đề thi thử nè.

P

pe_s0ck

Ok chấp nhận là tớk nhầm ;)) chứ không phải sai nha! Tớk của lại rồi đó, coi lại hộ tớk nha
 
T

thong1990nd

1 bài đơn giản cũng liên quan đến thiết diện

Cho hình lập phương [TEX]ABCDA^,B^,C^,D^,[/TEX] có cạnh [TEX]=a[/TEX].[TEX]K[/TEX] là trung điểm của cạnh [TEX]BC.I[/TEX] là tâm mặt [TEX]CDD^,C^,[/TEX].Tính thể tích các khối đa diện do mặt [TEX](AKI)[/TEX] chia ra trên hình lập phương
cùng nhau suy nghĩ bài này tớ cũng chưa ra cái bài tổ hợp này
chứng minh rằng
[TEX]\frac{1}{C^1_{2009}}[/TEX][TEX]+\frac{1}{C^2_{2009}}+[/TEX][TEX]....+\frac{1}{C^{2009}_{2009}}=[/TEX][TEX]\frac{1005}{2009}(\frac{1}{C^1_{2008}}[/TEX] [TEX]+\frac{1}{C^2_{2008}}+[/TEX][TEX].....+\frac{1}{C^{2008}_{2008}})[/TEX]
ai giải hộ luôn bài số phức này với tớ ko đc học số phức
tìm tập hợp các điểm M biểu diễn các số phức z thoả mãn [TEX]|\frac{z+i}{|z-3i|}|=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pe_s0ck

Tớk kần mọi ng giúp phần GTLN,NN. giúp tớk nha
1- Q.s x, y là 2 số dươg thay đổi t.m đk x+ y= 5/4
Tìm GTLN của bt
4/x + 1/4y
 
V

vodichhocmai

cùng nhau suy nghĩ bài này tớ cũng chưa ra cái bài tổ hợp này
chứng minh rằng
[TEX]\frac{1}{C^1_{2009}}[/TEX][TEX]+\frac{1}{C^2_{2009}}+[/TEX][TEX]....+\frac{1}{C^{2009}_{2009}}=[/TEX][TEX]\frac{1005}{2009}(\frac{1}{C^1_{2008}}[/TEX] [TEX]+\frac{1}{C^2_{2008}}+[/TEX][TEX].....+\frac{1}{C^{2008}_{2008}})[/TEX]

[TEX]kC_n^k=nC_{n-1}^{k-1}[/TEX]

[TEX]VT=\frac{1}{2009C_{2008}^0}+\frac{2}{2009C_{2008}^1}+\frac{3}{2009C_{2008}^2}+.....+\frac{2009}{2009C_{2008}^{2008}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2009} \( \frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{2}{C_{2008}^1}+\frac{3}{C_{2008}^2}+.....+\frac{2009}{C_{2008}^{2008}}\) (!)[/TEX]

Ta lại có :

[TEX] \left{\frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{2009}{C_{2008}^{2008}}=1005\(\frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{1}{C_{2008}^{2008}}\)\\ C_{2008}^0=C_{2008}^{2008}[/TEX]

Xây dựng tương tự . [TEX](!!)[/TEX]

[TEX](!)&(!!)\Rightarrow VT=\frac{1005}{2009}\( \frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{1}{C_{2008}^1}+\frac{1}{C_{2008}^2}+.....+\frac{1}{C_{2008}^{2008}}\) [/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pe_s0ck

Ok thanks anh. Bài nữa nhé anh. :D
cho a, b,c là các số dương thỏa mãn a + b + 1c= 3/4. CM
căn3(a+ 3b) + căn3(b+ 3c) + căn3(c+3a) <= 3
 
T

thong1990nd

[TEX]kC_n^k=nC_{n-1}^{k-1}[/TEX]

[TEX]VT=\frac{1}{2009C_{2008}^0}+\frac{2}{2009C_{2008}^1}+\frac{3}{2009C_{2008}^2}+.....+\frac{2009}{2009C_{2008}^{2008}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2009} \( \frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{2}{C_{2008}^1}+\frac{3}{C_{2008}^2}+.....+\frac{2009}{C_{2008}^{2008}}\) (!)[/TEX]

Ta lại có :

[TEX] \left{\frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{2009}{C_{2008}^{2008}}=2005\(\frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{1}{C_{2008}^{2008}}\)\\ C_{2008}^0=C_{2008}^{2008}[/TEX]

