Hóa 9 Đề ôn tập vào 10 chuyên

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan một oxit hóa trị 2 vào dd h2so4 24.5% vừa đủ thu được dung dịch muối A 33.33%
1.xác định kim loại
2. Làm lạnh 60g dd muối A xuống nhiệt độ thấp thấy tách ra 15.625 g tinh thể.phần dd bão hòa có nồng độ 22.54% xác định ct tinh thể
Giúp em với ạ,em giải mà ko ra kim loại
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1. Đặt kim loại là R => Oxit: RO
Đặt khối lượng dd $H_2SO_4$ là a (g) => $H_2SO_4$ nguyên chất: $m_{H_2SO_4 \ ng.chat} = \dfrac{24,5.a}{100} \ (g)$
=> số mol $H_2SO_4$: $n_{H_2SO_4} = \left ( \dfrac{24,5.a}{100} \right ):98 = \dfrac{24,5.a}{100.98} \ (mol)$
$RO + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + H_2O$
Ta suy ra: $n_{RO} = n_{RSO_4} = \dfrac{24,5.a}{100.98} \ (mol)$
Ta có phương trình : $\displaystyle \dfrac{\left ( \dfrac{24,5.a}{100.98} \right )(R+32+16.4)}{\left ( \dfrac{24,5.a}{100.98} \right )(R+16)+a} \times 100 = 33,33 \\
\displaystyle \dfrac{a \left ( \dfrac{24,5}{100.98} \right )(R+32+16.4)}{a \left [ \left ( \dfrac{24,5}{100.98} \right )(R+16)+1 \right ]} \times 100 = 33,33 \\
\Leftrightarrow R = 64$
Vậy kim loại R là Cu (Đồng)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mint Suby

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan một oxit hóa trị 2 vào dd h2so4 24.5% vừa đủ thu được dung dịch muối A 33.33%
1.xác định kim loại
2. Làm lạnh 60g dd muối A xuống nhiệt độ thấp thấy tách ra 15.625 g tinh thể.phần dd bão hòa có nồng độ 22.54% xác định ct tinh thể
Giúp em với ạ,em giải mà ko ra kim loại

RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O
1---------1---------------1
m dd H2SO4 dùng = 98*1/0,245 = 400
m dd A = 400 + 1*(R+16) = 416 + R
m RSO4 = R + 96 = 0,3333(416 + R) => 64 là Cu

mCuSO4 trong 60 g dd = 20 g
m dd A còn lại = 60 - 15,625 = 44,375
m CuSO4 còn trong dd bảo hòa = 44,375*0,2254 = 10
mCuSO4 trong tinh thể = m = 20 - 10 = 10 = 0,0625
Mol CuSO4 trong tinh thể = mol tinh thể CuSO4.nH2O = 0,0625
Phân tử lượng tinh thể = 160 + 18n = 15,625/0,0625 = 250 => n = 5
Tinh thể CuSO4.5H2O
 
Top Bottom