Hóa 10 Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 10 (tt)

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 1 đề nữa để các bạn ôn tập nhé, các bạn xem Đề 1 ở đây

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM LỚP 10 – ĐỀ 2

MÔN: HÓA HỌC

I. TRẮC NGHIỆM:
Câu 1:
Sản phẩm của phản ứng nhiệt phân [imath]Cu(OH)_2[/imath] là:
A. [imath]CuO + H_2O[/imath]
B. [imath]CuO[/imath]
C. [imath]CuO + H_2 + O_2[/imath]
D. [imath]CuO + O_2[/imath]
Câu 2: Chất nào sau đây không phản ứng với [imath]Cl_2[/imath]:
A. [imath]NaCl[/imath]
B. [imath]Fe[/imath]
C. [imath]H_2[/imath]
D. [imath]NaOH[/imath]
Câu 3: Dãy kim loại nào sau đây được sắp xếp theo thứ tự hoạt động hóa học tăng dần:
A. Na, Al, Zn, Fe, Cu, Ag
B. Al, Na, Zn, Cu, Ag, Fe
C. Ag, Cu, Fe, Al, Zn, Na
D. Ag, Cu, Fe, Zn, Al, Na
Câu 4: Thực hiện các thí nghiệm sau:
1) Đốt dây sắt trong bình đựng khí [imath]O_2[/imath]
2) Cho miếng kẽm tác dụng với [imath]HCl[/imath]
3) Cho sắt tác dụng với dung dịch [imath]H_2SO_4[/imath] đặc, nóng
4) Cho nhôm tác dụng với dung dịch kiềm [imath]NaOH[/imath]
Số thí nghiệm sinh ra khí [imath]H_2[/imath] là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Câu 5: Cặp chất nào sau đây không cùng tồn tại trong một dung dịch:
A. [imath]BaCl_2[/imath] và [imath]Na_2CO_3[/imath]
B. [imath]NaOH[/imath] và [imath]KCl[/imath]
C. [imath]BaCl_2[/imath] và [imath]NaNO_3[/imath]
D. [imath]Ca(NO_3)_2[/imath] và [imath]HNO_3[/imath]
Câu 6: Dùng chất nào sau đây để phân biệt được 2 chất bột [imath]CaO[/imath] và [imath]Al_2O_3[/imath]:
A. [imath]HCl[/imath]
B. [imath]NaOH[/imath]
C. [imath]O_2[/imath]
D. [imath]BaCl_2[/imath]
Câu 7: Để làm sạch khí [imath]O_2[/imath] từ hỗn hợp khí gồm [imath]CO_2, SO_2, O_2[/imath]. Có thể dùng chất nào sau đây:
A. [imath]Ca(OH)_2[/imath]
B. [imath]HNO_3[/imath]
C. [imath]MgCl_2[/imath]
D. [imath]CO[/imath]
Câu 8: Cho một lượng mạt sắt vừa đủ phản ứng vào 150mL dung dịch HCl 1M. Khối lượng mạt sắt đã dùng là:
A. 4,2 gam
B. 8,4 gam
C. 5,6 gam
D. 2,8 gam
Câu 9: Nguyên tố A thuộc nhóm II trong bảng tuần hoàn. Công thức oxide cao nhất của A là:
A. [imath]A_2O[/imath]
B. [imath]A_2O_2[/imath]
C. [imath]AO_2[/imath]
D. [imath]AO[/imath]
Câu 10: Oxide nào sau đây được dùng làm chất hút ẩm (chất làm khô) trong phòng thí nghiệm:
A. [imath]SO_2[/imath]
B. [imath]SO_3[/imath]
C. [imath]N_2O_5[/imath]
D. [imath]P_2O_5[/imath]
Câu 11: Cho a gam [imath]CuO[/imath] tác dụng với dung dịch [imath]H_2SO_4[/imath] vừa đủ thu được 200 gam dung dịch [imath]CuSO_4[/imath] 16%. Giá trị của a là:
A. 12 gam
B. 14 gam
C. 15 gam
D. 16 gam
Câu 12: Chất dùng để phân biệt ba khí: [imath]HCl, CO, Cl_2[/imath] là:
A. Quỳ tím ẩm
B. Dung dịch phenolphtalein
C. Dung dịch NaOH
D. Dung dịch KCl
Câu 13: Cho 17,1 gam [imath]Ba(OH)_2[/imath] tác dụng hoàn toàn với 3,55 gam [imath]HCl[/imath]. Nhúng quỳ tím vào dung dịch sau phản ứng thấy quỳ tím:
A. Hóa đỏ
B. Hóa xanh
C. Không đổi màu
D. Mất màu
Câu 14: Cho phản ứng hóa học sau: [imath]NaCl + H_2O \xrightarrow[cmn]{đpdd} X + H_2 + Cl_2[/imath] Chất X là:
A. [imath]Na[/imath]
B. [imath]NaOH[/imath]
C. [imath]Na_2O[/imath]
D. [imath]NaClO[/imath]
Câu 15: Khí nào sau đây được sinh ra từ các khí thải của nhà máy, xí nghiệp tạo thành mưa acid:
A. [imath]SO_2[/imath]
B. [imath]CO_2[/imath]
C. [imath]CO[/imath]
D. [imath]O_2[/imath]

