Hóa Đề thi hsg hóa 9

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI

Attachments

  • 15094475239591142228410.jpg
    15094475239591142228410.jpg
    1.5 MB · Đọc: 126

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 4 :
mH2SO4 dùng = 441*0,2 = 88,2 ==> mH2O = 352,8 gam ==> mol H2SO4 dùng = 88,2/98 = 0,9 mol
mH2O sinh ra = 360 - 352,8 = 7,2 = 0,4 mol
Fe3O4 + 4 H2SO4 --> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4 H2O
0,1 <---------0,4-------------0,1----------0,1-----------0,4
Fe3O4 - e ---> 3 Fe3+
0,1------0,1
Cù---2e ---> Cu2+
a----2a
mol SO2 = 0,1 ==> mol e nhận = 2*0,1
Mol e nhường = mol e nhận ==> 01 + 2a = 2*0,1 ==> a = 0,05
==> m = 232*0,1 + 64*0,05 = 26,4

dd X gồm H2SO4 dư 0,5 mol, FeSO4 0,1 mol và 0,1 mol Fe2(SO4)3
mol KOH = 2 mol H2SO4 + 2 mol FeSO4 + 3 mol Fe2(SÕ)3 = 1,5 mol ==> V dd KOH 1M = 1,5/1 = 1,5M
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Câu 4 :
mH2SO4 dùng = 441*0,2 = 88,2 ==> mH2O = 352,8 gam ==> mol H2SO4 dùng = 88,2/98 = 0,9 mol
mH2O sinh ra = 360 - 352,8 = 7,2 = 0,4 mol
Fe3O4 + 4 H2SO4 --> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4 H2O
0,1 <---------0,4-------------0,1----------0,1-----------0,4
Fe3O4 - e ---> 3 Fe3+
0,1------0,1
Cù---2e ---> Cu2+
a----2a
mol SO2 = 0,1 ==> mol e nhận = 2*0,1
Mol e nhường = mol e nhận ==> 01 + 2a = 2*0,1 ==> a = 0,05
==> m = 232*0,1 + 64*0,05 = 26,4

dd X gồm H2SO4 dư 0,5 mol, FeSO4 0,1 mol và 0,1 mol Fe2(SO4)3
mol KOH = 2 mol H2SO4 + 2 mol FeSO4 + 3 mol Fe2(SÕ)3 = 1,5 mol ==> V dd KOH 1M = 1,5/1 = 1,5M
Chị giúp e bài 3 với bài 5 đc ko chị?
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 3
nCO2= 0.7 mol
nOH- = 0.8 mol
1< nOH-/nCO2 <2
=> sinh ra muối
CO2+ 2OH- ---> CO32- + H2O
a..........2a...........a
CO2+ OH- ---> HCO3-
b..........b...........b
a+b= 0.7
2a+ b= 0.8
=>a = 0.1 , b= 0.6 mol
nBa2+ = 0.3 mol
nCO32- = 0.1 => nBaCO3= nCO32- = 0.1 mol => mkt = 19.7 gam
có HCO3- (0.6 mol)
HCO3- + OH- ---> CO32- + H2O
0.6..........0.6
=> V = 0.6 / 0.5 = 1.2 lit
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
bài 3
nCO2= 0.7 mol
nOH- = 0.8 mol
1< nOH-/nCO2 <2
=> sinh ra muối
CO2+ 2OH- ---> CO32- + H2O
a..........2a...........a
CO2+ OH- ---> HCO3-
b..........b...........b
a+b= 0.7
2a+ b= 0.8
=>a = 0.1 , b= 0.6 mol
nBa2+ = 0.3 mol
nCO32- = 0.1 => nBaCO3= nCO32- = 0.1 mol => mkt = 19.7 gam
có HCO3- (0.6 mol)
HCO3- + OH- ---> CO32- + H2O
0.6..........0.6
=> V = 0.6 / 0.5 = 1.2 lit
Chết dở bài này e quên phần biện luận rồi. Kết quả sau cùng e giống chị
Chị ơi bài 5 *please*
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 5
nOH- = 1 mol
nH+ = 0.1 mol
nAl3+ = 0.2x mol
n tủa = 0.1 mol
OH- + H+ ---> H2O
0.1<----0.1
OH- còn : 0.9 mol
TH1: tủa đang hình thành khi đó n OH- = 3 n Al(OH)3
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
..........0.3<------------0.1
0.3 < 0.9 => loại
TH2: tủa đã tan 1 phần
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0.2x ---->0.6x---->0.2x
OH- còn 0.9-0.6x
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
0.9-0.6x<--0.9-0.6x
n tủa = 0.2x - ( 0.9-0.6x)= 0.1 => x= 1.25
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
bài 5
nOH- = 1 mol
nH+ = 0.1 mol
nAl3+ = 0.2x mol
n tủa = 0.1 mol
OH- + H+ ---> H2O
0.1<----0.1
OH- còn : 0.9 mol
TH1: tủa đang hình thành khi đó n OH- = 3 n Al(OH)3
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
..........0.3<------------0.1
0.3 < 0.9 => loại
TH2: tủa đã tan 1 phần
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0.2x ---->0.6x---->0.2x
OH- còn 0.9-0.6x
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
0.9-0.6x<--0.9-0.6x
n tủa = 0.2x - ( 0.9-0.6x)= 0.1 => x= 1.25
E làm thiếu TH 1 rồi chị ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 3
Mol CO2: 0,7 mol NaOH: 0,2 và mol Ba(OH)2 0,3

