Đề thi thử trường Triệu Sơn 4

H

hoclaniemvui2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy câu sau với:
1; Một con lắc lò xo dao động tắt dần. Người ta đo được độ giảm tương đối của biên độ trong 3 chu kì đầu tiên là 10%. Độ giảm tương đối của thế năng tương ứng là bao nhiêu?
Đáp án : 19%
2; Con lắc đơn được làm bằng 1 quả cầu có khối lượng riêng D= 4.10^3 kg/m^3 dao động với chu kì 2s. Đem con lắc đặt trong môi trường chất khí có khối lượng riêng D= 3 kg/lít, thì chu kì dao động của con lắc là bao nhiêu?
Đáp án : 4s
3; Một mạch dao động có C= 10^-6 F, L= 1H, R= 0,5 (ôm) . Hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện là 2V. Để duy trì dao động trong mạch không tắt dần cần cung cấp cho mạch một công suất bằng bao nhiêu
Đáp án : 2.10^-6 W
4; Một nguồn sáng đơn sắc S cách 2 khe S1S2 trong thí nghiệm I-âng 0,1m phát ra bức xạ lamda = 0,6um. Hai khe cách nhau a= 2mm và cách màn 2m. Cho nguồn sáng S dịch chuyển song song với mặt phẳng chứa 2 khe về phía S1 một khoảng 2mm thì hệ vân dịch chuyển trên màn một khoảng bao nhiêu theo chiều nào?
Đáp án: 40mm và dịch ngược chiều
5; Phôton có năng lượng 16,5eV làm bật electron ra khỏi nguyên tử hidro ở trạng thái cơ bản. Biết năng lượng ion hóa của nguyên tử hidro là 13,6eV . Tính vận tốc cực đại
electron rời khỏi nguyên tử.
Đáp án: 1,01.10^6 m/s
6; Một electron có động năng 12,4eV đến va chạm với nguyên tử hidro đứng yên, ở trạng thái cơ bản. Sau va chạm nguyên tử hidro vẫn đứng yên nhưng chuyển lên mức kích thích đầu tiên. Động năng của electron còn lại là
Đáp án: 1,2eV
7; Cho mạch điện có 2 phần tử mắc ối tiếp là tụ C và điện trở R. Độ lệch phau giữa u và dòng điện i của mạchuwngs với các giá trị R1 và R2 là phi1 và phi2. Biết phi1 + phi2 = pi/2 . Cho R1=270 ôm, R2= 480 ôm, Umạch =150V. Gọi P1, P2 là công suất của mạch ứng với R1 và R2. Tính P1, P2
Đáp án: P1=30W và P2= 30W
 
D

duing

cau 7
tan(phi1)=Zc/R1
tan(phi2)=Zc/R2
ma phi 1 +phi 2=pi/2 =>phi1=pi/2 -phi 2
thay vao =>Zc/R1=R2/Zc =>Zc binh=R1*R2 =>Zc=360
=>...................
 
