Đề thi thử chuyên nguyễn huệ lần 3 khó nhằn

B

butnghien_hoahoctro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:M_nhoc2_45:1.Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 Hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21.5. Tỉ khối của A so với H2 là?
A.10.4 B.9.2 C.7.2 D8.6
2.Để hoà tan một mẫu Zn trong dung dịch HCl ở 25 độ C cần 243phút. Cũng mẩu Zn đó tan hết trong dung dịch HCl như trên ở 65 độ C cần 3 phút. Để hoà tan hết mẩu Zn đó trong dung dịch HCl có nồng độ như trên ở 45 độ C cần thời gian bao lâu?
A. 9 phút B. 81 phút C.27 phút D. 18 phút
3.Thuỷ phân 95.76g mantozo trong môi trường axit với hiệu suất phản ứng là 75% thu được hỗn hợp X. Trung hoà hỗn hợp X bằng NaOH thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư đun nóng thu được m g Ag kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
A.120.96g B.60.48g D.105.84g D.90.72g
4 Hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Mg. Nếu cho 10.88g X tác dụng với Cl dư thì sau phản ứng thu được 28.275g hỗn hợp muối khan. Mặt khác 0.44mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 5.376l H2 (dktc). % khối lượng của Cu trong X là?
A.67.92% B. 58.82% C. 37.23% D.43.52%
5. X là tetrapeptit có công thức Gly- Ala-Val-Gly. Y là tripeptit có công thức Gly- Val- Ala. Đun mg hỗn hợp A gồm X,Y có tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 với dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 257.36g chất rắn khan . Giá trịn của m là?
6. X là 1 tetrapeptit. Cho mg X tác dụng vừa đủ với 0.3mol NaOH thu được 34.95g muối. phân tử khối của X có giá trị là?
A.324 B.432 C234 D.342
Giải chi tiết giùm nha. Thanks:khi (122)::Mfoyourinfo:
 
Last edited by a moderator:
C

congluan_xd

câu 1
gọi m là số mol của hh . do sau khi hidro hoa M=21.5 nhan 2=43 >40 nên hidro hết
số mol C3Hx=m:43 BẢO TOÀN KL\Rightarrowkl H2=m:43 \Rightarrown=1.5m:43
vay M=1:(1:43+1.5:43)=17.2\Rightarrowdv H2=8.6
 
C

chontengi

4 Hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Mg. Nếu cho 10.88g X tác dụng với Cl dư thì sau phản ứng thu được 28.275g hỗn hợp muối khan. Mặt khác 0.44mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 5.376l H2 (dktc). % khối lượng của Cu trong X là?
A.67.92% B. 58.82% C. 37.23% D.43.52%
[TEX]\left{nCu = a\\nFe = b \\nMg = c[/TEX]

[TEX]0,44 \ mol \ X ---> 0,24 \ mol \ H_2 [/TEX]

-->[TEX] (a + b + c) \ mol \ X ----> \frac{6}{11}(a+b+c) \ mol \ H_2[/TEX]



[TEX]\left{64a + 56b + 24c =10,88\\ b + c = \frac{6}{11}(a+b+c) \\135a + 162,5b + 95c = 28,275[/TEX]

--> [TEX]\left{a = 0,1\\b = 0,05\\c=0,07[/TEX]

--> [TEX]%mCu = 58,82[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trinh_gia

1.Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 Hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21.5. Tỉ khối của A so với H2 là?
A.10.4 B.9.2 C.7.2 D8.6

hummmm!!! mình đang thừa thơi gian, giải cho bạn chi tiết câu 1 luôn:
M hỗn hợp B = 21,5*2=43
dựa vào dữ kiện bài cho ( B chỉ gồm 3 hidrocacbon) => H2 hết và C3H4 dư, B gồm C3H4, C3H6, C3H8
đặt : mol C3H4 = x
mol C3H6=y
mol C3H8=z
ptpu:
C3H4 + H2 -> C3H6
C3H4 + 2 H2 -> C3H8
ta có:
40x + 42y + 44z = 43( x + y + z)
<=> 3x + y - z=0 (*)
với bài này ta có thể chọn nghiệm (x,y,z) thoả mãn pt (*)
chọn x=1, y=2 , z=5
M hỗn hợp A = (kl hỗn hợp B)/(mol hỗn hợp A) = [43(x+y+z)]/[x+2y+3z]= 17,2
=> 17,2/2=8,6
 