CO2 +Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,3---------0,3---------------0,3
CO2 + 2 NaOH ----> Na2CO3 + H2O
0,1----------0,2---------------0,1
CO2 + Na2CO3 ---> 2 NaHCO3
0,1---------0,1-------------------0,2
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
0,2--------0,2---------------------------0,2
Mol BaCO3 còn: 0,3 - 0,2 = 0,1 ==> a = 19,7 gam

Dd X có: 0,2 mol Ba(HCO3)2 và 0,2 mol NaHCO3 ==> tổng mol HCO3- = 0,6 mol
HCO3- + OH- ----> CO3 + H2O
0,6----------0,6
V dd NaOH 0,5M tối thiểu = 0,6/0,5 = 1,2 lít

Áp dụng công thức tính nhanh:

Mol CO2 = 0,7 Mol OH- : 0,8, mol Ba2+ = 0,3

Mol CO32- = mol OH- - mol CO2 = 0,1 < 0,3
==> mol BaCO3 = mol CO3 = 0,1 ==> a = 19,7

Mol HCO3 = 2 molCO2 - mol OH = 0,6
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
E làm thiếu TH 1 rồi chị ạ
Cái này không phải TH đâu như chị Châu Giang cx đc mà nếu ban lm 1TH thì cần biện luận là thấy kết tủa tính theo bazo = 0.3 mol lớn hơn kết tủa thu đc => bị hòa tan
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Câu 6 mk mới viết xong pt thế là hết h luôn ko kịp làm nữa. @Lý Dịch làm hộ mk câu 6 luôn đi
Cái này không phải TH đâu như chị Châu Giang cx đc mà nếu ban lm 1TH thì cần biện luận là thấy kết tủa tính theo bazo = 0.3 mol lớn hơn kết tủa thu đc => bị hòa tan
Uk trong bài mk cx chỉ làm 1 th này thôi chứ không làm 2 TH. Cả bài 3 và 5 đều ko cần xét
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Câu 6 mk mới viết xong pt thế là hết h luôn ko kịp làm nữa. @Lý Dịch làm hộ mk câu 6 luôn đi

