đề thi quốc gia

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1)sau khi phân lập vi sinh vật trong môi trường đất làm thế nào để xếp các chủng vi khuẩn khác nhau vào nhóm vi khuẩn gram âm và gram dương

câu 2)1 tế bào sinh dục đang nguyên phân ng ta đếm đc 78 NST kép xếp thành 1 hàng trên mp xích đạo của thoi vô sắc.Trong quá trình nguyên phân đó tổng số tế bào con lần lượt đc sinh ra trong các thế hệ là 254.Các tế bào con ở thế hệ cuối cùng đều giảm phân tạo tinh trùng.Hiệu suất thụ tinh của tnh trùng là 3,125%.cơ thể cái đc thụ tinh từ số tinh trùng nói trên đẻ đc 20 trứng
a)số lần np của tế bào sinh dục
b)số nst môi trường cung cấp cho quá trình tạo tinh trùng
c)số nst chứa trong các trứng ko đc thụ tinh

câu 3)a)nguyên nhân của sự xuất hiện vách ngăn trong quá trình phân chia tế bào thực vạt?các bào quan nào tham gia sự hình thành vách ngăn này
b)trong tế bào người 2n chứa lượng ADN=6*10^9 đôi nucleotit.các tế bào sau đây chứa bao nhiêu đôi nu
tế bào G1
tế bào G2
tế bào kì đầu nguyên phân
tế bào trứng

câu 4:a)vì sao vi khuản có cấu tạo đơn giản nhưng lại có tốc độ sinh trưởng và sinh sản rất cao?
b)vi khuẩn lam tổng hợp protein của mình từ nguồn C và N ở đâu?

cau 5:a)xác định chỉ số phân bào trong tiêu bản rễ hành,biết rằng trong 100 tế bào đếm được có
5 tế bào giai đoạn kì trước
2 tế bào giai đoạn kì giữa,3 tế bào giai đoạn lkif sau
5 tế bào giai đoạn kì cuối
b)nếu dùng consixin ức chế tạo thoi phân bào thì trong tiêu bản có bao nhiêu tế bào ở kì cuối?
 
Last edited by a moderator:
V

volongkhung

câu 1)sau khi phân lập vi sinh vật trong môi trường đất làm thế nào để xếp các chủng vi khuẩn khác nhau vào nhóm vi khuẩn gram âm và gram dương
Ta dùng phương pháp nhuộm gram như sau:
- Cố định tiêu điểm trên ngọn lửa đèn cồn
- Nhuộm dung dịch tím kết tinh , sau 1 phút rửa bằng nước cất
- Nhuộm dung dịch ligon, sau 1 phút rửa bằng nước
- Tẩy màu bằng 95% cồn , rửa bằng nước
- Nhuộm tiếp thuốc nhuộm màu đỏ sau 1 phút, rửa qua nước để khô soi kính
- Nếu soi kính thấy màu tím là vi khuẩn gram dương, nếu màu hồng là vi khuẩn gram âm !!!

câu 4:a)vì sao vi khuản có cấu tạo đơn giản nhưng lại có tốc độ sinh trưởng và sinh sản rất cao?
b)vi khuẩn lam tổng hợp protein của mình từ nguồn C và N ở đâu?
a, Vi khuẩn có cấu trúc đơn giản, tỉ lệ S/V lớn giúp phân phối các chất trong tế bào cũng như trao đổi chất với môi trường nhanh hơn -> Sinh trưởng mạnh. Ngoài ra do cấu tạo tế bào đơn giản, kích thước nhỏ, sự sinh trưởng mạnh cũng giúp vi khuẩn sinh sản nhanh hơn
b, Vi khuẩn lam có khả năng tự tổng hợp protein . Nguồn cacbon cung cấp là do quá trình quang hợp tự dưỡng . NGuồn N là do nitrogenaza cố định N2, diễn ra chủ yếu trong tế bào dị hình
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

mình sẽ giải câu 2


a)bộ NST của loài 2n=78
gọi x là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai
số tế bà con sinh ra trong các thế hệ
2^(x+1)-2=254--->x=7
tế bào np 7 lần
b)số NST mt cung cấp 2^7=128 tế bào
nếu tính từ TBSDSK số nst môi trường cung cấp cho cả quá trình tạo giao tử là
(2^8-1)*78=19890
nếu tính từ các tb sinh tinh số nst môi trường cung cấp 128*78=9984
c)số nst trong các trứng ko đc thụ tinh là 128*4=512 tinh trùng
số tinh trùng bằng số trứng thụ tinh=512*3,125%=16
số nst chứa trong các trứng ko thụ tinh là (20-16)*78/2=156 nst
 
Top Bottom