II. TỰ LUẬN:
Câu 1:
Giải thích hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra trong các thí nghiệm sau:
a) Nhúng đinh sắt đã cạo sạch gỉ vào dung dịch [imath]CuSO_4[/imath]
b) Sục khí [imath]CO_2[/imath] từ từ đến dư vào nước vôi trong

Câu 2: Cho 2,56 gam [imath]Cu[/imath] vào cốc đựng 40 mL dung dịch [imath]AgNO_3[/imath] 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và m gam chất rắn Y.
a) Xác định các chất trong dung dịch X và chất rắn Y
b) Tính nồng độ mol chất tan trong X và giá trị của m. Giả sử thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể

Câu 3: Một nguyên tử nguyên tố X có tổng số hạt là 34. Trong đó, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10.
a) Tính số hạt electron, proton và neutron
b) Cho biết tên gọi, kí hiệu hóa học của nguyên tử nguyên tố X.
________________________________________
Trên đây là đề khảo sát tham khảo do mình soạn, chủ yếu là kiến thức lớp 9 để các bạn tự ôn tập trước khi bước vào lớp 10.
Mình sẽ cập nhật đáp án vào ngày 10/9 lúc 20h30. Bạn nào có đáp án cứ trả lời bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé ^^
Chúc mọi người buổi tối vui vẻ.
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
ĐÁP ÁN

I. TRẮC NGHIỆM:

1. A2. A3. C4. B5. A
6. B7. A8. A9. D10. D
11. D12. A13. B14. B15. A

II. TỰ LUẬN:
Câu 1:

a) Hiện tượng: Đinh sắt tan dần, dung dịch nhạt dần màu xanh, có chất rắn màu đỏ gạch bám lên đinh sắt.
PTHH: [imath]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu \downarrow[/imath]
b) Hiện tượng: Ban đầu tạo kết tủa trắng, lượng kết tủa tăng dần. Sau đó kết tủa tan dần đến hết tạo dung dịch trong suốt.
PTHH: [imath]Ca(OH)_2 + CO_2 \to CaCO_3 \downarrow + H_2O[/imath]
[imath]CaCO_3 + CO_2 + H_2O \to Ca(HCO_3)_2[/imath]

Câu 2:
a) [imath]Cu + 2AgNO_3 \to Cu(NO_3)_2 + 2Ag \downarrow[/imath]
40 mL = 0,04L
[imath]n_{Cu} = \dfrac{2,56}{64} = 0,08 (mol); n_{AgNO_3} = 0,04.1=0,04 (mol)[/imath]
Xét tỉ lệ: [imath]\dfrac{0,04}{1} > \dfrac{0,04}{2} \Rightarrow[/imath] Cu dư
Vậy dung dịch X: [imath]Cu(NO_3)_2[/imath] và chất rắn Y: Ag và Cu dư
b) Theo PTHH, [imath]n_{Cu(NO_3)_2} = 0,5 n_{AgNO_3} = 0,02 (mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow C_MCu(NO_3)_2 = \dfrac{0,02}{0,04} = 0,5 (M)[/imath]

Câu 3:
a) Gọi số hạt electron, proton và neutron lần lượt là E, P và N
Tổng số hạt là 34 nên: E + P + N = 34 mà E = P
[imath]\Rightarrow[/imath] 2P + N= 34 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10 và E = P nên:
2P - N = 10
Giải hệ 2 phương trình (1) và (2) ta được: P = 11; N = 12
Vậy số hạt proton: 11, số hạt electron: 11, số hạt neutron: 12
b) Từ số hạt proton là 11 [imath]\Rightarrow[/imath]X là Sodium, ký hiệu là Na
File PDF cho bạn nào muốn tải xuống nha:

______________________________________________
Có gì thắc mắc các bạn cứ hỏi nhé. Các bạn tham khảo thêm các môn tại THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
Chúc mọi người buổi tối vui vẻ^^
 
Top Bottom