T

trinh_gia

2.Để hoà tan một mẫu Zn trong dung dịch HCl ở 25 độ C cần 243phút. Cũng mẩu Zn đó tan hết trong dung dịch HCl như trên ở 65 độ C cần 3 phút. Để hoà tan hết mẩu Zn đó trong dung dịch HCl có nồng độ như trên ở 45 độ C cần thời gian bao lâu?
A. 9 phút B. 81 phút C.27 phút D. 18 phút

bai giai:

từ 25 đến 65 : tăng 40 độ C , tốc độ phản ứng tăng 243/3=81 lần
ta thấy: k^4=81 <=> hệ số nhiệt k= 3
từ 25 đến 45 tăng 20 độ c => tốc độ phản ưng tăng : 3^2 =9 lần
=> 243/9= 27
 
T

trinh_gia

3.Thuỷ phân 95.76g mantozo trong môi trường axit với hiệu suất phản ứng là 75% thu được hỗn hợp X. Trung hoà hỗn hợp X bằng NaOH thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư đun nóng thu được m g Ag kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
A.120.96g B.60.48g D.105.84g D.90.72g


bai giai:
ptpu (mình viết theo dạng sơ đồ đế làm cho nhanh):
C12H22O11 -> 2 C6H12O6
C6H12O6 -> 2Ag
mol mantozo = 95,76/342= 0,28 => mol glucozo trên lí thuyết = 0,56
=> mol glucozo trên thực tế= 0,56*(75/100) =0,42
=>mol Ag =2*0,42=0,84
=>m =0,84*108=90,72
 
H

huubinh17

1)Cho hỗn hợp gồm 0.15 mol CuFeS2 và 0.09 mol Cu2FeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu dc dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2.Thêm BaCl2 dư vào dung dịch X thu m gam kết tủa.Mặt khác nếu thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch X, lượng kết tủa thu dc đem nung trong ko khí đến klg ko đổi nhận a gam chất rắn.m và a?
A.111.84 và 157.44B.111.84 và 167.44
C.112.84 và 157.44
D.112.84 và 167.44
2)Hòa tan hết 31.6gam hỗn hợp X gồm (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) trong đó tỉ lệ số mol FeO:Fe2O3=1:1 b8qng dung dịch H2SO4 đăc nóng thu dc 6.16 lít SO2(dkc)
Klg Fe tỏn hỗn hợp X là ?(Bài này bảo toàn e, coi ban đầu chỉ có Fe, sau đó bị oxi hóa bởi oxi, rồi bảo toàn e khi sinh ra SO2 nữa, mà sao ko đúng )
A.15.4
B.10.26
C.8.4
D.5.6
3)Hòa tan hỗ hợp gồm 0.2 mol Mg và 0.1 mol Al vào dung dịch hỗn hợp chứa 0.1 mol CuSO4 và 0.2 mol Fe2(SO4)3 thu dc m gam chất rắn.Tính m
A.13.87
B.15.73
C.12
D.9.2
4)A là quăng hematit chứa 60% Fe2O3.B là quặng manhetit chứ 69.6% Fe3O4.Trộn [tex]m_1[/tex] tấn quặng A với [tex]m_2[/tex] tấn B thu dc C mà từ 1 tấn C có thể điều chế 0.5 tấn gang chứa 4%cacbon.Tính tỉ lệ [tex]\frac{m_1}{m_2}[/tex] (đáp số là 2/5)
5)Cho 50gam dung dịch MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) 35.6% tác dụng với 10g dung dịch AgNO3 thu dc kết tủa.Lọc kết tủa, dc dung dịch nước lọc.Biết nồng độ MX trong dung dịch sau thí nghiệm giảm 1.2 lần so với nồng độ ban đầu.Xác định muối MX
A.LiCl
B.NaCl
C.KBr
D.KI
6)Hòa tan hòa toàn hỗn hợp X gồm 0.002 mol FeS2 và 0.003 mol FeS vào lượng dư [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng, thu dc khí Y.Hấp thụ hết Y bằng lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 thu dc V lít dung dịch Z ko màu có pH=2.Gía trị của V là ?(2.28)
 
H

huubinh17

đại ka làm dc 4 bài còn lại thì giải dùm đi, nhấn nút thanks đều đều mà :))
 
H

huubinh17

Cho các dung dịch sau
a)NH4HSO4 0.1M
b)NH4Cl 0.1M
c)(NH4)2S 0.05M
d)[tex](NH4)_2Cr_2O_7[/tex] 0.05M
Sắp xếp tăng dần pH
 
