Hóa 11 Đề thi Hsg

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

kết quả xác định số mol của các ion trong dung dịch y như sau 0,1 mol Na + 0,2 mol ba2 + 0,05 mol HCO3 - 0,36 mol cl -
a.kết quả trên đúng hay sai giải thích
b.giả sử số mol các cation trên là chính xác sau khi đem cô cạn dung dịch rồi lấy chất rắn Nung ở nhiệt độ cao ta thu được chất rắn mới có khối lượng là 43,6 g Hỏi anion nào được xác định chính xác
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
kết quả xác định số mol của các ion trong dung dịch y như sau 0,1 mol Na + 0,2 mol ba2 + 0,05 mol HCO3 - 0,36 mol cl -
a.kết quả trên đúng hay sai giải thích
b.giả sử số mol các cation trên là chính xác sau khi đem cô cạn dung dịch rồi lấy chất rắn Nung ở nhiệt độ cao ta thu được chất rắn mới có khối lượng là 43,6 g Hỏi anion nào được xác định chính xác

Dd Y: 0,1 mol Na+, 0,2 mol Ba2+, 0,05 mol HCO3-, 0,36 mol Cl-
Mol điện tích dương = 0,1 + 2*0,2 = 0,5
Mol điện tích âm = 0,05 + 0,36 = 0,41 < 0,5 => kết quả trên sai vì mol điện tích không bằng nhau
Mol cation: Na+ 0,1 và Ba2+ 0,2
Mol anion : HCO3- x , Cl- y
Bảo toàn điện tích : x + y = 0,5. (1)
Khi cô cạn
2 HCO3- -> CO32- + CO2 + H2O
x------------------0,5x
Khi nung: CO32- -> CO2 + O2-
-----------------0,5x------------------0,5x
m rắn = 23*0,1 + 137*0,2 + 16*0,5x + 35,5y = 43,6 => 8x + 35,5y = 13,9 . (2)
(1)(2) => x = 0,14 và y = 0,36 => anion Cl- chính xác
 
Top Bottom