Đề thi học sinh giỏi lớp 5 – Năm học 2008 - 2009

T

trang14

Tôi vào wed hocmai.vn mà sao nó kô hiện cái nào lớp 5 nhỉ.:)|
chỉ có từ lớp 6 trở lên thoy :|

Bài 4:
Trong một mảnh đất hình vuông người ta đào một cái ao thả cá cũng hình vuông. Sau khi đào xong thì diện tích còn lại để trồng trọt là 1280 m2. Tìm diện tích ao thả cá biết rằng cạnh của ao kém cạnh mảnh đất là 32 m?

gọi cạnh ao cá là a---> cạnh mảnh đất là 32+a
Có: diện tích đất còn lại là: 32a+32.(32+a) = 1280 => a= 4
=> diện tích ao cá là: 4.4 = 16
* Bài 5:
An có 14 cái kẹo, Bình có 12 cái kẹo. Cường có số kẹo bằng trung bình cộng số kẹo của An và Bình. Dũng có số kẹo kém trung bình cộng số kẹo của cả 4 bạn là 6 cái. Hỏi dũng có bao nhiêu cái kẹo?

Số kẹo của Cường là: (14+12) :2 =13
Gọi số kẹo của Dũng là a. Ta có:
a+6 = (14+12+13+a):4
=> a = 5
 
Last edited by a moderator:
T

tamthyla

1.
a. P = 59,1
b. x = 4,5
2. Tổng số trang của 10 cuốn sách là số chẵn

3. Mỗi số phải cộng thêm 5,96 để có tỉ số 5/8

4. Diện tích ao cá là 16 m*

5. Dũng có 5 cái kẹo
 
C

caubeyeubongda

:mad:\{ABC}\Leftrightarrow;):p:):(:eek:o-+:)|:-SS:-SS:rolleyes::eek::Do=>@-)b-(b-:)|%%-|-)=((@};-/:):)>-:cool:
bôi đen
bạn viết gì đấy hả ?
 
T

toan_hitech

Ne d0 cac pac jạ dc pai nay
Thửa ruộng hình chữ nhật có số đo các cạnh là các số tự nhiên , chiều dài bằng 3 lần chiều rộng. Diện tích thửa ruộng ước khoảng từ 75m2 đến 85m2. Người ta muốn cải tạo thửa ruộng để nuôi ba ba, hỏi phải đắp bao nhiêu mét bờ bao xung quanh thửa ruộng?
Em tjnh dc dai, r0ng dzuj nhung coc bjt nu0j baba thj can ba0 djen tjch ?
 
A

anhkhoadang

ê
Vậy koo ai giải hộ mấy bài trên à Giải hộ cái mấy bạn ơi !Koo giải lám sao đứa nào Hiu dc cơ chứ nhỉ
 
B

battay

1.
P=53,2:(7,5-3,5)+45,8
P=59,1
b,số lớn nhất có 2 chữ số là 99
99=53,2-(x-3,5)+45,8
53,2=53,2:(x-3.5)\Rightarrowx=4.5
 
B

battay

3, hiệu hai số là 5.96
taco so đồ sb la 5 phần sl là 8 phan khi cung cong hoac tru mot so thi hieu hai so ko bao gio thay doi
gia tri 1 phan la:6:3=2
so can thêm la :2x8-10,04=5,96:D;):p:):)>-:)
 
N

nhobeo

Một bể nước dạng hình hộp chữ nhật có kích thước ở trong lòng bể là: chiều dài 2m, chiều rộng 1,5m và chiều cao 1m. Mức nước trong bể cao bằng 4/5 chiều cao của bể. Hỏi trong bể có bao nhiêu lít nước? (1 dm khối bằng 1 lít)
các bạn giải nhé!:)>-:)>-
 
H

hoa_giot_tuyet

Một bể nước dạng hình hộp chữ nhật có kích thước ở trong lòng bể là: chiều dài 2m, chiều rộng 1,5m và chiều cao 1m. Mức nước trong bể cao bằng 4/5 chiều cao của bể. Hỏi trong bể có bao nhiêu lít nước? (1 dm khối bằng 1 lít)
các bạn giải nhé!:)>-:)>-
Có phải = 2400 lít hok???
Vì mức nc trong bể cao bằng 4/5 chiều cao bể nên chiều cao mực nc là 4/5m.
Do đó thể tích nước trong bể là 2.1,5.4/5 = 2,4 (m^3) tương ứng vs 2400 lít
Hoặc cung~ có thể giải theo cách này:
Thể tích bể là 2.1,5.1 = 3(m^3) = 3000 lít
Chiều cao mực nc = 4/5 chiều cao bể nên sốlit nc trong bể = 4/5 thể tích bể = 3000.4/5 = 2400lít
 
L

leanboyalone

Ne d0 cac pac jạ dc pai nay
Thửa ruộng hình chữ nhật có số đo các cạnh là các số tự nhiên , chiều dài bằng 3 lần chiều rộng. Diện tích thửa ruộng ước khoảng từ 75m2 đến 85m2. Người ta muốn cải tạo thửa ruộng để nuôi ba ba, hỏi phải đắp bao nhiêu mét bờ bao xung quanh thửa ruộng?
Em tjnh dc dai, r0ng dzuj nhung coc bjt nu0j baba thj can ba0 djen tjch ?