T

trinh_gia

1)Cho hỗn hợp gồm 0.15 mol CuFeS2 và 0.09 mol Cu2FeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu dc dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2.Thêm BaCl2 dư vào dung dịch X thu m gam kết tủa.Mặt khác nếu thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch X, lượng kết tủa thu dc đem nung trong ko khí đến klg ko đổi nhận a gam chất rắn.m và a?
A.111.84 và 157.44
B.111.84 và 167.44
C.112.84 và 157.44
D.112.84 và 167.44

++++>theo mình bài này thì ta áp dụng bảo toàn nguyên tố ,
*)ở phản ứng của dung dịch X với BaCl2 thì kết tủa là BaSO4 chắc cái này ai cũng biết
-> áp dụng bảo toàn cho nguyên tố S là tìm được m
*)ở phản ứng của dung dịch X với Ba(OH)2 thì kết tủa ở đây là Fe(OH)3 và Cu(OH)2 -->
kết tủa khi nung sẽ tạo Fe2O3 và CuO ---> chất rắn sau khi nung là : BaSO4 , Fe2O3 và CuO --> áp dụng bảo toàn nguyên tố cho Cu và Fe ---> tìm được a

2)Hòa tan hết 31.6gam hỗn hợp X gồm (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) trong đó tỉ lệ số mol FeO:Fe2O3=1:1 b8qng dung dịch H2SO4 đăc nóng thu dc 6.16 lít SO2(dkc)
Klg Fe tỏn hỗn hợp X là ?(Bài này bảo toàn e, coi ban đầu chỉ có Fe, sau đó bị oxi hóa bởi oxi, rồi bảo toàn e khi sinh ra SO2 nữa, mà sao ko đúng )
A.15.4
B.10.26
C.8.4
D.5.6

++++> mình cũng áp dụng bt e và ra kết quả đấy thui
đầu tiên áp dụng phương pháp quy đổi
coi X gồm :Fe va O2
mol Fe = a
mol O2 =b
áp dụng bảo toàn e, ta được hệ :
3a = 4b +0,55
56a+32b= 31,6
giải hệ tìm được : a=0,45 ; b=0,2
đặt :
mol Fe=x
mol FeO=Fe2O3=y
mol Fe3O4=Z
áp dụng bảo toàn nguyên tố cho O va Fe ta có hệ :
x+3Y+3z=0.45
4Y+4Z=0,2*2=0,4
dù hệ này có 3 ẩn nhưng ta chỉ cần tìm x --> x=0,15 --> 0,15*56=8.4
 
Q

quangtiensv

5)Cho 50gam dung dịch MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) 35.6% tác dụng với 10g dung dịch AgNO3 thu dc kết tủa.Lọc kết tủa, dc dung dịch nước lọc.Biết nồng độ MX trong dung dịch sau thí nghiệm giảm 1.2 lần so với nồng độ ban đầu.Xác định muối MX
A.LiCl
B.NaCl
C.KBr
D.KI
Bài toán loại này mình thường thưởng chẳng cần giải, chỉ cần nhẩm nghiệm là nhanh nhất: khối lượng MX là 50.35,6%= 17,8 gam
lấy 17,8 chia cho khối lượng mol của các chất trong đáp án thấy chia hết là đựơc
:D:D:D:D thank cho mình nha
 
T

trinh_gia

3)Hòa tan hỗ hợp gồm 0.2 mol Mg và 0.1 mol Al vào dung dịch hỗn hợp chứa 0.1 mol CuSO4 và 0.2 mol Fe2(SO4)3 thu dc m gam chất rắn.Tính m
A.13.87
B.15.73
C.12
D.9.2

thứ tự phản ứng như sau:(phương trình ion )
Mg + 2Fe3+--->Mg2+ + 2Fe2+ (1)
2Al + 3Cu2+ --->2Al3+ + 2Cu (2)
2Al+3Fe2+---->2Al3+ + 3Fe (3)

ở pt (1) : Mg va Fe3+ phản ứng vừa đủ
ở pt (2) : Al dư , Cu2+ hết
ở pt (3) : Al dư của pt (2) p/ư hết , Fe2+ dư
----> chất rắn sau p/ư là Cu và Fe ----> dựa vao pt p/ư tìm được m
 
