đề năng khiếu tphcm 2012-2013

P

paul_ot

Last edited by a moderator:
O

olaolakaka

Đặt công thức là CxHyOz
Ta có pt
CxHyOz + (x + y/4 -z/2) O2 ---> xCO2 + (y/2)H2O

1 mo------------6mol------------------x mo----y/2 mol


Theo đề bài ta có
TH1
(1) x + y/4 -z/2 =6
(2) (44x/9y) = 0.51 => 44x = 0.59y TH này loại
TH2
(1) x + y/4 -z/2 =6
(2) (9y/44x) = 0.51 => 5x = 2y thay vào (1) thu đc nghiệm duy nhất thảo mãn là C4H10O.
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Sẵn giúp mình mấy bài còn lại trong đề này nhe. :D
Bài 1: Cần phải pha bao nhiêu gam dd $Al_2(SO_4)_3$ 17,1% với 100g dd $K_2SO_4$ 17,4% để thu được dd X chứa 2 muối $Al_2(SO_4)_3$ và $K_2SO_4$ theo tỉ lệ mol 1/1? Sau khi để dd X ở $20^oC$ 1 thời gian dài, tinh thể muối ngậm nước $K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O$ sẽ tách ra. Tính khối lượng $K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O$ có thể thu được. Biết rằng 100g nước có thể hòa tan tối đa 14g $K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O$

Bài 2: Nung một hh chứa $CaCO_3$ và $MgCO_3$ đến khối lượng không đổi thấy khối lượng hh giảm mất 47,5%. Xác định % các chất có trong hh ban đầu và sau phản ứng.
 
O

olaolakaka

Bài 1
nK2CO3 = 0,1mol => nAl2(SO4)3 = 0,1mol => mdd = 200g chắc ai cũng làm đc.
Dung dịch X có khối lượng là 300g trong đó có 0,1 mol K2CO3, 0,1 mol Al2(SO4)3, 246,8g H20
=> m[TEX]K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O[/TEX] trong X = 94,8g
mà 100g H20 hòa tan đc 14g [TEX]K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O[/TEX]
=> 246,8g H20 hòa tan đc 34,552g [TEX]K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O[/TEX]

=> lượng kết tủa thu đc trong khoảng 60,248g đến hết.

Bài 2

PTPU
CaCO3 ---(t)--> CaO + CO2
----x----------------x--------x
MgCO3 ---(t)--> MgO + CO2
----y-----------------y-------y

Giả sử có 100g hỗn hợp, đặt n[TEX]CaCO_3[/TEX] = x n[TEX]MgCO_3 [/TEX]= y ta có pt

(1) 100x + 84y = 100
(2) 44(x+y) = 47,5

Giải hệ thay vào thu đc %[TEX]CaCO_3[/TEX] = 58,24% %[TEX]MgCO_3[/TEX] = 41,76%
%CaO 62,12 %MgO 37,88

Giải vậy ko biết đúng ko =='
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Bài 2: Nung một hh chứa CaCO3 và MgCO3 đến khối lượng không đổi thấy khối lượng hh giảm mất 47,5%. Xác định % các chất có trong hh ban đầu và sau phản ứng.

giả sử mhh ban đầu=100g
nung hh tới khối lượng ko đổi thấy khối lượng giảm mất 47,5 %
--> m CO2=47,5 gam
MgCO3 ---> MgO + CO2
a-------------------------a
CaCO3----->CaO+CO2
b-----------------------b
ta có hpt
84a+100b=100
44a+44b=47,5

-->a=0,497 và b=0,582
% ... :)
 
Top Bottom