Đề thi học sinh giỏi lớp 5 – Năm học 2008 - 2009

H

hatrucban5apt

* bài 1: ( 3 điểm )
cho p = 53,2: ( x – 3,5 ) + 45,8
a/ tính giá trị của p khi x = 7,5.
p= 53,2 : (7,5 - 3,5) + 45,8
p= 53,2 : 4 + 45,8
p= 1,3 + 45,8
p= 47,1

bai cung kho ra phet . suy nghi da . cho ra bai toan ko thi ...
 
Last edited by a moderator:
L

lanhuongthtnhp

Bài 3:
Hiệu của STN và STH là: 10,04 – 4,04 = 6
Mỗi số đẫ cho đều thêm vào cùng một số thì hiệu của chúng vẫn bằng 6
Tỉ số của hai số [FONT=.VnTime]míi [/FONT]là :
[FONT=.VnTime]HiÖu sè phÇn b»ng nhau lµ: 3[/FONT]
[FONT=.VnTime]Hai sè míi lµ: 6:3x5 = 10[/FONT]
[FONT=.VnTime]: 6+10 = 16[/FONT]
[FONT=.VnTime]Sè cÇn thªm vµo lµ: 16 -10,04 = 5,696[/FONT]
 
L

lanhuongthtnhp

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI
Năm học 2008 - 2009.
Môn Toán. Thời gian 90'
* Bài 3: ( 3 điểm )
Cho hai số thập phân là 10,04 và 4,04. Hỏi mỗi số đó cần phải thêm cùng một số nào để được hai số mới có tỉ số là 5/8?
Giải:
Hiệu của STN và STH là: 10,04 – 4,04 = 6
Mỗi số đẫ cho đều thêm vào cùng một số thì hiệu của chúng vẫn bằng 6
Tỉ số của hai số mới là :
Hiệu số phần bằng nhau là:
Hai số mới là:
6:3x5 = 10
và: 6 + 10 = 16
Số phải cộng thêm là: 16 -10,04 = 5,696
 
L

lanhuongthtnhp

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI
Năm học 2008 - 2009.
Môn Toán. Thời gian 90'
Bổ sung lời giải bài 3:
* Bài 3: ( 3 điểm )
Cho hai số thập phân là 10,04 và 4,04. Hỏi mỗi số đó cần phải thêm cùng một số nào để được hai số mới có tỉ số là 5/8?

Giải:
Hiệu của STN và STH là: 10,04 – 4,04 = 6
Mỗi số đẫ cho đều thêm vào cùng một số thì hiệu của chúng vẫn bằng 6
Tỉ số của hai số mới là : 5/8
Hiệu số phần bằng nhau là: 3
Hai số mới là: 6:3x5 = 10
và: 6 + 10 = 16
Số cần thêm vào là: 16 -10,04 = 5,696
 
V

vocongtruong

bài 2: gọi số trang mỗi cuốn là a thì ta có 3a là số lẻ từ đó suy ra a là số lẻ
mà 10a với 10 là số chẵn nên cho dù nhân với số lẻ hay chẵn cũng cho kết quả là số lẻ thôi!
Nên số trang 10 cuốn là số chẵn.hì.....hì.......
 
S

sakura789x

đố thế mà cũng đố nữa mấy bài đó dễ ợt tui đố mấy ban ne :
một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 20 m. ở giữa người ta đào một cái ao bề mặt là hình tròn có chu vi 35,44 m .Nếu đất đào ao được rải lên mặt ruộng còn lại thì lớp đất này sẽ dày thêm 4 cm.Hỏi ao đã được đào sâu bao nhiêu mét , biết rằng đất đào lên do xốp hơn nên thể tích có tăng lên 48 mét khối ?
thế nào làm được hông
 
G

giapvinh

goi x1,x2,....,x10 la so trang cua cac cuon
chon ra x1,nhom 9 so con lai thanh 3 nhom 3 so
lam tuong tu voi x2,x3,...,x10
ket qua thay rang x1,x2,...,x10 cung chan hoac cung le
neu la chan thi tong 10 cuon la chan
neu la le thi tong 10 cuon la chan
ket luan:so chan
 
