Hóa 9 Đề ôn hsg hóa 9

linhdang112005

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
108
20
11
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,16g hỗn hợp A ở dạng bột gồm Mg và Fe tác dụng với 250 ml dd CuCl2 khuấy đều hỗn hợp, lọc kết tủa, được dd B và 3,84 g chất rắn C . Thêm vào B một lượng dư dd NaOH loãng ,rồi lọc , rửa kết tủa mới tạo thành.Nung kết tủa đó trong không khí ở nhiệt độ cao được 1,4g chất rắn D gồm 2 oxit kim loại . Cho rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn

a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra

b) Tính thành phần % của mỗi kim loại trong A và CM của dd CuCl2 đã dùng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 3,16g hỗn hợp A ở dạng bột gồm Mg và Fe tác dụng với 250 ml dd CuCl2 khuấy đều hỗn hợp, lọc kết tủa, được dd B và 3,84 g chất rắn C . Thêm vào B một lượng dư dd NaOH loãng ,rồi lọc , rửa kết tủa mới tạo thành.Nung kết tủa đó trong không khí ở nhiệt độ cao được 1,4g chất rắn D gồm 2 oxit kim loại . Cho rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn

a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra

b) Tính thành phần % của mỗi kim loại trong A và CM của dd CuCl2 đã dùng

A: gồm a, b mol Mg, Fe
Dd B + NaOH dư cho kết tủa. Nung kết tủa cho 1,4 g hai oxit D < 3,16 g hh => còn dư kim loại trong rắn C
Mg + CuCl2 -> MgCl2 + Cu
a----------a------------------------a
Fe + CuCl2 -> FeCl2 + Cu
x----------x------------x----------x
D: MgO a mol, Fe2O3 0,5x
mA = 24a + 56b = 3,16 (1)
mC = 64(a+x) + 56(b-x) = 64a + 56b + 8x = 3,84. (2)
mD = 40a + 80x = 1,4 => a + 2x = 0,035. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,015, b = 0,05 và x = 0,01
=> mMg = 24a = 0,36
mFe = 56b = 2,8
Mol CuCl2 = a + x = 0,025 => CM = 0,025/0,25 = 0,1M
 
Top Bottom