Diện tích thửa ruộng = chiều dai x chiều rộng = 3 x chiều rộng x chiều rộng
Suy ra:
Chiều rộng x chiều rộng = Diện tích : 3
Vì độ dài của chiều rộng theo đề bài là một số tự nhiên Nên ta tìm các số trong khoảng 75 đến 85 mà chia hết cho 3. Đó là các số 75, 78, 81, 84
75:3=25 ; 78:3 = 26 ; 81:3 =9 ; 84:3=28

Suy ra, chiều rộng = 5 cm hoặc 3 cm
Khi đó chiều dài tương ứng lần lượt là 15 cm và 9 cm
Trường hợp sau ta loại vì 3x9 = 27.

Vâỵ đáp số là phải đắp (5 +15)x 2 =40 mét bờ bao quanh thửa ruộng
 
P

phuong_linh99

bài 1 thì chỉ cần đặt bút là thôi rồi. Bỏ qua nha. Tiếp theo là bài 2, theo mình thì nên giải như bạn leanboyalone:
Vì tổng của 3 cuốn sách bất kỳ là một số lẻ, suy ra trong 10 quyển sách phải có ít nhất một cuốn sách có số trang sách là một số lẻ. (Vì nếu cuốn nào cũng có số trang là số chẵn thì trái với giả thiết của bài toán) Ta để riêng quyển sách có số trang là số lẻ ấy sang một bên, còn lại 9 quyển sách ta chia làm 3 nhóm mỗi nhóm có 3 cuốn sách.

Như vậy tổng số trang sách của mỗi nhóm là một số lẻ. (vì (lẻ+lẻ+lẻ=lẻ) Suy ra, tổng số trang sách của 3 nhóm là một số lẻ. Số trang sách lẻ này cộng với số trang sách lẻ của cuốn sách cuối cho ra một số chẵn.

Bài 3,4 thì mình thấy dễ lắm tự bạn làm nha. Bài 5 theo mình thì giải như bạn caubeyeubongda:

Cường co': (14+12):2 = 13
gọi số kẹo của Dũng là x
theo bai` ra:
(14+13+12+x):4 - x = 6
giải ra ta đc x = 5
*****The end*****
 
L

leanboyalone

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI
Năm học 2008 - 2009.
Môn Toán. Thời gian 90'
* Bài 1: ( 3 điểm )
Cho P = 53,2: ( x – 3,5 ) + 45,8
a/ Tính giá trị của P khi x = 7,5.
b/ Tìm giá trị của x để P là số lớn nhất có hai chữ số.
* Bài 2: ( 4 điểm )
Bạn Trinh có 10 quyển sách, tổng số trang của 3 quyển sách bất kì là một số lẻ. Hỏi Tổng số trang sách của 10 quyển sách này là số chẵn hay số lẻ?
* Bài 3: ( 3 điểm )
Cho hai số thập phân là 10,04 và 4,04. Hỏi mỗi số đó cần phải thêm cùng một số nào để được hai số mới có tỉ số là 5/8?
* Bài 4:
Trong một mảnh đất hình vuông người ta đào một cái ao thả cá cũng hình vuông. Sau khi đào xong thì diện tích còn lại để trồng trọt là 1280 m2. Tìm diện tích ao thả cá biết rằng cạnh của ao kém cạnh mảnh đất là 32 m?
* Bài 5:
An có 14 cái kẹo, Bình có 12 cái kẹo. Cường có số kẹo bằng trung bình cộng số kẹo của An và Bình. Dũng có số kẹo kém trung bình cộng số kẹo của cả 4 bạn là 6 cái. Hỏi dũng có bao nhiêu cái kẹo?

Bài 5 mà giải theo lối đặt x thì lớp 5 làm sao hiểu, mà ta giải như sau:

Số kẹo của Cường là (12+14):2 = 13
Sơ đồ minh họa:
(một phần trượng trưng cho TBC số kẹo của mỗi người):

/........../........../........../........../
Tổng số kẹo của An , Bình và Cường là;
12+14+13= 39
Theo sơ đồ thì 39 nhiều hơn 3 phần TBC là 6 kẹo, Suy ra số TBC cây kẹo của mỗi người:
(39-6):3 = 11 cây.
Từ đó biết đựoc số kẹo của Dũng là;
11-6 =5
 
T

thongoc0104

các bạn ơi còn bài 3 làm thế nào :(:(:(:( nếu ai biết thì giải hộ tớ nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc0104

còn bài 3 làm thế nào :(:(:(:(:( tớ nghĩ mãi không ra có ai hảo tâm làm hộ tớ bài đó với thank nhìu nha:)
 
V

vuatocdo141

* Bài 4:
Trong một mảnh đất hình vuông người ta đào một cái ao thả cá cũng hình vuông. Sau khi đào xong thì diện tích còn lại để trồng trọt là 1280 m2. Tìm diện tích ao thả cá biết rằng cạnh của ao kém cạnh mảnh đất là 32 m?
Giải

Giả sử cái ao được đào tại một góc của miếng đất thì điều kiện bài toán ko thay đổi, ta chia mảnh đất còn lại thành 2 hình thang bằng nhau
Ta thấy tổng 2 đáy của hình thang bằng tổng một cạnh của miếng đất và một cạnh của ao cá. Vậy diện tích một hình thang là:
1280:2=640 (m vuông)
Tổng hai đáy của hình thang là :
640x2:32=40(m)
Mà đáy bé là cạnh của ao cá,còn đáy lớn là cạnh mảnh đất
Nên \Rightarrow cạnh mảnh đất là 40 m , còn cạnh ao cá là 4 m,
Diện tích ao cá là :
4x4=16(m vuông)
Đáp số:16 m vuông
 
Top Bottom