Xây dựng tương tự . [TEX](!!)[/TEX]

[TEX](!)&(!!)\Rightarrow VT=\frac{2005}{2009}\( \frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{1}{C_{2008}^1}+\frac{1}{C_{2008}^2}+.....+\frac{1}{C_{2008}^{2008}}\) [/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!![/TEX]
cái chỗ hệ kia VP là [TEX]1005[/TEX] đúng rùi mà anh
còn cái CT [TEX]kC_n^k=nC_{n-1}^{k-1}[/TEX] em cũng chưa biết
 
V

vodichhocmai

Ok thanks anh. Bài nữa nhé anh. :D
cho a, b,c là các số dương thỏa mãn a + b + 1c= 3/4. CM
căn3(a+ 3b) + căn3(b+ 3c) + căn3(c+3a) <= 3

cách 1

[TEX]\Leftrightarrow\left{x+y+z\le 3\\x^3+y^3+z^3=3\\x;y;z>0[/TEX]

[TEX]x^3+1+1\ge 3x[/TEX]

[TEX]Done !![/TEX]

cách 2

[TEX] (x^3+y^3+z^3)(1+1+1)(1+1+1)\ge \(x+y+z)^3[/TEX]

[TEX]Done !![/TEX]
 
P

pe_s0ck

cách 1

[TEX]\Leftrightarrow\left{x+y+z\le 3\\x^3+y^3+z^3=3\\x;y;z>0[/TEX]

[TEX]x^3+1+1\ge 3x[/TEX]

[TEX]Done !![/TEX]

cách 2

[TEX] (x^3+y^3+z^3)(1+1+1)(1+1+1)\ge \(x+y+z)^3[/TEX]

[TEX]Done !![/TEX]
C1 thì kô hiểu chỗ [TEX]x^3+1+1\ge 3x[/TEX]
Mà anh cho em hỏi ở C2 anh sd cái gì vậy ạ?
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

ĐIỂM RƠI HAY ĐIỂM TỚI HẠN

khanhsy said:
[tex]\red Cho \ \ a,b,c>0\ \ a^5+b^5+c^5=3\ \ CMR:\ \ a^2+b^2+c^2\le 3[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho năm số dương .

[tex]a^5+a^5+1+1+1\ge 5a^2[/tex]

[tex]\righ 2\sum_{cyc}a^5+9\ge 5\sum_{cyc}a^2[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^2\le \frac{ 2\sum_{cyc}a^5+9}{5}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^2\le 3\ \ (dpcm)[/tex]

khanhsy said:
[tex]\red Cho \ \ a,b,c>0\ \ a^3+b^3=2\ \ CMR:\ \ a+b\le 2[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]a^3+1+1\ge 3a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^3+4\ge 3\sum_{cyc}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\le \frac{ \sum_{cyc}a^3+4}{3}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\le 2\ \ (dpcm)[/tex]

khanhsy said:
[TEX]\red x,y,z[/TEX] là các số thực dương có tích bằng 1
[TEX]\red CMR:\ \ \sum_{cyclic} \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{3}{4} [/TEX]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[TEX]\frac{x^3}{(1+y)(1+z)} +\frac{1+y}{8}+\frac{1+z}{8} \geq \frac{3x}{4}[/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyc} \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{1}{2}(x+y+z) -\frac{3}{4} \geq \frac{3}{4}[/TEX]

khanhsy said:
[tex]\red Cho a,b,c>0\ \ a+b+c=3 \ \ CMR: \ \ \sum_{cyclic}\frac{a^3}{b+1}\ge \frac{3}{2}[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]\frac{a^3}{b+1}+\frac{b+1}{4}+\frac{1}{2}\ge \frac{3}{2}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{b+1}+\frac{a+b+c+3}{4}+\frac{3}{2}\ge \frac{3}{2}(a+b+c) [/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{b+1}\ge \frac{3}{2}\ \(dpcm)[/tex]

khanhsy said:
[tex]\red Cho\ \ a,b,c>0 \ \ CMR: \ \ \sum_{cyclic}\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}\ge \frac{\sum_{cyclic } \sqrt{ab}}{4}[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}+\frac{a+b}{8}+\frac{b+c}{8}\ge \frac{3}{4} a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}+\frac{\sum_{cyc}a}{2}\ge \frac{3}{4}\sum_{cyc}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}\ge \frac{1}{4}\sum_{cyc}a\ \ (!)[/tex]

