Đề thi thử chuyên nguyễn huệ lần 3 khó nhằn

C

chontengi

5)Cho 50gam dung dịch MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) 35.6% tác dụng với 10g dung dịch AgNO3 thu dc kết tủa.Lọc kết tủa, dc dung dịch nước lọc.Biết nồng độ MX trong dung dịch sau thí nghiệm giảm 1.2 lần so với nồng độ ban đầu.Xác định muối MX
A.LiCl
B.NaCl
C.KBr
D.KI




MX + AgNO3 --> MNO3 + AgX
a........................................a

[TEX]m_{AgX} = a(108 + X[/TEX]


[TEX]m _{dd \ sau \ pu} = 50 + 10 - a(108+X)[/TEX]


[TEX]m_{MX (sau \ pu)} = \frac{50.35,6}{100} - a(M+X) = 17,8 - aM - aX[/TEX]


[TEX]\frac{17,8 -aM -aX}{60 - 108a - aX} = \frac{35,6}{100.1,2}[/TEX]


[TEX]300M + 211X = 9612[/TEX]


[TEX]X = 35,5 \ -> \ M = 7 [/TEX]


[TEX]LiCl[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

butnghien_hoahoctro

Bài 3 của tui đáp án lại là 105.84g đấy
Cũng không biết nữa đề thi thử chắc cũng có sai sot nhỉ
 
H

huubinh17

2)Hòa tan hết 31.6gam hỗn hợp X gồm (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) trong đó tỉ lệ số mol FeO:Fe2O3=1:1 b8qng dung dịch H2SO4 đăc nóng thu dc 6.16 lít SO2(dkc)
Klg Fe tỏn hỗn hợp X là ?(Bài này bảo toàn e, coi ban đầu chỉ có Fe, sau đó bị oxi hóa bởi oxi, rồi bảo toàn e khi sinh ra SO2 nữa, mà sao ko đúng )
A.15.4
B.10.26
C.8.4
D.5.6

++++> mình cũng áp dụng bt e và ra kết quả đấy thui
đầu tiên áp dụng phương pháp quy đổi
coi X gồm :Fe va O2
mol Fe = a
mol O2 =b
áp dụng bảo toàn e, ta được hệ :
3a = 4b +0,55
56a+32b= 31,6
giải hệ tìm được : a=0,45 ; b=0,2
đặt :
mol Fe=x
mol FeO=Fe2O3=y
mol Fe3O4=Z
áp dụng bảo toàn nguyên tố cho O va Fe ta có hệ :
x+3Y+3z=0.45
4Y+4Z=0,2*2=0,4
dù hệ này có 3 ẩn nhưng ta chỉ cần tìm x --> x=0,15 --> 0,15*56=8.4
Tui giải kiểu đạt klg sắt là x gam, thì số e Fe là 3x/56
rồi bảo toàn
ra 25.2 hay sao ấy? sao sai nhỉ ?
 
T

trinh_gia

Cho các dung dịch sau
a)NH4HSO4 0.1M
b)NH4Cl 0.1M
c)(NH4)2S 0.05M
d)[tex](NH4)_2Cr_2O_7[/tex] 0.05M
Sắp xếp tăng dần pH



theo mình thì Ph tăng dần <=> tính axit giảm dần
thấy ngay là:
NH4HSO4 > NH4CL (vì trong NH4HSO4 có gốc axit chứa H+)
NH4CL>(NH4)2S>(NH4)2Cr2O7 (vì gốc CL > S > Cr2O7 về tính axit)
=> a, b, c, d
 
T

trinh_gia

Tui giải kiểu đạt klg sắt là x gam, thì số e Fe là 3x/56
rồi bảo toàn
ra 25.2 hay sao ấy? sao sai nhỉ ?



bạn bảo toàn e kiểu đấy thì không ra đâu
vì trong hỗn hợp đâu phải tất cả chuyển từ fe --> fe3+
mà còn fe2+ --> Fe3+, và có cả fe3+ không tham gia phản ứng oxihoa
 
T

trau_chem

Bài 3 của tui đáp án lại là 105.84g đấy
Cũng không biết nữa đề thi thử chắc cũng có sai sot nhỉ
Đề k sai đâu bạn. Mấy bài này ngoài bài 1 mình thấy mới thì còn lại khá quen thuộc. Câu 3 25% dư còn lại của Mantozo vẫn tham gia PƯ tráng gương bình thường mà.có lẽ bạn trinh_gia quên mất.:)
 
X

xitrum2402

3.Thuỷ phân 95.76g mantozo trong môi trường axit với hiệu suất phản ứng là 75% thu được hỗn hợp X. Trung hoà hỗn hợp X bằng NaOH thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư đun nóng thu được m g Ag kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
A.120.96g B.60.48g D.105.84g D.90.72g


bai giai:
ptpu (mình viết theo dạng sơ đồ đế làm cho nhanh):
C12H22O11 -> 2 C6H12O6
C6H12O6 -> 2Ag
mol mantozo = 95,76/342= 0,28 => mol glucozo trên lí thuyết = 0,56
=> mol glucozo trên thực tế= 0,56*(75/100) =0,42
=>mol Ag =2*0,42=0,84
=>m =0,84*108=90,72
bài này không thể làm như bạn đc, bởi do 25% mantozo còn lại vẫn tác dụng đc với Ag sinh ra 2Ag nữa
 
D

danghai1996@gmail.com

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom