Hóa 11 đề thi thpt quốc gia 2018

Kiều Trọng Thành

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
21
8
31
22
Hà Nội

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cho 2.13 gam p2o5 vào dung dịch chứa x mol naoh và 0.02 mol na3po4. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch chứa 6.88 gam hai chất tan. Giá trị của x là
A. 0.03 B. 0.05 C. 0.057 D. 0.139

Mol P2O5 = 0,015 => mol H3PO4 = 0,03
mNa3PO4 = 164*0,02 = 3,28
TH 1 : nếu chất tan là Na3PO4 và NaOH
=> mol Na3PO4 tổng = 0,02 + 0,03 = 0,05 => mNa3PO4 = 164*0,05 = 8,2 > 6,88 => loại
TH 2: 2 chất tan là muối Na3PO4 + muối axit
H3PO4 + x NaOH --> NaxH3-xPO4 + x H2O
0,03-----------0,03x-----------0,03---------------0,03
m muối = 3,28 + 0,03(98 + 22x) = 6,88 => x = 1
=> mol NaOH = 0,03x = 0,03 => câu A
 
Top Bottom