Ta lại có theo [tex]AM-GM [/tex] thì :

[tex]a+b\ge 2\sqrt{ab}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\ge \sum_{cyc}\sqrt{ab}\ \ (!!)[/tex]

Từ [tex](!)&(!!)[/tex] suy ra [tex](dpcm)[/tex]

khanhsy said:
[TEX]\red Cho \ \ a,b,c> 0\ \ &\ \ a^2+b^2+c^2=3\ \ MIN_{T=\frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^5}{a^3+b^2}+a^4+b^4+c^4}[/TEX]

Dễ nhận thấy nếu [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX] thì:

[TEX]a^4+b^4+c^4\ge a^3+b^3+c^3\ge a^2+b^2+c^2 [/TEX]

[TEX]\rightarrow a^4+b^4+c^4\ge \frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4} [/TEX]

[TEX]T\ge \frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4}[/TEX]

[TEX]T\ge \(\frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^3+c^2}{4}+\frac{a^3}{2}\)+\(\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^3+a^2}{4}+ \frac{b^3}{2} \)+\(\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^3+b^2}{4}+\frac{c^3}{2}\)[/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{2} [/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{9}{2}[/TEX]

khanhsy said:
Để nhìn thấy rõ toàn cục bài bất đẳng thức trong việc chọn điểm rơi .Ta đi vào bài sau :[tex]\red Cho\ \ 1\ \ [b\ \ [a\ \ [N^+\ \ x,y>0\ \ x^a+y^a=n \ \ Min_{[x^b+y^b]}= 2.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{b}{a}[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho [tex]a [/tex] số dương .

[tex]\underbrace {x^a+x^a+...+x^a}_{b}+\underbrace {\frac{n}{2}+\frac{n}{2}+...+\frac{n}{2}}_{a-b}\ge a\sqrt[a]{x^{a.b}.\(\frac{n}{2}\)^{a-b}}=a.x^b.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}[/tex]

[tex]\underbrace {y^a+y^a+...+y^a}_{b}+\underbrace {\frac{n}{2}+\frac{n}{2}+...+\frac{n}{2}}_{a-b}\ge a\sqrt[a]{y^{a.b}.\(\frac{n}{2}\)^{a-b}}=a.y^b.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}[/tex]

[tex]\righ b(x^a+y^a)+(a-b)n\ge a.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}.(x^b+y^b)[/tex]

[tex]\righ x^b+y^b\le 2.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{b}{a}[/tex]

[tex]\righ Min__{[x^b+y^b]}= 2.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{b}{a}\ \ (dpcm)[/tex]

khanhsy said:
[tex] Cho\red\ \ a,b,c >0\ \ &\ \ a+b+c=abc\ \ CMR:\ \ \sum_{cyclic}\frac{a^2}{a+bc }\ge \frac{a+b+c}{4}[/tex]

[tex] Cho\red\ \ x,y,z >0\ \ CMR:\ \ \frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{xz}+\frac{z^3}{xy}\ge x+y+z[/tex]

[tex] Cho\red\ \ x,y,z >0\ \ CMR:\ \ x^2+y^2+z^2\ge \sqrt{2}(xy+xz)[/tex]

[tex] Cho\red\ \ x,y >2\ \&\ \ x+y=8\ \ CMR:\ \ \frac{x^4}{(y-2)^2}+\frac{y^4}{(x-2)^2}\ge 128[/tex]

Bạn nghỉ mấy bài nầy thế nào .Nó cũng dễ :D
 
P

pe_s0ck

Ok. Đúng là thày giáo!
Cho a, b là các số dương : ab + a +b = 3. CM
3a/(b+1) + 3b/(a+1) + ab/(a+b) <= a^2 + b^2 +3/2
Mà cho em hỏi, có phải đối với những bài cho đk các số là dương thì cần nghĩ đến giải pháp đầu tiên là Cauchy?
 
V

vodichhocmai

Ok. Đúng là thày giáo!
Cho a, b là các số dương : ab + a +b = 3. CM
3a/(b+1) + 3b/(a+1) + ab/(a+b) <= a^2 + b^2 +3/2
Mà cho em hỏi, có phải đối với những bài cho đk các số là dương thì cần nghĩ đến giải pháp đầu tiên là Cauchy?

