Đề thi hkI

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : R là nguyên tố ở nhóm VII .Trong hợp chất khí với hydro có chứa 97,26% khối lượng của R
a. Xác định khối lượng nguyên tử của R
b.Biết R có 2 đồng vị -biết rằng:
- % đồng vị 1 gấp 3 lần % của đồng vị 2
_ số notron trong đồng vị 2 nhiều hơn số notron trong đồng vị 1 là 2 hạt.
Xác định số khối của mỗi đồng vị.
Câu 2 : Viết CTCT:
a) CS2,HCLO3,HNO2
b. CaCl2,CaSO4,Mg(NO3)2
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 1,35g kim loại R ở nhóm IIIA vào 200ml dd HCl 1M (d=1,2 g/mol) thu được 1,68 lít H2 (dktc) và dd X
a. Xác định tên kim loại R
b. Tính C% dd X
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
Câu 1 : R là nguyên tố ở nhóm VII .Trong hợp chất khí với hydro có chứa 97,26% khối lượng của R
a. Xác định khối lượng nguyên tử của R
b.Biết R có 2 đồng vị -biết rằng:
- % đồng vị 1 gấp 3 lần % của đồng vị 2
_ số notron trong đồng vị 2 nhiều hơn số notron trong đồng vị 1 là 2 hạt.
Xác định số khối của mỗi đồng vị.

a,R thuộc nhóm VII => công thức hợp chất khí với H: RH
%R(RH2)=97,26% => R/(R+1)=97,26/100 => tính đc R~35,5 => R là Cl
b, %đồng vị 1=75%; %đồng vị 2=25%
gọi số khối của đồng vị 1 là A => số khối đồng vị 2 là A+2
ta có: (A.75+(A+2).25)/100=35,5 => tính đc A=35 => số khối đồng vị 1 là 35,đồng vị 2 là 37

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 1,35g kim loại R ở nhóm IIIA vào 200ml dd HCl 1M (d=1,2 g/mol) thu được 1,68 lít H2 (dktc) và dd X
a. Xác định tên kim loại R
b. Tính C% dd X


a,nH2=0,075mol
PTHH: 2R + 6HCl --------> 2RCl3 + 3H2
mol:...0,05...........................0,05......0,075
=>M(R)=27 => R là Al
b,mddHCl=200.1,2=240g
mAlCl3=6,675g
mdd sau p/ư: 1,35+240-0,075.2=241,2g
=> C%(AlCl3)=2,77%
 
Top Bottom