Vật lí 9 Đề học sinh giỏi lí 2018 - 2019

Cao Đức An

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2021
3
0
1
19
Sơn La
THCS tô hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

151495498_890302168409882_9185100702776102281_n.jpg
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Câu 1)
1) An - Nam $s_1=2km$
Nam - trường $s_2=2,5 km$
ko cần giải chi tiết nữa nhỉ
2)Gọi quãng đường Nam đi bộ là s' ta có
[tex]t=\frac{s_1}{v_1}+\frac{s_2}{v_2}=\frac{s_1+s'}{v_1}+\frac{s_2-s'}{v_2}+\frac{1}{60}\Leftrightarrow \frac{s'}{v_2}-\frac{s'}{v_1}=\frac{1}{60}\Leftrightarrow \frac{s'}{10}-\frac{s'}{12}=\frac{1}{60}\Leftrightarrow s'=1(km)[/tex]
Thời gian từ lúc Nam bắt đầu đi bộ đến khi An đến nhà Nam là $\frac{1}{3}h$
Gọi vận tốc Nam đi bộ là v' ta có
[tex]\frac{v'.\frac{1}{3}}{v_1-v'}=\frac{1}{v_1}\Leftrightarrow \frac{v'.\frac{1}{3}}{12-v'}=\frac{1}{12}\Leftrightarrow 4v'=12-v'\Leftrightarrow v'=2,4(km/h)[/tex]
Câu 2
1
a) Gọi nhiệt độ của thỏi đồng là. $t_3$
khối lượng của nước là 2kg .
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[tex]m_1c_1(t-t_1)+m_2c_2(t-t_2)=m_3c_3(t_3-t)\Leftrightarrow 2.4200.(21,2-20)+0,5.880(21,2-20)=0,2.380(t_3-21,2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 10608=0,2.380(t_3-21,2)\Leftrightarrow t_3≈160.8(⁰C)[/tex]
b)Gọi lượng nhiệt tỏa ra môi trường là Q'
Ta có
$Q_i + Q' = Q _{tỏa}\Leftrightarrow Q_i+ \frac{Q_i}{10}=Q_{tỏa}$
Mặt khác
$Q_i=m_1c_1(t-t_1)+m_2c_2(t-t_2)=10608(J)$
[tex]\Leftrightarrow 10608+1060,8=m_3c_3(t_3-t)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 11668,8=0,2.380.(t_3-t)\Leftrightarrow t_3≈174,7(⁰C)[/tex]
2
Gọi nhiệt nóng chảy của nước đá là $λ=3,4.10^5$
lượng nhiệt cần để làm nước đá tan chảy hết là
[tex]Q_1=0,1.3,4.10^5=34000(J)[/tex]
lượng nhiệt tỏa ra của chậu nước là
[tex]Q_2=(m_1c_1+m_2c_2+m_3c_3)(21,2-0)=189019,2(J)[/tex]
Vì $Q_2>Q_1$ => nước đá tan hết
gọi nhiệt độ cân bằng của hệ thống là t
Theo phương trình cân bằng nhiệt ta có
[tex](m_1c_1+m_2c_2+m_3c_3)(21,2-t)=m_4c_1(t-0)+Q_1\Leftrightarrow 8916(21,2-t)=0,1.4200t+34000\Leftrightarrow 9336t=155019,2[/tex][tex]\Leftrightarrow t≈16,6(⁰C)[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom