Hóa 11 Để điều chế 5,6l

xoaida

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng một 2020
7
2
6
21
Hà Nội
THPT quốc oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với ạ
Câu 1: Để điều chế 5,6l axetilen đktc với hiệu suất 95% cần lượng CaC2 10% tập chất là?
Câu 2: Trong một bình kín chứa hỗn hợp A gồm HDC X và H2 với Ni. Nung nóng bình một thời gian ta thu được 1 khí B duy nhất. Đốt cháy B thu được 8,8g CO2 và 5,4g nước. Biết V A =3V B. CTPT của X là?
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Giúp mình với ạ
Câu 1: Để điều chế 5,6l axetilen đktc với hiệu suất 95% cần lượng CaC2 10% tập chất là?
Câu 2: Trong một bình kín chứa hỗn hợp A gồm HDC X và H2 với Ni. Nung nóng bình một thời gian ta thu được 1 khí B duy nhất. Đốt cháy B thu được 8,8g CO2 và 5,4g nước. Biết V A =3V B. CTPT của X là?
1. CaC2 + 2H2O -> C2H2 + Ca(OH)2
0,25....................<- 0,25
Theo lí thuyết: mCaC2= 16g
m CaC2 thực tế= 16 : 95%= 16,84g
mCaC2 chứa tạp chất = 16,84 : 90% =18,71g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 2: Trong một bình kín chứa hỗn hợp A gồm HDC X và H2 với Ni. Nung nóng bình một thời gian ta thu được 1 khí B duy nhất. Đốt cháy B thu được 8,8g CO2 và 5,4g nước. Biết V A =3V B. CTPT của X là?

B cháy cho mol CO2 = 0,2 và H2O = 0,3
Mol H2O > mol CO2 => B là ankan CnH2n+2 a mol
Mol ankan = a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
Mol CO2 = na = 0,2 => a = 2
=> 0,6 mol A gồm hydrocarbon X: C2H6-2k 0,2 mol và H2 0,4 mol
C2H6-2k + k H2 -> C2H6
0,2---------------0,2k
mol H2 = 0,2k = 0,4 => k = 2 => X: C2H2
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 2: Trong một bình kín chứa hỗn hợp A gồm HDC X và H2 với Ni. Nung nóng bình một thời gian ta thu được 1 khí B duy nhất. Đốt cháy B thu được 8,8g CO2 và 5,4g nước. Biết V A =3V B. CTPT của X là?
Góp ý 1 chút nếu làm trắc nghiệm
VB=3VA và A:HDC B:1 khí duy nhất => A là ankin B là anken
Xét B: -> 0,2: CO2 + 0,3 : H2O => B: C2H6 ( số C= 0,2: (0,3-0,2)=2)
=> A là C2H2
Đấy là cả quá trình còn nếu thi trắc nghiệm bạn chỉ cần tư duy từ B=> B là C2H6 => A:C2H2(do VB=3VA) sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian
 
Top Bottom