Đề thi đại học !

H

hayngapkhingu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8.16 gam hỗn hợp gồm Fe, Feo, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng ( dung dịch Y), thu được 1.344 lít khí NO (dktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5.04 gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng , No là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là?
 
T

thupham22011998

Cho 8.16 gam hỗn hợp gồm Fe, Feo, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng ( dung dịch Y), thu được 1.344 lít khí NO (dktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 5.04 gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng , No là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Số mol HNO3 có trong Y là?

Quy hỗn hợp về Fe và FeO

-->nFe=0,03 mol; nFeO=0,09mol ; nNO(1)=0,06 mol

d.d Z gồm $Fe(NO_3)_3$ và $HNO_3$ dư

Ta có: nFe=0,09mol

$3Fe+8H^++2NO_3^--->3Fe^{2+}+2NO+4H_2O$
0,09......0,24

-->$\sum n HNO_3=0,06.4+0,24=0,48mol$
 
N

nednobita

Hình như cái đề bài sai hay sao đó :v
vì dung dịch sau P/ư tiếp tục hoà tan Fe để ra NO thì dung dịch lúc sau phải có H+
nếu đã có H+ thì Fe ban đầu sẽ thành Fe3+ hết
mà Fe ban đầu có số mol là 0.12 thì sắt hoà tan ở phản ứng sau phải có số mol >0.12 mol . trong khi sắt hoà tan tối đa ở đề bài chỉ có 0.09 mol :v.
đây là ý kiến của mình có gì sai xin các bạn chém nhẹ :v
 
Top Bottom