đề thi hsg sinh 10-ai bít giải dùm với.tks nhìu!

N

nusinh_lanhlung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số đợt bằng nhau. Tất cả các tế bào con được tạo thành đều chuyển sang vùng chín giảm phân bình thường tạo ra 1280 giao tử. Trong quá trình đó, đã có 14592 nhiễm sắc thể bị tiêu biến cùng với các thể định hướng. Tỷ lệ trứng được thụ tinh chiếm 6,25% trên tổng sổ trứng được tạo thành.
Xác định :
a. Số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng đã tạo ra số giao tử nói trên ?
b. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài ?
c. Sau đó, chỉ có ¼ số hợp tử trên tiếp tục nguyên phân. Chia thành hai nhóm bằng nhau.
Nhóm hợp tử I có số lần nguyên phân gấp đôi số lần nguyên phân của nhóm hợp tử II. Trong mỗi nhóm, số lần nguyên phân mỗi hợp tử bằng nhau.Tổng nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho các hợp tử thực hiện nguyên phân là 1368. Xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử ?
d. Số nhiễm sắc thể giới tính bị hao phí trong quá trình thụ tinh nói trên ?
 
T

tongngocchi

Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số đợt bằng nhau. Tất cả các tế bào con được tạo thành đều chuyển sang vùng chín giảm phân bình thường tạo ra 1280 giao tử. Trong quá trình đó, đã có 14592 nhiễm sắc thể bị tiêu biến cùng với các thể định hướng. Tỷ lệ trứng được thụ tinh chiếm 6,25% trên tổng sổ trứng được tạo thành.
Xác định :
a. Số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng đã tạo ra số giao tử nói trên ?
b. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài ?
c. Sau đó, chỉ có ¼ số hợp tử trên tiếp tục nguyên phân. Chia thành hai nhóm bằng nhau.
Nhóm hợp tử I có số lần nguyên phân gấp đôi số lần nguyên phân của nhóm hợp tử II. Trong mỗi nhóm, số lần nguyên phân mỗi hợp tử bằng nhau.Tổng nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho các hợp tử thực hiện nguyên phân là 1368. Xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử ?
d. Số nhiễm sắc thể giới tính bị hao phí trong quá trình thụ tinh nói trên ?

câu a. gọi số tế bào sinh trứng= số tế bào sinh tinh = a
vì 1 tế bào sinh trứng qua giảm phân tạo 1 giao tử ( trứng) còn 1 tế bào sinh tinh qua giảm phân tạo 4 giao tử ( tinh trùng)
=> a+4a=1280 <=> a=256
Vậy số tế bào sinh trứng = số tế bào sinh tinh= 256 tế bào
câu b. trong quá trình giảm phân 1 tế bào trứng tạo 1 trứng & 3 thể hướng mang bộ NST n (đơn),do đó256 tế bào sinh trứng tạo 768 thể định hướng sẽ bị tiêu biến tương đương với 14592 NST
=> 768.n=14592 <=> n=19
Vậy bộ NST 2n=38
câuc.Tỷ lệ trứng được thụ tinh chiếm 6,25% trên tổng sổ trứng được tạo thành.
=> số hợp tử được tạo thành là 256.6,25%=16
chỉ có ¼ số hợp tử trên tiếp tục nguyên phân => số hợp tử được tiếp tục nguyên phân là 4 hợp tử được chia làm 2 nhóm: gọi số hợp tử của nhóm 1 là x & nhóm 2 là y
=>x+y= 4
gọi số lần nguyên phân của hợp tử 2 là k=> số lần nguyên phân của hợp tử 1 là 2k
=> [ x.(2^2k -1)+y.(2^k -1)].38=1368 <=> x.2^2k+y.2^k= 40
Đặt 2^k =t giải pt: x.t^2+y.t-40=0
- Với x=1=> y=3 giải pt t^2+3t-40=0 ( ko có giá trị t thỏa mãn)
- với x=2=> y=2 giải pt 2t^2+2t-40=0 => t=4 <=> k=2
-với x=3=> y=1 giải pt 3t^2+ t-40=0( ko có giá trị t thỏa mãn)
Vậy số lần nguyên phân của nhóm 2 là 2 lần & số lần nguyên phân của nhóm 1 là 4 lần
câud. tổng số NST giới tính được tạo ra trong quá trình trên là: 256.2.4=2048
số NST giới tính được tham gia quá trình thụ tinh là 16.2=32
=> số NST giới tính bị hao phí là: 2016

Bài làm còn nhìu sai sót! Nếu có j` chưa đúng các bạn cứ góp ý
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom