đề ôn tập hè 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
với x>1. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thứ A = [tex]\frac{x^{2}+3}{x-1}[/tex]
Ta có: $A=\dfrac{x^2+3}{x-1}=\dfrac{x^2-1+4}{x-1}=x+1+\dfrac{4}{x-1}=x-1+\dfrac{4}{x-1}+2$
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$x-1+\dfrac{4}{x-1}\geq 4\Rightarrow A\geq 4+2=6$
Dấu '=' xảy ra khi $x=3$
Vậy...
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ta có: $A=\dfrac{x^2+3}{x-1}=\dfrac{x^2-1+4}{x-1}=x+1+\dfrac{4}{x-1}=x-1+\dfrac{4}{x-1}+2$
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$x-1+\dfrac{4}{x-1}\geq 4\Rightarrow A\geq 4+2=6$
Dấu '=' xảy ra khi $x=3$
Vậy...
Sao trên đơn giản hóa nó là x+1 , sau khi áp dụng BĐT lại là x-1 vậy?
 
Top Bottom