H

huubinh17

Chắc bạn còn học 1 mới bung lên 12 :D
__________________
1)Ta có độ giảm biên độ như sau [tex]\frac{A_1-A_3}{A_1}[/tex][tex]=0.1[/tex], từ đó suy ra [tex]0.9A_1=A_3[/tex]
Độ giảm thế là [tex]W_{trước} - W_{sau}=\frac{KA_1^2}{2} - \frac{KA_3^2}{2}[/tex]=0.19
Bài 2:Chứng minh thì nó sẽ ta cái này, nhớ luôn nha
[tex]\frac{T}{T_0}=1+ \frac{D_2}{2.D_1}[/tex] từ đó suy ra [tex]T[/tex] nhưng ko đáp án, để trong chất khí thôi mà, làm gì mà chênh lệch nhau tới 2s ghê zậy ?([tex]D_2, D_1[/tex] là khối lượng riêng chất khí và của vật
bài 3:Ban đầu cung cấp zô với năng lượng ban đầu là [tex]\frac{CU_0^2}{2}[/tex]
Sau , để tắt dần hẳn thì nó tức nhiệt lượng tỏa ra phải bằng năng lượng ban đầu, tức là [tex]R \frac{I_0^2}{2}= \frac{CU_0^2}{2}[/tex], mà [tex]I_0=U_0 \sqrt{C/L}[/tex]
bài 4: giả sử [tex]O'[/tex] là vân bậc 0 mới (khi dịch chuyển nguồn)
[tex]O[/tex] là vân bậc 0 ban đầu, khi chưa dịch nguồn [tex]S[/tex]
[tex]S'[/tex] là vị trí nguồn dịch mới .
Ta có tỉ lệ sau [tex]\frac{OO'}{SS'} = \frac{D}{d}[/tex]
Và khi dịch như vậy thì vân bậc 0 [tex]O'[/tex] sẽ dịch cuyển ngược lại(khi chứng minh nó mang dấu âm)
và một điều mới nữa là vân bậc 0 ở [tex]O'[/tex] thẳng hàng với [tex]S'[/tex] và với [tex]I[/tex] là trung điểm 2 nguồn thành phần [tex]S_1, S_2[/tex]
BẠN TỰ TÍNH NHA
Bài 5 Năng lượng ion hóa là năng lượng cung cấp cho nguyên tử từ trạng thái cơ bản có năng lượng [tex]E_1[/tex] đến trạng thái có năng lượng bằng 0, tức là ở lớp vô cùng
Ta có [tex]W_d=16.5 -13.6=2.9eV[/tex] suy ra [tex]v=1.01.10^6[/tex]
Bài 6 này đề bài phải cho năng lượng ở cơ bản chứ, nó sẽ là -13.6eV
Khi bay zô đập zô nguyên tử thì hidro phải nhường đi năng lượng bằng trị số [tex]13.6eV[/tex] thì nguyên tử mới bung lên lớp [tex]K[/tex] dc, vậy nó còn [tex]12.4-13.6=1.2eV[/tex]
bài 7: điều đặt biệt ở bài này là 2 cái góc công lại bằng [tex]\pi/2[/tex] nên dạng kiểu này là ứng với 2 giá trị [tex]R[/tex] đề bài cho, sẽ tiêu thụ 2 công suất bằng nhau , vậy [tex]P_1=P_2[/tex]
sau đó chứng minh ra 1 cái phương trình mà bạn nên nhớ là [tex]R^2- \frac{U^2}{P} R +R_1R_2=0[/tex]
Khi đó áp dụng Vi-e2t, ta có dc [tex]R_1+R_2= \frac{U^2}{P}[/tex]=>[tex]P= \frac{U^2}{R_1+R_2}[/tex]
tới đây bấm máy [tex]\frac{150^2}{270+480}=30 W[/tex]
Mệt quá, bạn phải dẫn tui đi ăn chè đó nha ! cho lại sức tui nhen :))
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

à, xem lại câu số 2 đi, sao mà nó lại có sự sai lệc nhiều như thế, mình ko ra dc đáp số 2s, mà soa lại là 4s, chênh lệch quá lớn
 
S

somebody1

Câu 39: Cho ba linh kiện: điện trở thuần R= 60 (OHM) , cuộn cảm thuần L và tụ điện C. Lần lượt đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp RL hoặc RC thì biểu thức cường độ dòng điện trong mạch lần lượt là i(1) = căn2.cos (100pi.t - (pi)/12 ) (A) và i(2) = căn2.cos (100pi.t + 7(pi) /12 ) . Nếu đặt điện áp )trên vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp thì dòng điện trong mạch có biểu thức:

A. i = 2.(căn2).cos (100pi.t + (pi) /3)
B. i = 2(căn2).cos (100pi.t + (pi) /4 )
C. i = 2.cos (100pi.t +(pi) /4 )
D. i = 2.cos (100pi.t + (pi) /3)
 
L

lovee_11

bài 2 nó nằm trong phần nâng cao hay cơ bản hở bạn
mà cái ct bình đưa ra đó thì T,D2 ứng vs mt thứ 2 đúng ko,ko nhất thiết nó phải là chất khí chớ (mà từ đâu ra ct đấy:D )
 
H

huubinh17

Câu 39: Cho ba linh kiện: điện trở thuần R= 60 (OHM) , cuộn cảm thuần L và tụ điện C. Lần lượt đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp RL hoặc RC thì biểu thức cường độ dòng điện trong mạch lần lượt là i(1) = căn2.cos (100pi.t - (pi)/12 ) (A) và i(2) = căn2.cos (100pi.t + 7(pi) /12 ) . Nếu đặt điện áp )trên vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp thì dòng điện trong mạch có biểu thức:

A. i = 2.(căn2).cos (100pi.t + (pi) /3)
B. i = 2(căn2).cos (100pi.t + (pi) /4 )
C. i = 2.cos (100pi.t +(pi) /4 )
D. i = 2.cos (100pi.t + (pi) /3)
Bài này làm thế này, vì [tex]I[/tex] có giá trị như nhau ứng với hai góc [tex]\phi[/tex] khác nhau nên vẽ giản đồ thì sẽ thấy pha của [tex]U[/tex] là phân giác của góc [tex] \frac{\pi}{12} + {7\pi}{12}= \frac{2\pi}{3}[/tex]
Vì phân giác nên sẽ hợp với [tex]i[/tex] một góc [tex] \frac{2\pi}{3} : 2=\frac{\pi}{3}[/tex]
Do đó nếu tính pha của [tex]U[/tex] thoe dòng [tex]i_1[/tex] thì pha [tex]U[/tex] là
[tex] -\frac{\pi}{12} + \frac{\pi}{3} = \pi/4[/tex]
Mặc khác, ta có [tex]cos\alpha = \frac{R}{Z} =>Z=\sqrt{Z_L^2+R^2}=R/cos\pi/3 =120[/tex]
suy ra [tex]U[/tex], từ đó mắc zô, cộng hưởng, lấy [tex]U[/tex] chia R là ra
 