Last edited by a moderator:
G

giapvinh

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI
Năm học 2008 - 2009.
Môn Toán. Thời gian 90'
* Bài 1: ( 3 điểm )
Cho P = 53,2: ( x – 3,5 ) + 45,8
a/ Tính giá trị của P khi x = 7,5.
b/ Tìm giá trị của x để P là số lớn nhất có hai chữ số.
* Bài 2: ( 4 điểm )
Bạn Trinh có 10 quyển sách, tổng số trang của 3 quyển sách bất kì là một số lẻ. Hỏi Tổng số trang sách của 10 quyển sách này là số chẵn hay số lẻ?
* Bài 3: ( 3 điểm )
Cho hai số thập phân là 10,04 và 4,04. Hỏi mỗi số đó cần phải thêm cùng một số nào để được hai số mới có tỉ số là 5/8?
* Bài 4:
Trong một mảnh đất hình vuông người ta đào một cái ao thả cá cũng hình vuông. Sau khi đào xong thì diện tích còn lại để trồng trọt là 1280 m2. Tìm diện tích ao thả cá biết rằng cạnh của ao kém cạnh mảnh đất là 32 m?
* Bài 5:
An có 14 cái kẹo, Bình có 12 cái kẹo. Cường có số kẹo bằng trung bình cộng số kẹo của An và Bình. Dũng có số kẹo kém trung bình cộng số kẹo của cả 4 bạn là 6 cái. Hỏi dũng có bao nhiêu cái kẹo?
* Bài 1:
a/53,2 :(7,5-3,5)+45,8 = 53,2:4+45,8 = 13,3+45,8 = 59,1
b/(làm cách dễ hiểu nha)
P= 99 = 53,2:(x-3,5)+45,8
x = (99-45,8):53,2+3,5=53,2:53,2=1+3,5=4,5
* Bài 2:
Theo mình bài này ta không cần để ý số trang là số lẻ hay số chẵn,nên bài này đáp án sẽ là chẵn.
* Bài 3:
Bài này ta cần thêm 5,96
* Bài 4:
Ta sẽ vẽ 1 mảnh đất hình vuông như yêu cầu ,vẽ cái ao ở một góc sau đó vẽ đường kiến bò(mình chẳng biết gọi sao nữa nhưng trong Photoshop là vậy đấy)ở hai cạnh trong,theo hình ta được 2 hình chữ nhật bằng nhau và 1 hình vuông.
Giải
Diện tích 1 hình vuông là:
32x32=1024 ([FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT])
Diện tích 2 hình chữ nhật là:
1280-1024=256 ([FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]))
Cạnh của cái ao là:
(256:2):32=4 ([FONT=MathJax_Math]m)[/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT]
Diện tích cái ao là:
4x4=16([FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]))
Đáp số:16[FONT=MathJax_Math] m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
* Bài 5:
Tóm tắt sơ đồ:
|____|____|____|____|Giải
Số kẹo Cường có là:
(14+12):2=13(số kẹo)
Tổng số kẹo của An , Bình và Cường là;
12+14+13= 39
Theo sơ đồ thì 39 nhiều hơn 3 phần TBC là 6 kẹo, Suy ra số TBC cây kẹo của mỗi người:
(39-6):3 = 11 cây.
Từ đó biết đựoc số kẹo của Dũng là;
11-6 =5
 
K

kienquoc5a2

Cho em hỏi bài này làm thế nào ạ
Cho một dãy số thập phân với các số hạng cách đều nhau, dãy này có 1 số hạng. Tổng các số hạng ở vị trí 1,3,5,7,9 bằng 12,5. Tổng các số hạng ở vị trí 2,4,6,8,10 bằng 15 . Tìm dãy số đó.
Em cảm ơn ạ
 
N

namtapannoi

cho mình hỏi bài này nhé:
Bài 1:[/U][/U] Hùng hỏi Tuyết và Lan: “Năm nay cô giáo chủ nhiệm lớp các bạn bao nhiêu tuổi ?”Tuyết cười : “ Sang năm tuổi cô sẽ gấp 3 lần tuổi mình!”
Lan cũng cười : “ Cách đây 5 năm , tuổi cô gấp 5 lần tuổi mình.” Nếu Tuyết và Lan bằng tuổi nhau thì em hãy nói cho Toán biết tuổi của cô không ?
Bài 2: Sản lượng lúa ở khu vực A hơn sản lượng lúa ở khu vực B là 38% mặc dù diện tích ở khu vực A chỉ hơn khu vực B là 1,5 %. Hỏi năng suất thu hoạch của khu vực A nhiều hơn khu vực B là bao nhiêu phần trăm?
Bài 3 :Một can chứa đầy dầu cân nặng 30kg , trong đó dầu chiếm 90 % khối lượng can dầu đó . Sau khi người ta lấy ra một số lít dầu ở can thì lượng dầu còn lại ở trong can chiếm 85 % khối lượng can dầu lúc đó. Hỏi người ta lấy ra bao nhiêu lít dầu , biết mỗi lít dầu cân nặng 0,8 kg ?
Bài 4 : Một chiếc thuyền đi ngược dòng từ bến A đến bến B rồi trở về A . Thời gian đi ngược dòng hết 4 giờ và đi xuôi dòng hết 3 giờ . Hỏi một cụm bèo trôi từ B đến A hết bao nhiêu thời gian ?
Bài 5: Bác Toàn mua 5 cái bàn và 7 cái ghế với tổng tiền phải trả là
3 010 000 đồng . Giá 1 cái bàn đắt hơn 1 cái ghế 170 000 đồng. Nếu mua 1 cái bàn và 2 cái ghế thì hết bao nhiêu tiền?
Bài 6: Cho hình vuông ABCD, gọi M là trung điểm của cạnh AD. Đoạn thẳng AC cắt BM tại N.
a, Diện tích tam giác BMC gấp mấy lần Diện tích tam giác AMB?
b, Diện tích tam giác BNC gấp mấy lần diện tích tam giác ANB ? Tính diện tích hình vuông ABCD biết diện tích tam giác ANB bằng 1,5 dm
 
Top Bottom