Đề thi thử trường Triệu Sơn 4

D

dangkll

Các bạn giúp mình mấy câu sau với:
1; Một con lắc lò xo dao động tắt dần. Người ta đo được độ giảm tương đối của biên độ trong 3 chu kì đầu tiên là 10%. Độ giảm tương đối của thế năng tương ứng là bao nhiêu?
Đáp án : 19%
2; Con lắc đơn được làm bằng 1 quả cầu có khối lượng riêng D= 4.10^3 kg/m^3 dao động với chu kì 2s. Đem con lắc đặt trong môi trường chất khí có khối lượng riêng D= 3 kg/lít, thì chu kì dao động của con lắc là bao nhiêu?
Đáp án : 4s
3; Một mạch dao động có C= 10^-6 F, L= 1H, R= 0,5 (ôm) . Hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện là 2V. Để duy trì dao động trong mạch không tắt dần cần cung cấp cho mạch một công suất bằng bao nhiêu
Đáp án : 2.10^-6 W
4; Một nguồn sáng đơn sắc S cách 2 khe S1S2 trong thí nghiệm I-âng 0,1m phát ra bức xạ lamda = 0,6um. Hai khe cách nhau a= 2mm và cách màn 2m. Cho nguồn sáng S dịch chuyển song song với mặt phẳng chứa 2 khe về phía S1 một khoảng 2mm thì hệ vân dịch chuyển trên màn một khoảng bao nhiêu theo chiều nào?
Đáp án: 40mm và dịch ngược chiều
5; Phôton có năng lượng 16,5eV làm bật electron ra khỏi nguyên tử hidro ở trạng thái cơ bản. Biết năng lượng ion hóa của nguyên tử hidro là 13,6eV . Tính vận tốc cực đại
electron rời khỏi nguyên tử.
Đáp án: 1,01.10^6 m/s
6; Một electron có động năng 12,4eV đến va chạm với nguyên tử hidro đứng yên, ở trạng thái cơ bản. Sau va chạm nguyên tử hidro vẫn đứng yên nhưng chuyển lên mức kích thích đầu tiên. Động năng của electron còn lại là
Đáp án: 1,2eV
7; Cho mạch điện có 2 phần tử mắc ối tiếp là tụ C và điện trở R. Độ lệch phau giữa u và dòng điện i của mạchuwngs với các giá trị R1 và R2 là phi1 và phi2. Biết phi1 + phi2 = pi/2 . Cho R1=270 ôm, R2= 480 ôm, Umạch =150V. Gọi P1, P2 là công suất của mạch ứng với R1 và R2. Tính P1, P2
Đáp án: P1=30W và P2= 30W

Đáp án đề trường này sai, câu 6, e có năng lượng nhỏ hơn năng lượng ion hoá của nguyên tử H, và lại không có năng lượng đúng bằng hiệu năng lượng của 2 mức nào đó, nên nguyên tử H không thể nhận hết được, nó chỉ nhận một phần ( vì đây là e bắn phá nên khác với photon), nên nó mới lên mức kích thích 1, nó chỉ nhận có 10,2eV, động năng còn lại của e phải là 2,2eV mới đúng.
 
D

dangkll

Bạn biết là, khi từ bặng điện thì [tex]I= \frac{I_0}{\sqrt{2}}[/tex] và [tex]U= \frac{U_0}{\sqrt{2}}[/tex]
mà 2 tụ giống nhau, do đó, điện áp trên mỗi tụ khi đó là [tex]U'= \frac{U_0}{2\sqrt{2}}[/tex]
Bảo toàn năng lượng thời thời điểm mà 1 tụ bị nổ, và lúc hiệu điện thế trên tụ [tex]C_2[/tex] cực đại (ví dụ tụ [tex]C_1[/tex] bị nổ)
Ta có
[tex] \frac{LI^2}{2} + \frac{CU_2^2}{2} = \frac{LI_{max}^2}{2}[/tex]
mà ta có [tex]C_b= \frac{C}{2}[/tex] với [tex]C_b[/tex] là điện dung khi chưa nổ tụ [tex]C_1[/tex], chú ý [tex]U_2= \frac{U_0}{2\sqrt{2}}[/tex]
Ta bảo toàn cái này nữa nha [tex]U_0 =I_0 \sqrt{\frac{2L}{C}}[/tex]
ta dc thế này

[tex] \frac{LI_0^2}{4} + \frac{C.I_0^2.2L}{16C} =\frac{LI_{max}^2}{2}[/tex] từ đó rút ra
[tex] \frac{LI_0^2}{2} + \frac{LI_0^2}{4}= L.I_{max}^2[/tex] suy ra thôi nha
phù !!! gõ mệt quá, ko thấy chè đâu :))

Giải dài quá, khi năng lượng điện trường bằng năng lượng từ trường thì mỗi tụ chứa 1 năng lượng bằng 1/4 năng lượng toàn mạch, khi 1 thằng bị đánh thủng thì năng lượng của mạch chỉ còn 3/4, rồi từ ct năng lượng tính theo I và L thì suy ra ngay.
 
H

huubinh17

Giải dài quá, khi năng lượng điện trường bằng năng lượng từ trường thì mỗi tụ chứa 1 năng lượng bằng 1/4 năng lượng toàn mạch, khi 1 thằng bị đánh thủng thì năng lượng của mạch chỉ còn 3/4, rồi từ ct năng lượng tính theo I và L thì suy ra ngay.
bạn giải cho mình trường hợp năng lượng từ trường bị triệt tiêu thử xem, giải bằng phương pháp nhanh ấy, zô thi làm cho nhanh
 
H

huubinh17

Đáp án đề trường này sai, câu 6, e có năng lượng nhỏ hơn năng lượng ion hoá của nguyên tử H, và lại không có năng lượng đúng bằng hiệu năng lượng của 2 mức nào đó, nên nguyên tử H không thể nhận hết được, nó chỉ nhận một phần ( vì đây là e bắn phá nên khác với photon), nên nó mới lên mức kích thích 1, nó chỉ nhận có 10,2eV, động năng còn lại của e phải là 2,2eV mới đúng.
uhm ! bạn nói đúng rồi, ko quan tâm đến cái đó
______________________
Năng lượng của hệ ban đầu là [tex]W_1+E_1[/tex]
năng lượng sau là [tex]W_2+E_2[/tex]
bảo toàn năng lượng [tex]W_1+E_1=W_2+E_2[/tex]
suy ra [tex]W_2=W_1 +E_1-E_2=2.2[/tex]
 
V

vovandong

loi giai cua anhnhattk5alqc nguyen van do, ban someboydy lai noi khong co nhung to cung trich dan vai dong:
nhận thấy hai cái i nay lệch pha nhau 2pi/3 và có cùng độ lớn=>khi mắc nối tiếp mạch xảy ra cộng hưởng:khi đó i cung pha so với R =>phi i lúc này =7pi/12-pi/3=pi/4.
còn giá trị i lúc này bạn có thể dễ dang tính dc:I=2=>B

:):):)
 
Top Bottom