T

trinh_gia

4)A là quăng hematit chứa 60% Fe2O3.B là quặng manhetit chứ 69.6% Fe3O4.Trộn [tex]m_1[/tex] tấn quặng A với [tex]m_2[/tex] tấn B thu dc C mà từ 1 tấn C có thể điều chế 0.5 tấn gang chứa 4%cacbon.Tính tỉ lệ [tex]\frac{m_1}{m_2}[/tex] (đáp số là 2/5)

bai giai:
xét 1 tấn C
đặt : mol Fe2O3 =X ----> m1 = X*160*(60/100)=(800x)/3
mol Fe3O4 =Y ----> m2= Y*232*(69,6/100)=(1000y)/3
ta có: m1 + m2 =1 <=> (800x)/3 + (1000y)/3 =1 (*)
ta lai có:
0,5 tấn gang chứa 4% cacbon ---> có 0,5*0,96=0,48 tấn Fe trong gang
bảo toàn nguyên tố Fe ta được pt:
2x +3Y = 0.48/56 (*)(*)
giải hệ 2 pt (*) và (*)(*) ta được x và y ---> tìm được m1 và m2 --> đáp án là 2/5
 
C

chontengi

6)Hòa tan hòa toàn hỗn hợp X gồm 0.002 mol FeS2 và 0.003 mol FeS vào lượng dư [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng, thu dc khí Y.Hấp thụ hết Y bằng lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 thu dc V lít dung dịch Z ko màu có pH=2.Gía trị của V là ?(2.28)


bảo toàn e

-->[TEX] nSO2 = \frac{(0,002.11 + 0,003.7)}2+(0,004 + 0,003) = 0,0285[/TEX]

--> [TEX]nMn^{+7} = nKMnO_4 = \frac{0,0285.2}{5}[/TEX]

[TEX]V = \frac{0,0285.2}{5.0,5} = 2,28[/TEX]
 
N

nhoc_maruko9x

bảo toàn e

-->[TEX] nSO2 = \frac{(0,002.11 + 0,003.7)}2+(0,004 + 0,003) = 0,0285[/TEX]

--> [TEX]nMn^{+7} = nKMnO_4 = \frac{0,0285.2}{5}[/TEX]

[TEX]V = \frac{0,0285.2}{5.0,5} = 2,28[/TEX]
Bước cuối cùng phải tính cẩn thận ra nhé. Làm thế kia là sai rùi. Sao lại chia 0.5.

[tex]5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O \rightarrow K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 2H_2SO_4[/tex]

Từ PT thấy [tex]n_{H^+} = 2n_{KMnO_4} = 0.0228[/tex]

pH = 2 tức là [tex][H^+] = 0.01 \Rightarrow V = 0.0228/0.01 = 2.28l[/tex]
 
L

leandn

[TEX]\left{nCu = a\\nFe = b \\nMg = c[/TEX]

[TEX]0,44 \ mol \ X ---> 0,24 \ mol \ H_2 [/TEX]

-->[TEX] (a + b + c) \ mol \ X ----> \frac{6}{11}(a+b+c) \ mol \ H_2[/TEX]



[TEX]\left{64a + 56b + 24c =10,88\\a + b + c = \frac{6}{11}(a+b+c) \\135a + 162,5b + 95c = 28,275[/TEX]

--> [TEX]\left{a = 0,1\\b = 0,05\\c=0,07[/TEX]

--> [TEX]%mCu = 58,82[/TEX]

cái phương trình thứ 2 bạn viết sai rồi phải là

[TEX] (a + b + c) \ mol \ X ----> \frac{6}{11}(b+c) \ mol \ H_2[/TEX]
 
T

trinh_gia

5)Cho 50gam dung dịch MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) 35.6% tác dụng với 10g dung dịch AgNO3 thu dc kết tủa.Lọc kết tủa, dc dung dịch nước lọc.Biết nồng độ MX trong dung dịch sau thí nghiệm giảm 1.2 lần so với nồng độ ban đầu.Xác định muối MX
A.LiCl
B.NaCl
C.KBr
D.KI

Bài toán loại này mình thường thưởng chẳng cần giải, chỉ cần nhẩm nghiệm là nhanh nhất: khối lượng MX là 50.35,6%= 17,8 gam
lấy 17,8 chia cho khối lượng mol của các chất trong đáp án thấy chia hết là đựơc
:D:D:D:D thank cho mình nha



phương pháp nay không áp dụng cho bài nayf được rồi ,, ra toàn số lẻ thui

có ai bit cách làm bài này chưa
 
Top Bottom