Vật lí Đề thi HSG năm ngoái

Misu Amira

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2016
8
1
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy em bảo là đề thi năm ngoái . Còn thế nào thì em cũng không rõ nữa ạ .
Đề : Nước ta có biển dài và thủy sản phong phú . Nhiều ngư dân sống bằng nghề thợ lặn khai thác biển . Họ thường lặn xuống sâu vài chục mét làm việc do thiết bị sơ sài nên nguy hiểm rình rập . Tai nạn hay xảy ra là đột quỵ . Khi họ trồi nhanh từ đáy biển lên , một số mạch máu tắc nghẽn dẫn đến tử vong hay bại liệt . Vì sao vậy ?
- Các nhà khoa học nói rằng ta có thể hiểu nguyên nhân gây ra tai nạn của thợ lặn bằng cách quan sát hiện tượng của những chai nước ngọt trong các chai khi ta vừa mới vặn mở
a ) Giải thích vì sao ngư dân tắc nghẽn máu và đột quỵ khi trồi nhanh từ dưới lên
b ) Để hạn chế mức thấp nhất , ngư dân phải tuân theo quy định thế nào ?
c ) Trọng lượng riêng của người là D = 10800 N / m^3 , trọng lượng riêng của nước là 10300 N / m^3 . Khi lặn xuống biển , trọng lượng lớn hơn lực đẩy Ác-si-mét bao nhiêu lần ?
d ) Để có thể lặn nhanh xuống đáy , người thợ lặn mang theo bộ dây bằng chì , trọng lượng của chì = 150 N , của người = 750 N ( trọng lượng riêng của chì = 133000 N / m^3 nên bỏ qua thể tích của chì ) . Khi này trọng lượng người và chì lớn hơn lực đẩy Ác-si-mét bao nhiêu lần ?
Mong mọi người giúp em với ạ :)
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
a)
Khi trồi nhanh từ dưới nước sâu lên thì áp suất môi trường giảm đột ngột làm cơ thể nở rộng ra. Khi đó cơ thể sẽ điều chỉnh một cách tự nhiên để chống lại sự nở rộng của cơ thể như co cơ, các mạch máu,... khi đó thì tiết diện mạch máu sẽ giảm đột ngột => giảm lưu lượng máu đến các cơ quan => các hiện tượng trên

Còn khi lặn xuống quá sâu mà không có đồ bảo hộ thì ngư dân không bị tử vong vì đột quỵ (do mạch máu nở rộng quá mức dẫn đến vỡ) thì cũng bị áp suất cực lớn của nước "nghiền nát". :))

b)
Để hạn chế thì ngư dân cần phải trồi lên một cách từ từ để cơ thể thích nghi được với sự thay đổi áp suất đó. Và khi lặn cần trang bị cho mình bộ đồ lặn thích hợp để giảm đến mức tối thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bản thân.

c)
Gọi thể tích cơ thể người là $V$
Ta có: $F_A = d.V_{cc} = d_n.V$
Trọng lượng cơ thể người là: $P = d_{ng}.V$
=> $\frac{P}{F_A} = \frac{d_{ng}}{d_n} = ...$

d)
Cái này thì bạn tính được thể tích của người => tính được độ lớn lực đẩy Ac-si-met => bạn làm nốt nhé!!
 
  • Like
Reactions: Misu Amira
Top Bottom