H

huubinh17

bài 2 nó nằm trong phần nâng cao hay cơ bản hở bạn
mà cái ct bình đưa ra đó thì T,D2 ứng vs mt thứ 2 đúng ko,ko nhất thiết nó phải là chất khí chớ (mà từ đâu ra ct đấy:D )
Cái này bạn có quyển sách thời xưa hay là quyển bồi dưỡng :D
Mà nó cũng chỉ áp dụng lực đẩy Ac-si-met rồi dùng công thưc gần đúng suy ra thôi
 
H

hoclaniemvui2

Câu20; cho 1 cuon day co R=40 ôm; L=0,4/pi (H). Dat vao 2 dau cuon dây hieu dien the xoay chieu u=Uo.Cos(100pi.t-pi/2)
Khi t=0,1s dòng điện co gia tri -2,75.căn2 (A). Tính Uo
đáp án là 220.căn2 nhung mnih ra la 220...cac ban xem ho mnih nhe
Câu40; nhà may điện có công suất phất điện 182.10^7 (W), dùng năng lượng phân hạch của hạt nhân U235 với hiệu suất 30%. Trung bình mỗi hạt U235 phân hạch toả ra năng lượng 200 (MeV). Hỏi trong 365 ngày hoạt động nhà máy tiêu thụ khối lượng U235 nguyên chất la bao nhiêu. Số N(A)=6,022.10^23.......> dap an la 2333kg
 
H

hoclaniemvui2

Câu45; mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm L và 2 tụ C giống nhau măc nối tiếp. Mạch đang dao động thì ngay tại thoi điểm năng lượng điện trường bằng năng lượng từ trường, thì 1 tụ bị đánh thủng hoàn toàn. Dòng điện cực đại trong mạch sau đó sẽ bằng bao nhiêu lần so với lúc đầu?.. Đáp án là 0,5.căn3 nhưng mình ra là 0,5 ---???
....Năng lượng toàn phần trong mạch sau đó sẽ thế nào??? Đáp án :giảm còn 3/4 nhưng mình nghĩ là giảm còn 1/2
 
H

huubinh17

Câu20; cho 1 cuon day co R=40 ôm; L=0,4/pi (H). Dat vao 2 dau cuon dây hieu dien the xoay chieu u=Uo.Cos(100pi.t-pi/2)
Khi t=0,1s dòng điện co gia tri -2,75.căn2 (A). Tính Uo
đáp án là 220.căn2 nhung mnih ra la 220...cac ban xem ho mnih nhe
Câu40; nhà may điện có công suất phất điện 182.10^7 (W), dùng năng lượng phân hạch của hạt nhân U235 với hiệu suất 30%. Trung bình mỗi hạt U235 phân hạch toả ra năng lượng 200 (MeV). Hỏi trong 365 ngày hoạt động nhà máy tiêu thụ khối lượng U235 nguyên chất la bao nhiêu. Số N(A)=6,022.10^23.......> dap an la 2333kg
Bài 1 tính độ lệch pha của [tex]u[/tex] với [tex]i[/tex] là [tex]\pi/4[/tex]
sau đó viết pt dòng điện [tex]i=I_0. Cos(100\pi t -3\pi/4)[/tex]
khi [tex]t=0.1[/tex] thế zô, suy ra [tex]I_0[/tex] thôi, suy ra [tex]U_0[/tex]
Biếu thức cuối cùng của [tex]U[/tex] là [tex]u=220\sqrt{2}cos...[/tex]
Bài 2: đổi đơn vị Mev thành Jun, [tex]200MeV=200.1.6.10^{-13}J[/tex]
365 ngày tức là 365.86400 giây
Từ đó tính lượng điện cung cấp cho máy trong 365 ngày là [tex]A=182.10^{7} .365.86400 (J)[/tex]
Mà [tex]^{235}U[/tex] cung cấp với hiệu suất chỉ 30% nên lượng điện thật sự cần là
[tex]A'=A.100/30=?[/tex]
Từ đó tính số hạt cần để cung cấp lượng điện đó bằng ca1hc [tex]n= \frac{A'}{200.1.6.10^{-13}}[/tex]
Suy ra số mol của bấy nhiêu hạt, suy ra klg, m,ình ra đáp số đó !!
 
