Đề thi HSG nè!!!!!!!!!!!!!!

B

binbon249

[FONT=&quot]Chị đi tìm tài liệu, tình cờ tìm được cái đề thứ hai..post lên cho mấy em làm:) đề này có vẻ dễ hơn đấy !!!!!!
_____________________________________________________________________
[/FONT]
[FONT=&quot]ĐỀ THI KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN. NĂM HỌC 2008-2009[/FONT]
[FONT=&quot]MÔN THI: HÓA 8 (Thời gian làm bài 120 phút)[/FONT]
[FONT=&quot]ĐỀ HAI :[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Câu 1. [/FONT][FONT=&quot]( )[/FONT]
[FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Một đơn vị Cacbon tương ứng bao nhiêu gam?[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Hãy tìm khối lượng tính bằng gam của nguyên tử Na?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2. [/FONT][FONT=&quot]( 1.5đ ) [/FONT]
[FONT=&quot]Một hợp chất A phân tử gồm 1 nguyên tử nguyên tố X liên kết với 2 nguyên tử Oxi và có tỉ khối hơi đối với khí Hiđrô là 23.[/FONT]
[FONT=&quot]a) Cho biết nguyên tử khối, tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X[/FONT]
[FONT=&quot]b) Tính phần trăm về khối lượng của nguyên tố X trong hợp chất[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3. [/FONT][FONT=&quot]( 1,5đ )[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]
[FONT=&quot]Cho 27 gam Nhôm tác dụng với dung dịch axit Sunfuric loãng . Thu được 171 gam muối Nhôm sunfat và 33,6 lít khí Hiđrô ở đktc.[/FONT]
[FONT=&quot]a) Lập phương trình phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]b) Tính khối lượng Axit sunfuric đã dùng[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 4. [/FONT][FONT=&quot]( )[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]
[FONT=&quot]Đốt cháy 9,3g Photpho trong bình chứa 4,48 lít khí Oxi ở đktc[/FONT]
[FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Hãy tính khối lượng chất tạo thành[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Tính số gam Kalipenmangannat cần dùng để điều chế được lượng Oxi trên[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 5. [/FONT][FONT=&quot]( )[/FONT][FONT=&quot]. Dùng H2 khử 31,2g hỗn hợp CuO và Fe3O4 . Tính khối lượng Cu và Fe thu được. Biết trong hỗn hợp đó khối lượng Fe3O4 nhiều hơn CuO là 15,2g.[/FONT]
 
C

conangbuongbinh_97

1.
a)[TEX]1dvC=\frac{1}{12}[/TEX] khối lượng nguyên tử [TEX]C =\frac{1,9926.10^-23}{12}=1,6605.10^{-23} (g)[/TEX]
b)[TEX]m_Na=1,6605.10^{-23}.23=3,81915.10^{-22} (g)[/TEX]
Câu 2. ( 1.5đ )
Một hợp chất A phân tử gồm 1 nguyên tử nguyên tố X liên kết với 2 nguyên tử Oxi và có tỉ khối hơi đối với khí Hiđrô là 23.
a) Cho biết nguyên tử khối, tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X
b) Tính phần trăm về khối lượng của nguyên tố X trong hợp chất
Bài này làm lung tung ra cả
Câu 3. ( 1,5đ ).
Cho 27 gam Nhôm tác dụng với dung dịch axit Sunfuric loãng . Thu được 171 gam muối Nhôm sunfat và 33,6 lít khí Hiđrô ở đktc.
a) Lập phương trình phản ứng
b) Tính khối lượng Axit sunfuric đã dùng
Giải:
a)PTHH:
[TEX]2Al+3H_2SO_4 \rightarrow 3 H_2 + Al_2(SO_4)_3[/TEX]​
b)[TEX]n_{H_2}=\frac{33,6}{22,4}=1,5(mol) \Rightarrow m_{H_2}=1,5.2=3(g)[/TEX]
Áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng,ta có:
[TEX]m_{Al}+m_{H_2SO_4}=m_{Al_2(SO_4)_3+m_{H_2} \Rightarrow m_{H_2SO_4}=3+171-27=147[/TEX](tắt tí)

Bài dễ quá!!!!!:)|:)| kg thick làm !!!!!!!! Ngủ khoẻ hơn |-)|-)
Đề kiểm tra 45' lớp tui còn khó hơn thế này nhiều!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Đây là 1 số đề thi HSG, linhhonbebong có chỗ nào khó thì hỏi chị nhé!!

