Sinh 9 đề chuyên 2016

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
18
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Một gen có tổng số 2128 liên kết hiđrô. Trên mạch 1 của gen có số nuclêôtit loại A bằng số nuclêôtit loại T; số nuclêôtit loại G gấp 2 lần số nuclêôtit loại A và số nuclêôtit loại X gấp 3 lần số nuclêôtit loại T.
a. Tính số nuclêôtit từng loại của gen.
b. Gen sao mã đã lấy từ môi trường nội bào 224 nuclêôtit loại G. Xác định số nuclêôtit từng loại của phân tử mARN được tổng hợp.
c. Gen bị đột biến tạo ra một gen mới có 2129 liên kết hiđrô nhưng có chiều dài không đổi. Đây là loại đột biến gì? Tại sao?
 

Attachments

  • upload_2020-2-12_10-42-55.png
    upload_2020-2-12_10-42-55.png
    170.2 KB · Đọc: 74

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
2. Một gen có tổng số 2128 liên kết hiđrô. Trên mạch 1 của gen có số nuclêôtit loại A bằng số nuclêôtit loại T; số nuclêôtit loại G gấp 2 lần số nuclêôtit loại A và số nuclêôtit loại X gấp 3 lần số nuclêôtit loại T.
a. Tính số nuclêôtit từng loại của gen.
b. Gen sao mã đã lấy từ môi trường nội bào 224 nuclêôtit loại G. Xác định số nuclêôtit từng loại của phân tử mARN được tổng hợp.
c. Gen bị đột biến tạo ra một gen mới có 2129 liên kết hiđrô nhưng có chiều dài không đổi. Đây là loại đột biến gì? Tại sao?
A, ta có G1=2A1(1)
X1=3T1=>G2=3A1(2)
A1=T1=>A1 =A2 =T1 =T2 (3)
H= 2A +3G=2( A1+ A2)+ 3 (G1 +G2) (4)
Thay 1 2 3 vào 4 ta được
H=19A1=2128=> A1= 112=> A2=T1=T2=112
G1=X2=2A1=224
G2=X1=336
- số nu mỗi loại của gen
A=T=224
G=X=560
b, gen sao mã lấy từ mt 224 nu loại G. Do đó mạch 2 là mạch gốc ( X2=Gmt)
- số nu mỗi loại của ptu mARN đc tổng hợp là
Gm=..=224
Xm,Am,Um cậu tự tính nhá
C, gen đột biến k đổi chiều dài => đột biến đảo cặp nu hoặc thay thế
Vì số lk H tăng 2129-2128=1 lk, do đó đây là đột biến thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
( có vài chỗ cậu thêm lời, diễn giải ra nhé)

#Ng.Klinh:
Lâu lắm chị mới nhìn thấy em nè, bài này vẫn thuộc diện cơ bản. Mức độ kiến thức của em bây giờ chắc có lẽ đã xử lý được những bài nâng cao. Nếu có thời gian lên góp ý cùng các bạn, trong kho dữ liệu của HMF chị làm việc từ năm chị học lớp 9 có khá nhiều bài tập hay và thú dzị.
Học hành nhớ giữ sức khỏe nhé, chúc em đạt kết quả cao trong những kỳ thi quan trọng tới.
 
Last edited by a moderator:

mptran124@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2019
19
3
6
20
Quảng Trị
THPT Thị xã Quảng Trị
2. Một gen có tổng số 2128 liên kết hiđrô. Trên mạch 1 của gen có số nuclêôtit loại A bằng số nuclêôtit loại T; số nuclêôtit loại G gấp 2 lần số nuclêôtit loại A và số nuclêôtit loại X gấp 3 lần số nuclêôtit loại T.
a. Tính số nuclêôtit từng loại của gen.
b. Gen sao mã đã lấy từ môi trường nội bào 224 nuclêôtit loại G. Xác định số nuclêôtit từng loại của phân tử mARN được tổng hợp.
c. Gen bị đột biến tạo ra một gen mới có 2129 liên kết hiđrô nhưng có chiều dài không đổi. Đây là loại đột biến gì? Tại sao?
a) Ta có: A1=T1=A2=T2(1)
G1=2A1=X2(2)
X1=3T1=>G2=3A1(3)
từ (1)(2)(3): H=2A+3G=2(A1+A2)+3(G1+G2)=19A1=2128
=> A1=A2=T1=T2=112
G1=X2=224
X1=G2=336
=>A=T=A1+A2=224
G=X=G1+G2=560
b) Vì mt lấy 224 nu loại G nên mạch 2 là mạch gốc
=> Gm=G2=336
Xm=X2=224
Am=Um=A2=112
c) Đây là thể đột biến thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X. Vì số liên kết H tăng 1 và không làm thay đổi chiều dài của đoạn
#Chúc bạn học tốt :)
 
Top Bottom