N

nguyenlinh_16

Bình giúp mình giải bài này với nha:
Người ta dùng proton bắn phá hạt nhân Be(4, 9) đứng yên tạo ra He và hạt X.Biết Wd của p=5.45Mev, Heli có vận tốc vuông góc với vận tốc của p và có Wd của He=4Mev.
a. tính Wd của X
b. tính năng lượng mà pư toả ra. Cho rằng khối lượng của mỗi hạt nhân gần bằng số khối của nó.
 
H

huubinh17

Câu45; mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm L và 2 tụ C giống nhau măc nối tiếp. Mạch đang dao động thì ngay tại thoi điểm năng lượng điện trường bằng năng lượng từ trường, thì 1 tụ bị đánh thủng hoàn toàn. Dòng điện cực đại trong mạch sau đó sẽ bằng bao nhiêu lần so với lúc đầu?.. Đáp án là 0,5.căn3 nhưng mình ra là 0,5 ---???
....Năng lượng toàn phần trong mạch sau đó sẽ thế nào??? Đáp án :giảm còn 3/4 nhưng mình nghĩ là giảm còn 1/2
Bạn biết là, khi từ bặng điện thì [tex]I= \frac{I_0}{\sqrt{2}}[/tex] và [tex]U= \frac{U_0}{\sqrt{2}}[/tex]
mà 2 tụ giống nhau, do đó, điện áp trên mỗi tụ khi đó là [tex]U'= \frac{U_0}{2\sqrt{2}}[/tex]
Bảo toàn năng lượng thời thời điểm mà 1 tụ bị nổ, và lúc hiệu điện thế trên tụ [tex]C_2[/tex] cực đại (ví dụ tụ [tex]C_1[/tex] bị nổ)
Ta có
[tex] \frac{LI^2}{2} + \frac{CU_2^2}{2} = \frac{LI_{max}^2}{2}[/tex]
mà ta có [tex]C_b= \frac{C}{2}[/tex] với [tex]C_b[/tex] là điện dung khi chưa nổ tụ [tex]C_1[/tex], chú ý [tex]U_2= \frac{U_0}{2\sqrt{2}}[/tex]
Ta bảo toàn cái này nữa nha [tex]U_0 =I_0 \sqrt{\frac{2L}{C}}[/tex]
ta dc thế này

[tex] \frac{LI_0^2}{4} + \frac{C.I_0^2.2L}{16C} =\frac{LI_{max}^2}{2}[/tex] từ đó rút ra
[tex] \frac{LI_0^2}{2} + \frac{LI_0^2}{4}= L.I_{max}^2[/tex] suy ra thôi nha
phù !!! gõ mệt quá, ko thấy chè đâu :))
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Người ta dùng proton bắn phá hạt nhân Be(4, 9) đứng yên tạo ra He và hạt X.Biết Wd của p=5.45Mev, Heli có vận tốc vuông góc với vận tốc của p và có Wd của He=4Mev.
a. tính Wd của X
b. tính năng lượng mà pư toả ra. Cho rằng khối lượng của mỗi hạt nhân gần bằng số khối của nó.
phương trình phản ứng
[tex]^1_1H + ^9_4Be => ^4_2He + ^6_3X[/tex]
vì 2 hạt Heli và proton vuông góc với nhau, nên ta có [tex]P_{He}^2 + P_{p}^2=P_{X}^2[/tex] trong đó [tex]P[/tex] là ký hiệu động lượng
Mặt khác ta có công thức liên hệ giữa động năng và động lượng [tex]P^2=2mK[/tex] với [tex]K[/tex] là ký hiệu động năng
Vậy theo bài ra ta có
[tex]2m_{He}K_{He} + 2m_{p}K_{p} = 2m_{X}K_{X}[/tex] một cách gầ đúng xem klg của mỗi hạt chính là số khối [tex]A[/tex] của hạt đó, đề cho hết rồi đó em yêu., thế zô, suy ra dc [tex]K_X[/tex]..........xong câu a)
câu b)
đối với loại bài này, em luôn luôn dùng công thức này
[tex]m_tc^2 + k_{p} + K{Be} = m_sc^2 + K_{He} + K_{X}[/tex] mà hạt [tex]Be[/tex] đừng yên, nên [tex]K_{He}=0[/tex]
Để tỏa thì chuyển vế phương trình trên, khối lượng theo khối lượng, động năng theo động năng, toản thì lấy klg trước [tex]m_t[/tex] trừ cho klg sau[tex]m_s[/tex]
vậy ta dc

[tex]m_t - m_s =K_{He} + K_{X} - K{p}=?[/tex]
tự tính nha em iu, chắc là bé học 11 :D
chúc bé học tốt nha, anh chắc out khỏi diễn đàn :D, mấy lầ trc nói out, nhưng ko out, lần này out thật, out cùng với chị lovee_11 :D :))
 
Top Bottom