Hóa 9 Đề thi HSG Hóa 9

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 2 câu ở trong đề thi của huyện mình. Nhờ các bạn giúp đỡ @Dio Chemistry @Kayaba Akihiko @Quynhtram01022000
1. Hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, Fe3O4, CuO trong đó oxi chiếm 25,39% tổng khối lượng. Cho m g hỗn hợp X tác dụng với 8,96 l CO(đktc) ở nhiệt độ cao thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối với H2 là 19. Cho chất rắn Y tác dụng với HNO3 loãng thu được dung dịch T và 7,168 l khí NO duy nhất (đktc). Cô cạn T thu được 3,456m g muối. Tìm m, biết không có phản ứng nhiệt nhôm xảy ra.
2. Sục V l CO2 vào dung dịch NaOH thu được 100 ml dung dịch X chứa 2 muối cùng nồng độ a M. Dung dịch Y chứa HCl 1,5M và H2SO4 xM. Nhỏ từ từ tới hết 100ml dung dịch X vào 100ml dung dịch Y thu được dung dịch Z và 4,48 l CO2 (đktc) thoát ra. Cho BaCl2 dư vào dung dịch Z thu được 27,325 g kết tủa. Tính V.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đây là 2 câu ở trong đề thi của huyện mình. Nhờ các bạn giúp đỡ @Dio Chemistry @Kayaba Akihiko @Quynhtram01022000
1. Hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, Fe3O4, CuO trong đó oxi chiếm 25,39% tổng khối lượng. Cho m g hỗn hợp X tác dụng với 8,96 l CO(đktc) ở nhiệt độ cao thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối với H2 là 19. Cho chất rắn Y tác dụng với HNO3 loãng thu được dung dịch T và 7,168 l khí NO duy nhất (đktc). Cô cạn T thu được 3,456m g muối. Tìm m, biết không có phản ứng nhiệt nhôm xảy ra.
upload_2019-11-23_18-51-11.png
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
2. Sục V l CO2 vào dung dịch NaOH thu được 100 ml dung dịch X chứa 2 muối cùng nồng độ a M. Dung dịch Y chứa HCl 1,5M và H2SO4 xM. Nhỏ từ từ tới hết 100ml dung dịch X vào 100ml dung dịch Y thu được dung dịch Z và 4,48 l CO2 (đktc) thoát ra. Cho BaCl2 dư vào dung dịch Z thu được 27,325 g kết tủa. Tính V.

NaHCO3+H+=Na++H2O+CO2
0,1--------0,1--------------------0,1
Na2CO3+2H+=Na+ +CO2+H2O
0,1---------0,2-----------0,1
---->0,15+0,2x=0,3--->x=0,75 ---->nSO42-=0,075--->nCO32-<dư>=nBaCO3=(27,325-0,075.233)/197=0,05
--->nCO2=0,05+0,2=0,25--->V=5,6l
 
Top Bottom