Hóa 9 Đề ôn hsg hóa 9

linhdang112005

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
108
20
11
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg, Al , Fe

a) Lấy 14,7 g hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư , sinh ra 3,36 lít khí (đktc) . Mặt khác cũng lấy 14,7g hỗn hợp A cho tác dụng với HCl dư sinh ra 10,008 lít khí (đktc) và dd B . Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư , kết tủa tạo thành được rửa sạch , nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng kim loại trong hỗn hợp A

b) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư , sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư , thu được 26,88 lít NO(đktc) . Tính khối lượng hỗn hợp A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg, Al , Fe

a) Lấy 14,7 g hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư , sinh ra 3,36 lít khí (đktc) . Mặt khác cũng lấy 14,7g hỗn hợp A cho tác dụng với HCl dư sinh ra 10,008 lít khí (đktc) và dd B . Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư , kết tủa tạo thành được rửa sạch , nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng kim loại trong hỗn hợp A

b) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư , sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư , thu được 26,88 lít NO(đktc) . Tính khối lượng hỗn hợp A

Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe => 24a + 27b + 56c = 14,7
Mol Al = mol H2/1,5 = b = 0,1
Mol H2 = a + 1,5b + c = 0,45 => a + c = 0,3 => a = c = 0,15

A: Mg 1,5x mol, Al x mol , Fe 1,5x mol
Mol NO = 1,2
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
1,5x----------------------------------1,5x
2 Al + 3 CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3 Cu
x-----------------------------------------------1,5x
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
1,5x-------------------------------1,5x
Mol Cu = 4,5x
3cu +8HNO3->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
4,5x-----------------------------------------3x
mol NO = 3x = 1,2 => x = 0,4
=> mA = 24*0,6 + 27*0,4 + 56*0,6 = 58,8
 
Top Bottom