S
standbymeskz


Mới kiếm được
có vẻ như đề khá hay
Cùng làm nhé mọi người
có vẻ như đề khá hay
Cùng làm nhé mọi người
đặt[tex] \sqrt{x+2}=a,\sqrt{x-2}=b[/tex]
ta có
[tex]3a-6b+4ab= 10- \frac{3(a^2-b^2}{2}[/tex]
và [tex]a^2+b^2=4[/tex]
Hệ này tuy có 2 ẩn nhưng mà cũng nan giải , có lẽ nghĩ cách khác
Mới kiếm được
có vẻ như đề khá hay
![]()
Cùng làm nhé mọi người
Nhân 2 vế với 2 rồi thay 20 = [tex]5a^2+5b^2[/tex]
phân tích được (a-2b)(a-3-2b)=0
Làm bài min max vậy, nhìn cái Q thì ta nghĩ ngay đến đưa Q về dạng ( gọi Q cho nó ko bị trùng)
[TEX]Q = 4\left( {\frac{a}{b} + \frac{b}{a}} \right)^3 - 12\left( {\frac{a}{b} + \frac{b}{a}} \right) - 9\left( {\frac{a}{b} + \frac{b}{a}} \right)^2 + 18 = 4x^3 - 9x^2 - 12x + 18\left( {x \ge 2} \right)[/TEX]
đạo hàm thử biểu thức Q theo x ta thấy hàm này đồng biến trên
[TEX]\left[ {2; + \infty } \right)[/TEX] tuy nhiên khi thay a=b vào giả thiết nó lại ko có gt thỏa mãn như vậy ta biết rằng x>2 và cần tìm GTNN của x
Biến đổi giả thiết thành dạng [TEX]2S^2 = 3P + S\left( {P + 2} \right)(1)[/TEX]
để a,b, tồn tại dương thì cần phải có điều kiện
[TEX]S^2 \ge 4P > 0;S > 0[/TEX]
và ta thay vào giả thiết thì cần có
[TEX]2S^2 \le \frac{3}{4}S^2 + S\left( {\frac{{S^2 }}{4} + 2} \right) \Leftrightarrow S^2 - 5S + 8 \ge 0[/TEX] điều này là hiển nhiên đúng tức là với bộ số (S;P) dương bất kỳ thỏa mãn (1) ta luôn tìm được 2 số dương a và b vậy công việc còn lại của ta là phải tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[TEX]\frac{S}{{\sqrt P }}[/TEX] với S;P thỏa mãn (1)
ta biến đổi 1 thành dạng [TEX]2\frac{{S^2 }}{P} - \frac{S}{{\sqrt P }}\left( {\sqrt P + \frac{2}{{\sqrt P }}}\right) - 3 = 0[/TEX]
đặt [TEX]\frac{S}{{\sqrt P }} = t[/TEX] thì ta có pt trên có nghiệm dương duy nhất
[TEX]t = \frac{{\left( {\sqrt P + \frac{2}{{\sqrt P }}} \right) + \sqrt {\left( {\sqrt P + \frac{2}{{\sqrt P }}} \right)^2 + 24} }}{4}[/TEX] và do ko có sự ràng buộc nào của S va P ngoài pt trên nên ta có [TEX]t \ge \frac{{2\sqrt 2 + \sqrt {32} }}{4} = \frac{{3\sqrt 2 }}{2}[/TEX]
tức là
[TEX]x = \left( {\frac{a}{b} + \frac{b}{a}} \right) = \frac{{S^2 }}{P} - 2 \ge \frac{5}{2}[/TEX] do dó [TEX]P \ge \frac{{ - 23}}{4}[/TEX] dấu đẳng thức khi
[TEX]\left\{ \begin{array}{l}P = 2 \\ S = 3 \\ \end{array} \right.[/TEX] hay là (a;b)=(1;2) hoắc (2;1)
Ai làm bài đường thẳng đi
mình đang nghĩ típ cách giải khác của bài nay`
đặt[tex] \sqrt{x+2}=a,\sqrt{x-2}=b[/tex]
ta có
[tex]3a-6b+4ab= 10- \frac{3(a^2-b^2)}{2} =a^2+4b^2(1)[/tex]
và [tex]a^2+b^2=4[/tex]
(1)[tex]\Leftrightarrow (a-2b)(a-2b-3)=0[/tex]
thế là ra r`
bài hình lớp 10
vì N thuộc d nên 2(x-a)-(y-b)
viết pt ON
vì ON qua O nên nó phải có dạng y=kx
=>b=ka
pt hoành độ giao điểm của ON là delta
kx=x-4
x ở pt này là x của M
điểm N có tọa độ là a,b
điểm M có tọa độ là 4/(1-k), 4k/(1-k)
trong đó k =b/a
và còn 1 cái nữa là
2a-b-2=0
=>........
Vì [TEX]N\in d[/TEX]Gọi [TEX]N(a,2a-2)[/TEX],Vì [TEX]M \in\Delta[/TEX] nên [TEX]M(b,b-4)[/TEX]
Từ đó ta có hpt 2 ẩn [TEX]a,b[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix} OM.ON=8 & \\ M\in ON& \end{matrix}\right.[/TEX]