Phòng GD&ĐT bỉm sơn
kỳ thi học sinh giỏi lớp 8 năm học 2010-2011
đề 1
Môn hoá học

Thời gian làm bài: 150 phút (Không kể phát đề)

Câu1
(2 đ): Có 4 phương pháp vật lý thường dùng để tách các chất ra khỏi nhau
- Phương pháp bay hơi - Phương pháp chưng cất
- Phương pháp kết tinh trở lại - Phương pháp chiết
Em hãy lấy các ví dụ cụ thể, để minh hoạ cho từng phương pháp tách ở trên ?
Câu 2 ( 5,75 đ): Viết các phương trình hoá học và ghi đầy đủ điều kiện phản ứng (nếu có) ?
1/ Cho khí oxi tác dụng lần lượt với: Sắt, nhôm, đồng, lưu huỳnh, cacbon, phôtpho
2/ Cho khí hiđro đi qua các ống mắc nối tiếp, nung nóng, chứa lần lượt các chất:
MgO, CaO, CuO, Na2O, P2O5
3/ Cho dung dịch axit HCl tác dụng lần lượt với các chất: Nhôm, sắt, magie, đồng, kẽm.
4/ Có mấy loại hợp chất vô cơ? Mỗi loại lấy 2 ví dụ về công thức hoá học? Đọc tên chúng?
Câu 3 ( 2,75đ): Em hãy tường trình lại thí nghiệm điều chế oxi trong phòng thí nghiệm? Có mấy cách thu khí oxi? Viết PTHH xảy ra?
Câu 4 (3,5đ)
1/ Trộn tỷ lệ về thể tích (đo ở cùng điều kiện) như thế nào, giữa O2 và N2 để người ta thu được một hỗn hợp khí có tỷ khối so với H2 bằng 14,75 ?
2/ Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất X, cần dùng hết 10,08 lít O2 ­(ĐKTC). Sau khi kết thúc phản phản ứng, chỉ thu được 13,2 gam khí CO2 và 7,2 gam nước.
a- Tìm công thức hoá học của X (Biết công thức dạng đơn giản chính là công thức hoá học của X)
b- Viết phương trình hoá học đốt cháy X ở trên ?
Câu 5 (4,5 đ)
1/ Cho a gam hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B (chưa rõ hoá trị) tác dụng hết với dd HCl (cả A và B đều phản ứng). Sau khi phản ứng kết thúc, người ta chỉ thu được 67 gam muối và 8,96 lít H2 (ĐKTC).
a- Viết các phương trình hoá học ?
b- Tính a ?
2/ Dùng khí CO để khử hoàn toàn 20 gam một hỗn hợp ( hỗn hợp Y ) gồm CuO và Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng, thu được chất rắn chỉ là các kim loại, lượng kim loại này được cho phản ứng với dd H2SO4 loãng (lấy dư), thì thấy có 3,2 gam một kim loại màu đỏ không tan.
a- Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp Y ?
b- Nếu dùng khí sản phẩm ở các phản ứng khử Y, cho đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa. Biết hiệu suất của phản ứng này chỉ đạt 80% ?
Câu 6 (1,5 đ): Cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam nước, để pha chế được 500 gam dung dịch CuSO4 5%
 
B

binbon249

Đề số 2 và 3

đề 2
Đề chọn đội tuyển học sinh giỏi lớp 8 năm học 2010-2011
Môn: Hóa học - Thời gian: 120 phút
Câu 1: (3,0 điểm)
Cho sơ đồ phản ứng sau: Zn + HCl ---> ZnCl2 + H2
a/ Hãy lập thành phương trình hóa học và nói rõ cơ sở để viết thành PTHH?
b/ Hãy vẽ sơ đồ tượng trưng cho phản ứng hóa học nói trên và giải thích tại sao lại có sự tạo thành chất mới sau phản ứng hóa học?

