đề thi olympic

B

bakhia42

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hòa tan hoàn toàn Fe trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1: cho phản ứng với 700ml KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 vửa đủ. Thêm tiếp dung dịch HCl vào dung dịch sau phản ứng thấy có 0.56l khí thoát ra(dktc)
- Phần 2: đem cô cạn thì được 65.6g muối.
Tính khối lượng Fe đã dùng

Bài 2:
cho 14.224g I2 và 0.112g H2 vào bình kín dung tích 1.12l ở 400'c. Tốc độ ban đầu của phản ứng là Vo= 9*10^(-5) mol/lit^(-1)/phút ^(-1)
A. tính hằng số tốc độ của phản ứng thuận và nghịch
B. Tốc độ tạo thành HI ở thời điểm T là bao nhiêu
Bai` 1 câu a ih' , chất khí sinh ra là Cl2:confused:
 
D

dothetung

cho mình hỏi đây là đề thi của lớp mấy vậy? có phải đề olympic ams hok?
bài 1 khí thoát ra là Cl2, dd A gồm Fe2+ và Fe3+ từ đó dễ dàng tìm ra mFe = 44.8g
 
N

nguyenanhtuan1110

Bài 1:
Hòa tan hoàn toàn Fe trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1: cho phản ứng với 700ml KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 vửa đủ. Thêm tiếp dung dịch HCl vào dung dịch sau phản ứng thấy có 0.56l khí thoát ra(dktc)
- Phần 2: đem cô cạn thì được 65.6g muối.
Tính khối lượng Fe đã dùng

Bài 2:
cho 14.224g I2 và 0.112g H2 vào bình kín dung tích 1.12l ở 400'c. Tốc độ ban đầu của phản ứng là Vo= 9*10^(-5) mol/lit^(-1)/phút ^(-1)
A. tính hằng số tốc độ của phản ứng thuận và nghịch
B. Tốc độ tạo thành HI ở thời điểm T là bao nhiêu
Bai` 1 câu a ih' , chất khí sinh ra là Cl2:confused:

Bài 2 có thiếu đề ko vậy??? nếu chỉ cho như vậy sao tính ra đc :|

Bài 1 câu a khí sinh ra đúng là Cl2, PƯ đó để tính lượng KMnO4 dư.
 
K

kingvip

KO bài này làm zi` có trong kì thi Olympic 2008 xạo thôi cha. Đề thi nó ko phát cho cầm về đâu, Bài này trong cuốn 10 năm Olympic hay Đề thi Olympic năm 2007 ( dự bị )
Bài 2 Tự xem sách đi bạn zo` sao nhớ nổi mấy cái này bạn mà học cái này làm zi` co thi Đại học đâu mà . Có cần lmà đề Olympic 2008 vừa rồi ko mình post mấy bài cho
 
B

bakhia42

hic, đề cô ghi sao thi` post như thế, ai bik đâu. Cô chỉ nói bài này là đề thi olimpic trung quốc.
Bài 1 ra 97.6 lận bạn oy. giải ra dùm mình đi
 
K

kingvip

Hii có hoá đại cương nè . bằnng thuyết lai hoá giải thích cấu tạo các chất sau đây Fe(CO)5, I3, ...
 
N

nguyenanhtuan1110

Bài 1:
Hòa tan hoàn toàn Fe trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1: cho phản ứng với 700ml KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 vửa đủ. Thêm tiếp dung dịch HCl vào dung dịch sau phản ứng thấy có 0.56l khí thoát ra(dktc)
- Phần 2: đem cô cạn thì được 65.6g muối.
Tính khối lượng Fe đã dùng
Bài 1 trước vậy:

2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (1)

Fe + Fe2(SO4)3---> 3FeSO4 (2)

Phần 1:
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Fe2(SO4)3 + 8H2O (3)

10HCl + 2KMnO4 + 3H2SO4 ---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Cl2 + 8H2O (4)

gt---> n(Cl2) = 0.025(mol)
(4)--->n(KMnO4 PƯ 4) = 0.01 (mol)
=> n(KMnO4 dư ở PƯ 3) = n(KMnO4 ban đầu) - n(KMnO4 PƯ 4)= 0.1*0.7-0.01=0.06(mol)

(3) --> n(FeSO4) = 0.3 (mol)

Phần 2 cô cạn thu được hỗn hợp FeSO4 và Fe2(SO4)3
=> m(Fe2(SO4)3) = 65.6 - 0.3*152 = 20(g)
=> m(Fe2(SO4)3) = 0.05(mol)
=> n(Fe ban đầu) = 2*(0.05*2 + 0.3) = 0.8 (mol)
=> m(Fe) = 44.8 (g)

sao mà ra 97.6 được nhỉ????
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Cái đề đó ko cho mang về nên mình chỉ nhớ một số bài thôi bạn ak`. Câu này mình ko làm được . Chờ tý để mình kiếm cái pài pH có trong đề cho nhaz.
 
C

cukhoaithui

Bài 1 trước vậy:

2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (1)

Fe + Fe2(SO4)3---> 3FeSO4 (2)

Phần 1:
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Fe2(SO4)3 + 8H2O (3)

10HCl + 2KMnO4 + 3H2SO4 ---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Cl2 + 8H2O (4)

gt---> n(Cl2) = 0.025(mol)
(4)--->n(KMnO4 PƯ 4) = 0.01 (mol)
=> n(KMnO4 dư ở PƯ 3) = n(KMnO4 ban đầu) - n(KMnO4 PƯ 4)= 0.1*0.7-0.01=0.06(mol)

(3) --> n(FeSO4) = 0.3 (mol)

Phần 2 cô cạn thu được hỗn hợp FeSO4 và Fe2(SO4)3
=> m(Fe2(SO4)3) = 65.6 - 0.3*152 = 20(g)
=> m(Fe2(SO4)3) = 0.05(mol)
=> n(Fe ban đầu) = 2*(0.05*2 + 0.3) = 0.8 (mol)
=> m(Fe) = 44.8 (g)

sao mà ra 97.6 được nhỉ????

10HCl + 2KMnO4 + 3H2SO4 ---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Cl2 + 8H2O (4)
PƯ trên hình như không đc hợp lý vì theo giả thuyết đề bài cho là "Phần 1: cho phản ứng với 700ml KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 vừa đủ." Theo tui ở đây phải hiểu là H2SO4 dùng làm môi trường đã hết trong PƯ (3),sau đó khi cho dd HCl vào dd sau PƯ (3) thi ta đc Pư sau :
2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O (*)
Tuy kết quả vẫn ra giống như của bạn nhưng về cơ bản thì PƯ (4) của bạn là kô có.
Xin lỗi vì đã "đào bới" b-(,chỉ vì tui lúc đầu không để ý ngày tháng của bài viết,chỉ thấy không hợp lý nên post lên chia sẽ ý kiến thôi.Mong các bạn nào thấy bài này đừng nghĩ là tui đã Spam @-)
 
L

l0v3bjrd

tui cũng thắc mắc chỗ đó hoài giờ mới hỉu . Nhưng mà tính ra 22,4 cơ
 
Last edited by a moderator:
C

chemistrya4

"Phần 1: cho phản ứng với 700ml KMnO4 0.1M trong môi trường H2SO4 vửa đủ"
10HCl + 2KMnO4 + 3H2SO4 ---> K2SO4 + 2MnSO4 + 5Cl2 + 8H2O (VẬY SAO CÒN H2SO4 Ở ĐÂY)-> KO HIỂU, GT THÍCH DÙM, THANKS
 
Top Bottom