Hóa 12 đề thi HSG tt3

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
291
86
21
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 74. Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở, một ancol đơn chức mạch hở và metyl acrylat. Đốt chảy hoàn toàn 0,3 mol X thu được 0,97 mol CO2 và 0,84 mol H2O. Cho 0,3 mol X tác dụng hết với dung dịch NaOH dư thu được 14,1 gam muối. Nếu cho 0,3 mol X vào dung dịch brom (dư) thì số mol brom phản ứng tối đa là x (mol). Giá trị của x là
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Câu 74. Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở, một ancol đơn chức mạch hở và metyl acrylat. Đốt chảy hoàn toàn 0,3 mol X thu được 0,97 mol CO2 và 0,84 mol H2O. Cho 0,3 mol X tác dụng hết với dung dịch NaOH dư thu được 14,1 gam muối.
N_B_S_1/2/5
Đề bài Thiếu câu hỏi........
 

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
291
86
21
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
Câu 74. Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở, một ancol đơn chức mạch hở và metyl acrylat. Đốt chảy hoàn toàn 0,3 mol X thu được 0,97 mol CO2 và 0,84 mol H2O. Cho 0,3 mol X tác dụng hết với dung dịch NaOH dư thu được 14,1 gam muối. Nếu cho 0,3 mol X vào dung dịch brom (dư) thì số mol brom phản ứng tối đa là x (mol). Giá trị của x là
 
  • Like
Reactions: MuHaiW

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
X: Cx2x+2-2k a mol, CnH2n+2-2tO b mol và CH2=CH-COO-CH3 c mol
Mol muối CH2=CH-COONa = mol CH2=CH--COO-CH3 = c = 14,1/94 = 0,15 => a + b = 0,15
Mol CO2 = xa + nb + 4c = 0,97 => xa + nb = 0,37
Mol H2O = xa + a - ka + nb + b - tb + 3c = 0,84
Mol CO2 - mol H2O => mol Br2 = x = c + ka + tb = 0,28
 

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
Giả sử ta bơm x mol [imath]H_2[/imath] để làm hỗn hợp no hoàn toàn. Khi đó ta quy hỗn hợp về: COO(0,15 mol); [imath]CH_2[/imath] (0,82 mol) bảo toàn C; [imath]H_2[/imath] (0,3 mol) và O
Bảo toàn H ta có: x+ 0,84 = 0,82+0,3
Từ đó suy ra x = 0,28 mol

Em tham khảo 1 cách làm khác nhé. Chúc em học tốt!!!
 
Top Bottom