Hóa 11 đề minh họa của bộ

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng

Attachments

  • upload_2021-5-1_16-48-58.png
    upload_2021-5-1_16-48-58.png
    176.7 KB · Đọc: 36
  • Like
Reactions: Trung Ngo

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Độ bất bão hoà $\Delta = \dfrac{2+(4-2).3+(1-2).4+(2-2).2}{2}=2$
$\Rightarrow X, Y$ có 2 liên kết $\pi$ hoặc 2 vòng trong phân tử
Mà CTPT là $C_3$ $\Rightarrow X, Y$ có 2 liên kết $\pi$ trong phân tử
Từ bảng ta có:
+ $X$ tác dụng được $Na$ $\Rightarrow X$ chứa H linh động, có thể chứa $-OH, \ -COOH,\ ...$
$X$ tác dụng được $Na_2CO_3$ $\Rightarrow X$ có thể là acid ($-COOH$)
$X$ không tác dụng được $AgNO_3 / NH_3$ $\Rightarrow X$ không có liên kết 3 đầu mạch
Do đó $X$ là $CH_2=CH-COOH$ (acrylic acid)
+ $Y$ tác dụng được $Na$ $\Rightarrow Y$ chứa H linh động, có thể chứa $-OH, \ -COOH,\ ...$
$Y$ không tác dụng được $Na_2CO_3$ $\Rightarrow Y$ không thể là acid (không chứa $-COOH$)
$Y$ tác dụng được $AgNO_3 / NH_3$ $\Rightarrow Y$ có liên kết 3 đầu mạch
Do đó $Y$ là $HC \equiv C-CH_2OH$ (Prop-2-yn-1-ol / Propargyl alcohol)

PTHH:
$CH_2=CH-COOH+Na \rightarrow CH_2=CH-COONa + \dfrac{1}{2} H_2 \uparrow$
$2CH_2=CH-COOH+Na_2CO_3 \rightarrow 2CH_2=CH-COONa + H_2O +CO_2 \uparrow$
$HC \equiv C-CH_2-OH + Na \rightarrow HC \equiv C-CH_2-ONa + \dfrac{1}{2}H_2 \uparrow $
$HC \equiv C-CH_2-OH + AgNO_3 +NH_3 \rightarrow AgC \equiv C-CH_2-OH + NH_4NO_3$
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Sửa lại Y:
+ $Y$ tác dụng được $Na$ $\Rightarrow Y$ chứa H linh động, có thể chứa $-OH, \ -COOH,\ ...$
$Y$ không tác dụng được $Na_2CO_3$ $\Rightarrow Y$ không thể là acid (không chứa $-COOH$)
$Y$ tác dụng được $AgNO_3 / NH_3$ $\Rightarrow Y$ có liên kết 3 đầu mạch hoặc $Y$ chứa nhóm chức aldehyde
Do đó $Y$ là $OHC-CH_2-CHO$
 
Last edited:
Top Bottom