Câu 2: ( 4,0 điểm )
Có những chất sau: Zn, Cu, Al, H2O, C12H22O11, KMnO4, HCl , KClO3 , KNO3 , H2SO4 loãng , MnO2 .
a) Những chất nào có thể điều chế được khí : H2, O2 .
b) Viết phương trình hoá học xảy ra khi điều chế những chất khí nói trên (ghi điều kiện
nếu có)
.
c) Trình bày ngắn gọn cách thu các khí trên vào lọ.

Câu 3: (3,0 điểm)
Một nguyên tử R có tổng số các hạt trong p, n, e là 115. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 hạt. Hãy xác định tên nguyên tử R ?

Câu 4 : ( 6,0 điểm)
a/ Hoà tan hoàn toàn 3,6 g một kim loại A hóa trị II bằng dung dịch axit clohiđric thu được 3,36 lít khí hiđro (đktc). Xác định tên kim loại A?
b/ Nếu cho lượng kim loại A nói trên vào 14,6 g axit clohiđric, tính khối lượng các chất thu được sau khi phản ứng?

________________________________________________________
________________________________________________________
đề 3

Phòng GD Bỉm Sơn
Ngày 12 tháng 4 Năm 2010
Tr­ường THCS Quang Trung Đề thi học sinh giỏi khối 8
Môn : Hoá học (90phút)
Đề bài :

Phần
I : Trắc nghiệm
Câu 1 : (2 điểm )
Để tạo thành phân tử của 1 hợp chất thì tối thiểu cần có bao nhiêu loại nguyên tử :
A. Hai loại nguyên tử
B. Một loại nguyên tử
C. Ba loại nguyên tử
D. A,B,C, đều đúng .
Câu 2 : (2 điểm )
Trong một phản ứng hoá học các chất phản ứng và chất tạo thành phải cùng :
A. Số nguyên tử của mỗi nguyên tố
B. Số nguyên tử trong mỗi chất
C. Số phân tử mỗi chất
D. Số nguyên tố tạo ra chất .
Câu 3 : (2 điểm )
Cho mỗi hỗn hợp gồm hai muối A2SO4 và BaSO4 có khối lượng là 44,2 g tác dụng vừa đủ với 62,4 g BaCl2 thì cho 69,9 g kết tủa BaSO4 và hai muối tan . Khối lượng hai muối tan phản ứng là :
A. 36,8 g
B . 36,7 g
C . 38 g
D . 40 g
Phần II : Tự luận

Câu 1 : (4điểm
)Tính số phân tử có trong 34,2 g nhômsunfat Al2(SO4)3 ở đktc , bao nhiêu lít khí ôxi sẽ có số phân tử bằng số phân tử có trong Al2(SO4)3 trên .
Câu 2 : (5 điểm )
Trên 2 đĩa cân để hai cốc đựng dung dịch HCl và H2SO4 sao cho cân ở vị trí thăng bằng :
- Cho vào cốc đựng dung dịch HCl 25 g CaCO3
- Cho vào cốc đựng dung dịch H2SO4 a g Al .
Cân ở vị trí thăng bằng . Tính a , biết có các phản ứng xảy ra hoàn toàn theo phương trình :
CaCO3 + 2 HCl -----> CaCl2 + H2O + CO2
2 Al + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3H2
Câu 3 : (5 điểm )
Có hỗn hợp khí CO và CO2 . Nếu cho hỗn hợp khí đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được 1 g chất kết tủa màu trắng . Nếu cho hỗn hợp khí này đi qua bột CuO nóng dư thì thu được 0,46 g Cu .
a)Viết phương trình phản ứng xảy ra ?
b) Tính thể tích của hỗn hợp khí ở đktc và thể tích của mỗi khí có ở trong hỗn hợp .
 
