Đề thi học sinh giỏi lý vòng trường

K

kienduc_vatli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1:
Anh cảnh sát giao thông ngồi trên một chiếc ôtô chạy trên một đường thẳng dùng máy đo để đo vận tốc của một chiếc ôtô chạy trước đó và một chiếc ôtô chạy sau đó, cả ba xe chạy cùng chiều. Máy cho biết vận tốc của xe phía trước và xe phía sau tương ứng là v1=7m/s và v2=12m/s. Biết vận tốc của các xe này đối với mặt đường lần lượt là V1=90km/h và V2=72km/h. Máy đo cho biết độ lớn vận tốc của các vật chuyển động đối với máy. Hãy xác định vận tốc của xe cảnh sát đối với mặt đường.

BÀI 2:
Một tia sáng mặt trời tạo với phương nằm ngang 1 góc 300. Đặt một gương phẳng để hứng tia sáng để soi đáy của một hình trụ đặt thẳng đứng . Tính góc tạo bởi gương phẳng và phương nằm ngang .

bài 3: Cho mạch điện như hình vẽ

picture.php


R1 = 8 ,R2 = 3 ,R3 = 5 ,R4 = 4 ,R5 = 6 ,R6 = 12 ,R7 = 24
Cường độ dòng điện qua mạch chính I= 1A
Tính U mạch và U qua R3

Bài 4: Có hai bình cách nhiệt đựng cùng một loại chất lỏng. Một học sinh lần lượt múc từng ca chất lỏng ở bình 1 đổ vào bình 2 và ghi lại nhiệt độ khi cân bằng của bình 2 sau mỗi lần đổ, trong bốn lần ghi đầu tiên lần lượt là: t1 = 10 0C, t2 = 17,5 0C, t3 (bỏ sót chưa ghi), t4 = 25 0C. Hãy tính nhiệt độ t0 của chất lỏng ở bình 1 và nhiệt độ t3 ở trên. Coi nhiệt độ và khối lượng mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 là như nhau. Bỏ qua các sự trao đổi nhiệt giữa chất lỏng với bình, ca và môi trường bên ngoài.

Bài 5: CHo các dụng cụ sau
-Lọ thủy tinh rỗng đủ lớn
-Nước khối lượng riêng D
-Cân đồng hồ chính xác cao, có GHD và ĐCNN thích hợp
Hãy nêu cách xác định khối lượng riêng của thủy ngân?
 
N

nom1

bài 1: cho em hỏi về cái máy này đã
Máy đo độ lớn vận tốc của xe đối với máy nghĩa là đo vận tốc chuyển động tương đối của xe trước và xe sau đối với xe cảnh sát phải không anh?
nhưng mà đề yêu cầu tìm vận tốc xe anh cảnh sát nên chưa biết là anh cảnh sát sẽ chạy lại gần 2 xe hơn hay chạy xa hơn nữa
như vậy thì có tới 2 trường hợp: xe cảnh sát lại gần và xe cảnh sát ra xa
đầu tiên xét với xe phía trước, sau đó xét xe phía sau
anh xem hướng đi như vậy có ổn chưa? suýt nữa là ko nghĩ tới vận tốc anh cảnh sát rồi
 
N

nom1

bài 2: em chua học

bài 3:
vẽ sơ đồ tương đương
dạng mạch: R7 // {R1nt[R5//(R2ntR3ntR4)]ntR6}
tính theo trình tự sau:
Rtd -> U -> I7 - > I1 -> U5 -> I3 -> U3
 
N

nom1

bài 4 để em làm sau
còn bài 5 em sợ phần nhất lắm!!

p/s: đề này ở đâu vậy? HSG vòng trường của Đức hả?
 
M

megamanxza

Cho em hốt câu 5 trước! :D
Đầu tiên cân khối lượng của cái lọ thủy tinh rỗng, ta có được [TEX]m_1[/TEX].
Sau đó đổ đầy nước vô cái lọ thủy tinh, rồi cân ta có [TEX]m_2[/TEX]=[TEX]m_1[/TEX] + [TEX]m_n[/TEX] và tính được [TEX]m_n[/TEX] tức khối lượng nước khi đầy bình.
Làm tương tự thế nhưng thay nước bằng thủy ngân ta có [TEX]m_{tng}[/TEX] là khối lượng thủy ngân khi đầy bình.
Do cùng một lượng nước và thủy ngân (đều đầy bình) nên ta có phương trình [TEX]\frac{m_n}{m_{tng}}[/TEX] = [TEX]\frac{D_n}{D_{tng}}[/TEX]. Có 3 đại lượng rồi nên giờ ta sẽ tính được khối lượng riêng của thủy ngân, tức [TEX]D_{tng}[/TEX] còn lại! :)
 
M

megamanxza

Câu 1 em viết 2 phương trình trị tuyệt đối của hiệu vận tốc giữa xe CSGT lần lượt với xe trước và xe sau (do không biết được ai lớn hơn), ra 115,2 km/h (hackk speed à? =)) )
 
