Hóa 11 Đề ôn tập:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp chất hữu cơ A cần 5,6 gam O2, thu được 6,6 gam CO2 và 3,6 gam H2O. Xác định CTPT, biết MA<200 đvC
  • Trộn 60 ml dd HCl xM với 80 ml dd KOH 0,15M thì thu được dung dịch có pH=1.
  • Cho vào 500 ml dd có chứa 7,28g KOH, 3,55 P2O5. Gỉa sử thể tích của dd thay đổi không đáng kể. Nồng độ mol/l của các muối trong dd thu được.
  • Cho 13,7 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng với dung dịch 500 ml HNO3 5M, sau phản ứng kết thúc thu được 26,88 lít khí màu nâu đỏ (đo ở đktc) và dung dịch A (không chứa NH4NO3). Cho từ từ dd NaOH 1M vào dunh dịch A đến khi lượng kết tủa không đổi thì ngừng. Lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khôi lượng không đổi thu được chất rắn C. Tính: Thể tích NaOH đã dùng, Khối lượng C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 13,7 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng với dung dịch 500 ml HNO3 5M, sau phản ứng kết thúc thu được 26,88 lít khí màu nâu đỏ (đo ở đktc) và dung dịch A (không chứa NH4NO3). Cho từ từ dd NaOH 1M vào dunh dịch A đến khi lượng kết tủa không đổi thì ngừng. Lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khôi lượng không đổi thu được chất rắn C. Tính: Thể tích NaOH đã dùng, Khối lượng C

Gọi a, b là mol Al, Fe => 27a + 56b = 13,7
Mol HNO3 dùng = 2,5 và mol NO2 = 1,2
NO3- + e + 2 H+ -> NO2 + H2O
----------1,2---2,4-------1,2
Bảo toàn mol e: 3a + 3b = 1,2
=> a = 0,3 và b = 0,1
Dd A: Al(NO3)3 0,3 mol, Fe(NO3)3 0,1 mol và HNO3 dư 0,1 mol
HNO3 + NaOH
0,1----------0,1
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,3---------0,9------------0,3
Fe3+ + 3 OH- -> Fe(OH)3
0,1---------0,3------------0,1
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + 2 H2O
0,3---------0,3
Mol NaOH = 0,1 + 0,9 + 0,3 + 0,3 = 1,6
=> V dd NaOH 1M = 1,6/1 = 1,6
Rắn C: Fe2O3 0,05 mol => mC = 8 g
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Gọi a, b là mol Al, Fe => 27a + 56b = 13,7
Mol HNO3 dùng = 2,5 và mol NO2 = 1,2
NO3- + e + 2 H+ -> NO2 + H2O
----------1,2---2,4-------1,2
Bảo toàn mol e: 3a + 3b = 1,2
=> a = 0,3 và b = 0,1
Dd A: Al(NO3)3 0,3 mol, Fe(NO3)3 0,1 mol và HNO3 dư 0,1 mol
HNO3 + NaOH
0,1----------0,1
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,3---------0,9------------0,3
Fe3+ + 3 OH- -> Fe(OH)3
0,1---------0,3------------0,1
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + 2 H2O
0,3---------0,3
Mol NaOH = 0,1 + 0,9 + 0,3 + 0,3 = 1,6
=> V dd NaOH 1M = 1,6/1 = 1,6
Rắn C: Fe2O3 0,05 mol => mC = 8 g
Chị ơi giải giúp em câu 3 với em giải câu đó ko ra được kết quả ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chị ơi giải giúp em câu 3 với em giải câu đó ko ra được kết quả ạ


mol KOH = 0,13
mol P2O5 = 0,03 => mol H3PO4 = 0,06
mol H3PO4 : mol KOH = 0,06 : 0,13 = 2,16 ==> cho 2 muối K2HPO4 a mol và K3PO4 b mol
bảo toàn mol K: 2a + 3b = 0,13
bảo toàn mol P: a + b = 0,06 ==> a = 0,05 và b = 0,01 => CM muối
 
Top Bottom