ơi!
Em thi lại mà năm nay ko đỗ chắc cả nhà em đau tim mất! :((((
 
H

hocmai.nguvan

Các em đừng lo lắng quá nhé, để không bị bất ngờ, chị nghĩ các em nên chuẩn bị cho cả phương án sẽ có thay đổi trong kì thi Đh sắp tới.
ductran95, năm nay em thi lại đúng không? Vậy chị nghĩ em chỉ cần làm quen với phần Đọc-hiểu bằng cách làm nhiều các đề thi thử TN, chị nghĩ không quá khó đâu. Hãy làm quen với cấu trúc này đã, rồi khoảng đầu tháng 5 nếu có thay đổi thì sẽ có thông báo từ Bộ qua các kênh thông tin đại chúng. CHị sẽ cập nhật lên diễn đàn ngay khi có thông tin về việc này.
Em có thể làm đề thi thử TN trong topic này:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=360391
Chúc em ôn và thi tốt nhé!
 
D

dohuyen123

Chị cho em hỏi với đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm nay, liệu có ra phấn Văn học nước ngoài không ạ?
 
T

tiemnguyen

Theo tớ chắc không có phần văn học nước ngoài đâu.
Phần viết chắc chắn là ko ra vh nước ngoài rồi
Phần đọc - hiểu theo tớ chắc cũng không ra đâu vì yêu cầu đề ra một văn bản hoàn toàn mới, nếu là của 1 tác phẩm nước ngoài thì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được.
 
D

ductran95

Mình cũng nghĩ sẽ không ra phần VH nước ngoài vì khó để HS cảm nhận được một tác phẩm nước ngoài lạ trong khi không được học nhiều các tác phẩm của tác giả đó
 
D

dohuyen123

Chúng ta cùng bàn chút về cách ra đề đọc - hiểu trong kì thi ĐH đi. Có thể sẽ là cách để chúng ta không bị bị động.
Các bạn có ý kiến gì về vấn đề này không?
 
H

hocmai.nguvan

Hiện tại Bộ GD vẫn chưa có công văn cụ thể về việc thay đổi trong thi ĐH môn Ngữ văn. Các em chú ý theo dõi trên diễn đàn nhé,chị tin ngay sau khi có quyết định chính thức có thể cô Tuyết sẽ cung cấp cho các em một số đề thi thử để các em làm quen. Chị nghĩ,về cơ bản cấu trúc sẽ không khác nhiều so với những đề cô Tuyết đã đưa ra cho các em đâu.
 
D

dohuyen123

Chi ơi, nếu ra đề đọc - hiểu trong đề thi ĐH thì có thể ra theo cách nào ạ?
 
T

tiemnguyen

Chị ơi, Hocmai.vn có bài giảng ôn thi Tốt nghiệp, ĐH như bài giảng năm ngoái của thầy Ninh không ạ?
 
H

hocmai.nguvan

dohuyen123: về cấu trúc đề thi Đh, nếu có phần đọc - hiểu chị nghĩ không chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết đâu mà còn đòi hỏi cao hơn, chẳng hạn như phân tích, cảm nhận, đánh giá...
tiemnguyen: sắp tới sẽ có bài giảng hướng dẫn ôn tập thi phần đọc - hiểu trong đề thi Tốt nghiệp của cô Tuyết trên hocmai.vn. Em cùng các bạn chú ý theo dõi nhé!
 
Top Bottom