Uk trong bài mk cx chỉ làm 1 th này thôi chứ không làm 2 TH. Cả bài 3 và 5 đều ko cần xét
Mk đang phân vân nên ms hỏi nè không bt MS tác dụng vs O2 có tạo ra M2On + SO2 không
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Mk đang phân vân nên ms hỏi nè không bt MS tác dụng vs O2 có tạo ra M2On + SO2 không
À cái này mk biết nè
Pt mk viết là MS+ O2=> M2Ox+ SO2( pư oxi hóa khử nên đưa lên hóa trị cao nhất)
M2Ox+ HNO3=> M(NO3)x+ H2O
Như thế đó
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
À cái này mk biết nè
Pt mk viết là MS+ O2=> M2Ox+ SO2( pư oxi hóa khử nên đưa lên hóa trị cao nhất)
M2Ox+ HNO3=> M(NO3)x+ H2O
Như thế đó
MS+ O2=> M2Ox+ SO2
M2Ox+ 2xHNO3=> 2M(NO3)x+ xH2O
1______2x_________2
giả sử có 1 mol M2Ox
=> mdd =mM2Ox+ mHNO3
=2M+ 1048x/3 g
mM(NO3)x = 2M+ 124 x
sau pư thu dk dung dịch có nồng độ % là 41,72%
=> (2M+ 124 x)/(2M+ 1048x/3 g) =41,72%
=> M=56/3x
biện luận => M là Fe x =3
đến đây bạn dựa vào số liệu đề cho để là tiếp nha.
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
19
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
@tiểu thiên sứ @Lý Dịch đề hóa đó vào giải đi. Hoàn thành lời hứa nha
@chaugiang81 chị vào giúp e kìa
Câu 1)
a)- Lấy mỗi chất 1 ít ra từng ống nghiệm rồi đánh số
- Cho từ từ đến dư dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] vào từng ống nghiệm
+) Ống nghiệm nào chỉ có khí mùi khai thoát ra là [tex]NH_4Cl[/tex]
[tex]2NH_4Cl+Ba(OH)_2\rightarrow BaCl_2+2NH_3+2H_2O[/tex]
+)Ống nghiệm nào vừa có khí mùi khai vừa có kết tủa là [tex](NH_4)_2SO_4[/tex]
[tex]Ba(OH)_2+(NH_4)_2SO_4\rightarrow BaSO_4+2NH_3+2H_2O[/tex]
+)Ống nghiệm nào chỉ có kết tủa trắng là [tex]MgCl_2[/tex]
[tex]MgCl_2+Ba(OH)_2\rightarrow Mg(OH)_2+BaCl_2[/tex]
+)Ống nghiệm nào có kết tủa màu trắng xanh hóa nâu đỏ trong kk ẩm là [tex]FeCl_2[/tex]
[tex]FeCl_2+Ba(OH)_2\rightarrow Fe(OH)_2+BaCl_2[/tex]
[tex]4Fe(OH)_2+O_2+2H_2O\rightarrow 4Fe(OH)_3[/tex]
+)Ống nghiệm nào có kết tủa màu nâu đỏ là [tex]FeCl_3[/tex]
[tex]2FeCl_3+3Ba(OH)_2\rightarrow 3BaCl_2+2Fe(OH)_3[/tex]
+)Ống nghiệm nào có kết tủa keo trắng rồi tan trong dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư là [tex]Al(NO_3)_3[/tex]
[tex]2Al(NO_3)_3+3Ba(OH)_2\rightarrow 3Ba(NO_3)_2+2Al(OH)_3[/tex]
[tex]2Al(OH)_3+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(AlO_2)_2+4H_2O[/tex]
+)Ống nghiệm nào k xảy ra ht gì là [tex]NaNO_3[/tex]
c)-Tách Al:
+Cho hh vào dd NaOH rồi sục khí [tex]CO_2[/tex] vào dd, thu lấy kết tủa sinh ra đem đi nhiệt phân cho đến khi kl k đổi rồi lấy chất rắn đem đi điện phân
[tex]2Al+2H_2O+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2[/tex]
[tex]NaAlO_2+CO_2+2H_2O\rightarrow NaHCO_3+Al(OH)_3[/tex]
[tex]2Al(OH)_3\overset{t^{o}}{\rightarrow}Al_2O_3+3H_2O[/tex]
[tex]2Al_2O_3\xrightarrow[dpnc]{criolit}4Al+3O_2[/tex]
-Tách Fe
Cho hh lần lượt vào dd HCl (đủ) rồi cho vào dd NaOH, thu lấy kết tủa sinh ra rồi nung đến khi kl k đổi, lấy chất rắn đem đi khử bởi C
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
[tex]FeCl_2+2NaOH\rightarrow Fe(OH)_2+2NaCl[/tex]
[tex]Fe(OH)_2\overset{t^{o}}{\rightarrow}FeO+H_2O[/tex]
[tex]FeO+C\overset{t^{o}}{\rightarrow}Fe+CO_2[/tex]
-Tách Cu,Ag
Cho hh vào dd [tex]FeCl_3[/tex](đủ) thu lấy Ag k td đc. Cho Fe vừa đủ vào dd trên
[tex]Cu+2FeCl_3\rightarrow CuCl_2+2FeCl_2[/tex]
[tex]CuCl_2+Fe\rightarrow FeCl_2+Cu[/tex]
 
Top Bottom