Toàn mấy bài anh làm rồi chán :(

[TEX]\left{s+p=3\\T=\frac{3\(s^2-2p+s\)}{4}+\frac{p}{s}-s^2+2p-\frac{3}{2} \\s^2\ge 4p[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\left{s+p=3\\T=\frac{3\(s^2+3s-6\)}{4}+\frac{3-s}{s}-s^2+2(3-s)-\frac{3}{2}\\2\le s<3[/TEX]

Vậy bất đẳng thức [TEX]Done!![/TEX]
Mà cho em hỏi, có phải đối với những bài cho đk các số là dương thì cần nghĩ đến giải pháp đầu tiên là Cauchy?

Tùy bài em :(
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetnhung198

ĐIỂM RƠI HAY ĐIỂM TỚI HẠN



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho năm số dương .

[tex]a^5+a^5+1+1+1\ge 5a^2[/tex]

[tex]\righ 2\sum_{cyc}a^5+9\ge 5\sum_{cyc}a^2[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^2\le \frac{ 2\sum_{cyc}a^5+9}{5}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^2\le 3\ \ (dpcm)[/tex]



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]a^3+1+1\ge 3a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a^3+4\ge 3\sum_{cyc}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\le \frac{ \sum_{cyc}a^3+4}{3}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\le 2\ \ (dpcm)[/tex]



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[TEX]\frac{x^3}{(1+y)(1+z)} +\frac{1+y}{8}+\frac{1+z}{8} \geq \frac{3x}{4}[/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyc} \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{1}{2}(x+y+z) -\frac{3}{4} \geq \frac{3}{4}[/TEX]



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]\frac{a^3}{b+1}+\frac{b+1}{4}+\frac{1}{2}\ge \frac{3}{2}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{b+1}+\frac{a+b+c+3}{4}+\frac{3}{2}\ge \frac{3}{2}(a+b+c) [/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{b+1}\ge \frac{3}{2}\ \(dpcm)[/tex]



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho ba số dương .

[tex]\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}+\frac{a+b}{8}+\frac{b+c}{8}\ge \frac{3}{4} a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}+\frac{\sum_{cyc}a}{2}\ge \frac{3}{4}\sum_{cyc}a[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}\frac{a^3}{(a+b)(b+c)}\ge \frac{1}{4}\sum_{cyc}a\ \ (!)[/tex]

Ta lại có theo [tex]AM-GM [/tex] thì :

[tex]a+b\ge 2\sqrt{ab}[/tex]

[tex]\righ \sum_{cyc}a\ge \sum_{cyc}\sqrt{ab}\ \ (!!)[/tex]

Từ [tex](!)&(!!)[/tex] suy ra [tex](dpcm)[/tex]



Dễ nhận thấy nếu [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX] thì:

[TEX]a^4+b^4+c^4\ge a^3+b^3+c^3\ge a^2+b^2+c^2 [/TEX]

[TEX]\rightarrow a^4+b^4+c^4\ge \frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4} [/TEX]

[TEX]T\ge \frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4}[/TEX]

[TEX]T\ge \(\frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^3+c^2}{4}+\frac{a^3}{2}\)+\(\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^3+a^2}{4}+ \frac{b^3}{2} \)+\(\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^3+b^2}{4}+\frac{c^3}{2}\)[/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{2} [/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{9}{2}[/TEX]



Áp dụng [tex]AM-GM [/tex] cho [tex]a [/tex] số dương .

[tex]\underbrace {x^a+x^a+...+x^a}_{b}+\underbrace {\frac{n}{2}+\frac{n}{2}+...+\frac{n}{2}}_{a-b}\ge a\sqrt[a]{x^{a.b}.\(\frac{n}{2}\)^{a-b}}=a.x^b.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}[/tex]

[tex]\underbrace {y^a+y^a+...+y^a}_{b}+\underbrace {\frac{n}{2}+\frac{n}{2}+...+\frac{n}{2}}_{a-b}\ge a\sqrt[a]{y^{a.b}.\(\frac{n}{2}\)^{a-b}}=a.y^b.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}[/tex]

[tex]\righ b(x^a+y^a)+(a-b)n\ge a.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{a-b}{a}}.(x^b+y^b)[/tex]

[tex]\righ x^b+y^b\le 2.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{b}{a}[/tex]

[tex]\righ Min__{[x^b+y^b]}= 2.\(\frac{n}{2}\)^{\frac{b}{a}\ \ (dpcm)[/tex]

Mấy kái này Bro nói mãi :p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p

Mỏi cả mắt @-)@-)
 
Top Bottom