Đề cương

M

mchau99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy 23g hchc A thu được sản phẩm gồm 44g [TEX]CO_2[/TEX] Và 27g [TEX]H_2O[/TEX]
a) Hỏi A có những nguyên tố nào ?
b) Xác định CTPT của A, biết tỉ khối hơi của A so với hidro là 23

2. Đốt cháy 3g hchc A thu được 8,8g khí [TEX]CO_2[/TEX] và 5,4g [TEX]H_2O[/TEX]
a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào ?
b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm CTPT của A.
c) Chất A có làm mất màu dd Brom không ? Tại sao ?
d) Viết PTHH của A với clo khi có ánh sáng.

3) Cho 100g dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] 12% tác dụng vừa đủ với dd [TEX]NaHCO_3[/TEX] 8,4%
a) Hãy tính khối lượng dd [TEX]NaHCO_3[/TEX] đã dùng ?
b) Tính nồng độ phần trăm của dd muối sau pứ?

4) Cho 25ml rượu etylic 90 độ tác dụng với Natri dư
a) Tính thể tích và khối lượng rượu etylic nguyên chất tham gia phản ứng, biết khối lượng riêng của rượu là 0,8g/ml
b)Tính thể tích Hidro thu được ở đktc
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n CO_2=1 mol -->n C=1 mol -->m C=12g$

$n H_2O=1,5 mol --> n H=3 mol -->m H=3 g$

$-->m C+m H=15 g < m A$

Vậy hợp chất A gồm $C,H,O$

Đặt công thức tổng quát là $C_xH_yOz$

Ta có: $m O=8g --> n O=0,5 mol$

$-->x:y:z=1:3:0,5=2:6:1$

--> Công thức đơn giản là $(C_2H_6O)_n$

Ta có: $M_A=46g$

$-->n=1$

Vậy CTPT của A là $C_2H_6O$
 
G

goku123123

bài 2
a,
mC=$\frac{8,8.12}{44}$=2,4(g)
mH=$\frac{5,4.2}{18}$=0,6(g)
mH+mC=2,4+0,6=3(g)=mA
Vậy A có các nguyên tố C và H
b,
Gọi x;y lần lượt là số mol của C và H
ta có
x : y=$\frac{mC}{MC}:\frac{mH}{MH}$
=$\frac{2,4}{12}:\frac{0,6}{1}$
= 1 : 3
=> CTDG là (CH3)n<40
=> n < 2,(6)
lập bảng và ra n=2
=> CTPT A là C2H6
c, Không vì A là 1 Ankan
nếu làm mất thì phải có nhiệt độ
d,
$C_2H_6 + Cl_2$ ---As---> $C_2H_5Cl +HCl$
 
Last edited by a moderator:
G

goku123123

Bài 3
a,mCH3COOH= $\frac{mdd.C%}{100}$ = $\frac{100.12}{100}$ = 12(g)
nCH3COOH= $\frac{m}{M}$ = $\frac{12}{60}$ = 0,2(mol)
PTHH
CH3COOH + NaHCO3 ----> CH3COONa + H2O +CO2 (1)
từ (1) nCH3COOH=nNaHCO3=0,2(mol)
mNaHCO3=n.M=0,2.84=16,8(g)
mddNaHCO3=$\frac{16,8.100}{8,4}$=200(g)
b,Từ (1) nCH3COONa=nCO2=nCH3COOH=0,2(mol)
mCO2=n.m=0,2.44=8,8(g)
mCH3COONa=n.m=0,2.82=16,4(g)
Áp dụng ĐLBTKL ta có
mdd= mddCH3COOH + mddNaHCO3 - mCO2 = 100+200-8,8 = 291,2 (g)
C%ddCH3COONa=$\frac{16,4.100}{291,2}$= 5,631868132 %
 
Top Bottom