đề thi đh-2013,con lắc đơn

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

]Hai con lắc đơn có chiều dài lần lượt là 81cm và 64cm được treo ở trần một căn phòng. Khi các vật nhỏ của hai con lắc đang ở vị trí cân bằng, đồng thời truyền cho chúng các vận tốc cùng hướng sao cho hai con lắc dao động điều hòa với cùng biên độ góc, trong hai mặt phẳng song song với nhau.Gọi denta t là khoảng TG ngắn nhất kể từ lúc truyền vận tốc đến lúc hai dây treo song song nhau. giá trị denta t gần giá trị nào nhất?
A.8,12s B.0,45s C.7,20s D.2,36s
Đáp án là B
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang



Ta có:

${\omega _1} = \sqrt {\dfrac{g}{{{l_1}}}} = \dfrac{{10\pi }}{9}(rad/s)$

$\dfrac{{{\omega _2}}}{{{\omega _1}}} = \sqrt {\dfrac{{{l_1}}}{{{l_2}}}} = \dfrac{9}{8}$

Chọn mốc thời gian lúc 2 vật qua VTCB theo chiều dương trục tọa độ, hai con lắc sẽ song song khi có cùng li độ và ngược pha nhau, suy ra:

$\begin{array}{l}
{\omega _2}t - \dfrac{\pi }{2} = \dfrac{\pi }{2} - {\omega _1}t\\
\to t = \dfrac{\pi }{{{\omega _2} + {\omega _1}}} = \dfrac{\pi }{{{\omega _1} + \dfrac{9}{8}{\omega _1}}} = 0,423(s)\\
\to B
\end{array}$

 

Nguyễn Thế Khôi

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
1
0
16
23
Phú Yên
Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh
Khi đó 2 vật cùng li độ và NGƯỢC CHIỀU chứ đâu phải NGƯỢC PHA đâu b.
 
Top Bottom