Toán 8 Đề KT toán 8

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 5. Ta có $a+b+c > \dfrac{ab+bc+ca}{abc} = ab+bc+ca$
Suy ra $(a-1)(b-1)(c-1) = abc - (ab+bc+ca) + (a+b+c) - 1 > 1 - (ab+bc+ca) + (ab+bc+ca) - 1= 0$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 5:
$a+b+c >\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}
\\\Rightarrow a+b+c>\dfrac{ab+bc+ca}{abc}=ab+bc+ca
\\\Rightarrow a(1-b)+b(1-c)+c(1-a)>0
\\\Rightarrow a(abc-b)+b(1-c)+c(1-a)>0
\\\Rightarrow ab(ac-1)+b(1-c)+c(1-a)>0
\\\Rightarrow b(a^2c-a+1-c)+c(1-a)>0
\\\Rightarrow b[c(a-1)(a+1)-(a-1)]+c(1-a)>0
\\\Rightarrow (a-1)(ac+c-1)b+c(1-a)>0
\\\Rightarrow (a-1)(1-b+bc-c)>0
\\\Rightarrow (a-1)(b-1)(c-1)>0$
 
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 4. Hướng dẫn :
a) Bạn tự CM
b) Chứng minh được $\triangle{BDC} \sim \triangle{DCH} \ldots$
c) Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét $$\dfrac{CK}{BO} = \dfrac{EK}{EO} = \dfrac{HK}{DO}$$
Mà $BO = DO$ nên $CK = HK$, suy ra $K$ là trung điểm của $HC$
Áp dụng định lý Pytago ta tính được $BD = 10$. Lại có $DC^2 = CH \cdot DB$, tính được $CH = 6,4$
Khi đó $\dfrac{S_{ECH}}{S_{EBD}} = \dfrac{CH^2}{BD^2} = \dfrac{6,4^2}{10^2} = 0,4096$
d) Gọi $I$ là giao điểm của $BH$ và $CD$. $EI$ cắt $CH$ và $BD$ lần lượt tại $K'$ và $O'$. Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét
$$\dfrac{CK'}{DO'} = \dfrac{K'I}{O'I} = \dfrac{AK'}{BO'} \\
\dfrac{CK'}{BO'} = \dfrac{EK'}{EO'} = \dfrac{AK'}{DO'}$$
Suy ra $CK' = AK'$ và $DO' = BO'$. Suy ra $K'$ trùng $K$ là trung điểm của $CH$, $O'$ trùng $O$ là trung điểm của $BD$
Suy ra $BH, CD , EO$ đồng quy tại $I$
 
Top Bottom