B

binbon249

đề 4
đề thi học sinh giỏi lớp 8- năm học 2008-2009
Môn : hoá học – Thời gian làm bài 150 phút
Người ra đề: Nguyễn Thị Nga
Giáo viên trường trung học cơ sở Bắc Sơn-Bỉm Sơn-Thanh hoá

Câu 1:
(3 điểm)
Hoàn thành các phương trình hoá học sau, ghi thêm điều kiện phản ứng nếu có.
a) KMnO4 -----> K­2MnO4 + MnO2 + O2

b) Fe3O4 + CO ------> Fe + CO2


c) KClO3 -----> KCl + O2


d) Al(OH)3 + H2SO4 ---------> Al2(SO4)3 + H2O


e) FeS2 + O2­ ------> Fe2O3 + SO2


f) Cu(NO3)2 -------> CuO + NO2 + O2

Câu 2:
(4 điểm)
Bằng các phương pháp hoá học hãy nhận biết 4 khí là O2 , H2 , CO2 , CO đựng trong 4 bình riêng biệt. Viết phương trình phản ứng.
Câu 3:
(2 điểm)
Đốt chất A trong khí oxi, sinh ra khí cacbonic va nước. Cho biết nguyên tố hoá học nào bắt buộc phải có trong thành phần của chất A? Nguyên tố hoá học nào có thể có hoặc không trong thành phần của chất A? Giải thích ?
Câu 4:
(5 điểm)
Bốn bình có thể tích và khối lượng bằng nhau, mỗi bình đựng 1 trong các khí sau: hiđro, oxi, nitơ, cacbonic. Hãy cho biết :
a) Số phần tử của mỗi khí có trong bình có bằng nhau không? Giải thích?
b) Số mol chất có trong mỗi bình có bằng nhau không? Giải thích?
c) Khối lượng khí có trong các bình có bằng nhau không? Nừu không bằng nhau thì bình đựng khí nào có khối lượng lớn nhất, nhỏ nhất?
Biết các khí trên đều ở cùng nhiệt độ và áp suất.
Câu 5:
(6 điểm)
Có V lít hỗn hợp khí gồm CO và H2 . Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.
_ Đốt cháy hoàn toàn phần thứ nhất bằng oxi. Sau đó dẫn sản phẩm đi qua nước vôi trong ( dư ) thu được 20g kết tủa trắng.
_ Dẫn phần thứ 2 đi qua bột đồng oxit nóng dư. Phản ứng xong thu được 19,2g kim loại đồng.
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích của V lít hỗn hợp khí ban đầu ( ở đktc )
c) Tính thành phần % của hỗn hợp khí ban đầu theo khối lượng và theo thể tích.
 
0

02615948

Đốt cháy 9,3g Photpho trong bình chứa 4,48 lít khí Oxi ở đktc
a) Hãy tính khối lượng chất tạo thành
b) Tính số gam Kalipenmangannat cần dùng để điều chế được lượng Oxi trên
nP=9,3:31=0,3mol
[TEX]nO_2=4,48;22,4=0,2mol[/TEX]
PTHH:
[TEX]4P+5O_2---->2P_2O_5[/TEX](1)
0,3mol---0,2mol----0,08mol

Chuyển thành tỉ lệ: 0,3:4>0,2;5-->P dư-->Tính theo Oxi

a)Theo PTHH (1):[TEX]nP_2O_5=0,08mol[/TEX]--->[TEX]mP_2O_5=0,08.142=11,36g[/TEX]
b)PTHH:
[TEX]2KMnO_4----t*------>K_2MnO_4+MnO_2+O_2[/TEX](2)
0,4mol---------------------------------------------------0,2mol

Theo PTHH (2):[TEX]nKMnO_4=0,4mol[/TEX]--->[TEX]mKMnO_4=0,4.158=63,2g[/TEX]


Vậy cần 63,2 gam Kalipenmangannat để điều chế được lượng Oxi trên
 
Top Bottom