đề thi học sinh giỏi

Q

quangviptkna01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm Al, Zn, M (hóa trị không đổi) được chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dd HCl dư thu được 10.08l khí H2 (đktc). Cô cạn dd thu được 47,25g muối. Phần 2 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ thu được hh 2 khí N2o và N2. Khối lượng dung dịch sau phản ứng nhiều hơn khối lượng dd ãit là 12,42g. Cô cạn dung dịch thu được 72,9g hỗn hợp muối. Tính thể tích khí sinh ra??
 
P

phamthimai146

hh X gồm Al, Zn, M (hóa trị không đổi) được chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dd HCl dư thu được 10.08l khí H2 (đktc). Cô cạn dd thu được 47,25g muối. Phần 2 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ thu được hh 2 khí N2o và N2. Khối lượng dung dịch sau phản ứng nhiều hơn khối lượng dd ãit là 12,42g. Cô cạn dung dịch thu được 72,9g hỗn hợp muối. Tính thể tích khí sinh ra??

Phần 1:
X + n HCl ---> XCln + 0,5n H2
a-----na----------a-------0,5na
mol H2 = 0,5*na = 10,08/22,4 = 0,45 ==> na = 0,9 ==> mol Cl- = na = 0,9
Khối lượng kim loại X = 47,25 - 35,5*0,9 = 15,3
Phần 2:
mol NO3- trong muối = mol Cl- = 0,9
Khối lượng muối X(NO3)n = 15,3 + 62*0,9 = 71,1 < 72,9 ===> có muối NH4NO3
Khối lượng NH4NO3 = 72,9 - 71,1 = 1,8 ==> mol NH4NO3 = 0,0225
Gọi x, y là mol N2 và N2O
Khối lượng dd tăng = mX - m khí ===> m khí = 28x + 44y = 15,3 - 12,42 = 2,88 (1)
X - ne ---> Xn+
a---na
2 N5+ + 10e ---> N2
------------10x-------x
2 N5+ + 8e ---> N2O
------------8y-------y
N5+ + 8e ---> NH4+
---------0,18---0,0225
Bảo toàn mol e : na = 10x + 8y + 0,18 = 0,9 ===> 10x + 8y = 0,72
===> x = y = 0,04 ===>Thể tích khí sinh ra = 22,4*(x+y) = 1,792
 
Top Bottom