K

kienconktvn


Bài 1:
Anh cảnh sát giao thông ngồi trên một chiếc ôtô chạy trên một đường thẳng dùng máy đo để đo vận tốc của một chiếc ôtô chạy trước đó và một chiếc ôtô chạy sau đó, cả ba xe chạy cùng chiều. Máy cho biết vận tốc của xe phía trước và xe phía sau tương ứng là v1=7m/s và v2=12m/s. Biết vận tốc của các xe này đối với mặt đường lần lượt là V1=90km/h và V2=72km/h. Máy đo cho biết độ lớn vận tốc của các vật chuyển động đối với máy. Hãy xác định vận tốc của xe cảnh sát đối với mặt đường.
mấy nay bận quá ^^ nay rảnh giải trước bài 1 thử
gọi xe chạy trước là 1, xe cảnh sát là 2, xe chạy sau là 3, mặt đường là 0.
ta có: vận tốc xe chạy trước so với xe cảnh sát (chính là đồng hồ đo) là v12 = 7m/s
vận tốc xe chạy sau so với xe cảnh sát là v32 = 12m/s
vận tốc xe chạy trước so với đường là v10 = 90km/h = 25m/s
vận tốc xe chạy sau so với mặt đường là v30 = 72km/h = 20m/s
ta có: v12+v32 = v10 + v02 + v30 + v02 = v10+v30 + 2v20 = 45 + 2v20 = 7+12 =19
vậy v20 = - 13m/s => v20 = 13m/s tức vận tốc xe cảnh sát so với mặt đường :D

viết tùm lum như vậy nhưng thật ra nó rất đơn giản, để ý ở đây vận tốc nó củng na ná như hiệu điện thế U vậy đó, chỉ cần gọi 0,1,2,3 ra là mọi chuyện đơn giản.
sau này lên lớp 10 học chuyển động chất điểm với vận tốc là 1 vecto, củng nên gọi y chang như vậy và cách làm không khác gì, sẽ không bao giờ sai và túm lại là giải được bài :D
PS: qua bài trên ta càng thấy rõ vận tốc có tính tương đối, nghĩa là so với vật này thì nó thế này nhưng so với vật kia thì nó thế kia, muốn xác định nó phải chọn 1 cái mốc cố định nào đó!
v20 = - v02
v20 là vận tốc của xe so với mặt đất, v02 là vận tốc của mặt đường so với xe, 2 cái này khác nhau hoàn toàn nha :D
 
K

kienconktvn

bài 1: cho em hỏi về cái máy này đã
Máy đo độ lớn vận tốc của xe đối với máy nghĩa là đo vận tốc chuyển động tương đối của xe trước và xe sau đối với xe cảnh sát phải không anh?
nhưng mà đề yêu cầu tìm vận tốc xe anh cảnh sát nên chưa biết là anh cảnh sát sẽ chạy lại gần 2 xe hơn hay chạy xa hơn nữa
như vậy thì có tới 2 trường hợp: xe cảnh sát lại gần và xe cảnh sát ra xa
đầu tiên xét với xe phía trước, sau đó xét xe phía sau
anh xem hướng đi như vậy có ổn chưa? suýt nữa là ko nghĩ tới vận tốc anh cảnh sát rồi

em nghĩ gì cao siêu quá, trở lại mặt đất đi nè, c2 chỉ học vấn tốc thẳng đều, nghĩa là vận tốc không thay đổi theo thời gian. e cứ xét tại cái thời gian mà mình có mấy giả thiết đó để tính là ok, đi xét thời gian t # 0 chỉ làm rối bài toán lên mà thôi! nhưng nếu đề cho thêm giả thiết sau thời gian t thì bài toán trở nên phức tạp và khó hơn nhiều :D nhưng lưu ý là vận tốc vẫn là hằng số nha ^^
 
N

nom1

em nghĩ gì cao siêu quá, trở lại mặt đất đi nè, c2 chỉ học vấn tốc thẳng đều, nghĩa là vận tốc không thay đổi theo thời gian. e cứ xét tại cái thời gian mà mình có mấy giả thiết đó để tính là ok, đi xét thời gian t # 0 chỉ làm rối bài toán lên mà thôi! nhưng nếu đề cho thêm giả thiết sau thời gian t thì bài toán trở nên phức tạp và khó hơn nhiều :D nhưng lưu ý là vận tốc vẫn là hằng số nha ^^

ủa em đâu có nói đến thời gian
.......................................
 
K

khai221050

sao mình thấy ít cái đề hsg lý nào (kể cả của huyện mình) không có ba cái câu máy cơ đơn giản, huyện mà ra câu này chắc chớt
 
N

nom1

mình qua trang violet để down 1 số đề về mà up lên khu tài liệu thì vô tình tìm dược
bạn dò đáp án thấy làm được cỡ nhiêu điểm?
 
K

kienduc_vatli


Bài 4: Có hai bình cách nhiệt đựng cùng một loại chất lỏng. Một học sinh lần lượt múc từng ca chất lỏng ở bình 1 đổ vào bình 2 và ghi lại nhiệt độ khi cân bằng của bình 2 sau mỗi lần đổ, trong bốn lần ghi đầu tiên lần lượt là: t1 = 10 0C, t2 = 17,5 0C, t3 (bỏ sót chưa ghi), t4 = 25 0C. Hãy tính nhiệt độ t0 của chất lỏng ở bình 1 và nhiệt độ t3 ở trên. Coi nhiệt độ và khối lượng mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 là như nhau. Bỏ qua các sự trao đổi nhiệt giữa chất lỏng với bình, ca và môi trường bên ngoài.

[/QUOTE]
Giúp mình bài này đi! :confused:
 
Top Bottom