[Đề 13] Câu 51 - 60

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lananh_vy_vp, 8 Tháng sáu 2012.

Lượt xem: 2,102

  1. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    B.Theo chương trình nâng cao (10 câu từ câu 51 đến câu 60)
    Câu 51 . Ở ruồi giấm, thời gian phát triển từ trứng đến ruồi trưởng thành ở nhiệt độ [TEX]25^oC[/TEX] là 10 ngày đêm, ở nhiệt
    độ 18oC là 17 ngày đêm. Ngưỡng nhiệt phát triển của ruồi giấm là:
    A. [TEX]8^oC[/TEX] B. [TEX]17^oC[/TEX] C. [TEX]25^oC[/TEX] D. [TEX]10^oC[/TEX]

    Câu 52: Ở một loài thực vật, màu sắc hoa là do sự tác động của hai cặp gen (A,a và B,b) phân li độc lập. Gen A và gen B tác động đến sự hình thành màu sắc hoa theo sơ đồ:
    [​IMG]
    Lai 2 cây hoa trắng (không có sắc tố đỏ) thuần chủng thu được ở F1 gồm toàn cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ phấn được F2, chọn ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ ở F2 cho giao phấn với nhau. Tính theo lý thuyết, xác suất xuất hiện cây hoa trắng đồng hợp lặn cả 2 cặp gen ở F3 là
    A.[TEX]\frac{16}{81}[/TEX]. B.[TEX]\frac{27}{128}[/TEX]. C.[TEX]\frac{4}{9}[/TEX]. D.[TEX]\frac{1}{81}[/TEX].

    Câu 53. Cho các nhân tố sau
    (1) Biến động di truyền (2) Đột biến (3) Giao phối không ngẫu nhiên (4) Giao phối ngẫu nhiên
    Các nhân tố có thể làm nghèo vốn gen của quần thể là A. (1), (3) B. (1),(4) C. (1), (2) D. (2), (4)

    Câu 54: Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và tính trạng trội là trội hoàn toàn. ở phép lai:
    [TEX]\frac{AB}{ab} Dd x \frac{AB}{ab} dd[/TEX], nếu xảy ra hoán vị gen ở cả 2 giới với tần số là 20% thì kiểu hình A-B-D- ở đời con chiếm tỷ lệ
    A. 45% B. 33% C. 35% D. 30%

    Câu 55: Trong tạo giống bò chuyển gen, người ta đưa gen mong muốn vào hợp tử bằng phương pháp nào?
    1. Dùng thể truyền là plasmit của vi khuẩn E.coli 2. Dùng phương pháp vi tiêm 3. Dùng thể truyền là virut 4. Phương pháp cấy nhân có gen đã cải biển. 5. Dùng vectơ chuyển gen là tinh trùng.
    Đáp án đúng là:
    A. 2, 4 và 5 B. 2 và 4 C. 2 D. 1, 2, 3, 4 và 5

    Câu 56: Sự phát triển của cây hạt kín thuộc kỉ thứ 3 dẫn đến sự phát triển của:
    A. Sâu bọ ăn lá, mật hoa, phấn hoa và nhựa cây. B. Hệ thực vật.
    C. Bò sát ăn thực vật. D. Động vật ăn cỏ cỡ lớn.

    Câu 57: Sự mềm dẻo kiểu hình có nghĩa là
    A. sự điều chỉnh kiểu hình theo sự biến đổi của môi trường. B. tính trạng có mức phản ứng riêng.
    C. một kiểu hình có thể do nhiều gen qui định.
    D. một kiểu gen có thể qui định nhiều kiểu hình trước những điều kiện môi trường khác nhau.

    Câu 58. Tính trạng màu hoa do hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ sung, trong đó có cả hai gen A và B thì quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, kiểu gen aabb quy định hoa trắng. Ở một quần thể đang cân bằng về di truyền, trong đó A có tần số 0,4 và B có tần số 0,3. Theo lí thuyết, kiểu hình hoa đỏ chiếm tỉ lệ :
    A. 56,25%. B. 12%. C. 32,64%. D. 1,44%.

    Câu 59. Quá trình hình thành quần thể thích nghi diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào say đây?
    1 - Quá trình phát sinh và tích luỹ các gen đột biến ở mỗi loài. 2 - Áp lực chọn lọc tự nhiên.
    3 - Hệ gen đơn bội hay lưỡng bội. 4 - Nguồn dinh dưỡng nhiều hay ít. 5 - Thời gian thế hệ ngắn hay dài.
    A. 1, 3, 4, 5. B. 1, 2, 3, 5. C. 2, 3, 4, 5. D. 1, 2, 3, 4.

    Câu 60. Cho con đực thân đen, mắt trắng thuần chủng lai với con cái thân xám mắt trắng thuần chủng được F1 đồng loạt thân xám, mắt đỏ. Cho F1 giao phối với nhau, đời F2 có 50% con cái thân xám mắt đỏ, 20% con đực thân xám mắt đỏ, 20% con đực thân đen mắt trắng, 5% con đực thân xám mắt trắng, 5% con đực thân đen mắt đỏ. Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định. Phép lai này chịu sự chi phối của các quy luật :
    1. Di truyền trội lặn hoàn toàn. 2. Gen nằm trên NST X, di truyền chéo. 3. Liên kết gen không hoàn toàn.
    4. Phân li độc lập.
    Phương án đúng :
    A. 1, 2, 4. B. 2, 3, 4. C. 1, 2, 3. D. 1, 3, 4.
     
  2. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
     
  3. drthanhnam

    drthanhnam Guest

    B.Theo chương trình nâng cao (10 câu từ câu 51 đến câu 60)
    Ta có CT: T=n(x-k)=const
    => 10.(25-k)=17.(18-k)
    => k=8

    P: AAbb x aaBB => F1: AaBb
    F2: 9 đỏ : 7 trắng
    Trong các cây hoa đỏ: 1/9 AABB : 2/9 AaBB : 2/9 AABb : 4/9 AaBb
    xs xuất hiện trắng đồng hợp lặn:
    $\frac{4}{9}.\frac{4}{9}.\frac{1}{16}=\frac{1}{81}$
    D-= 0,5
    A-B-=50%+40%.40%=66%
    => A-B-D-=33%

    $(1-0,6^2).(1-0,7^2)=0,3264$


    Đề này có vẻ nhiều bài tập nhỉ lananh_vy_vp ^^
    Toàn bài viết giao tử với cả hoán vị gen, tương tác gen.
     
    Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2012
  4. 55B: SGK nâng cao trang 104 có nói đó
    59: B chứ nhay?
     
  5. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    câu 55 : mình thấy đung véctơ chuyễn gen là tinh trùng cũng được mà !
    HIhi 59 chuẩn B luôn ! loại ngay đáp án C thì lại chon.
    Chắc chắn có 1và không có 4 mà. Sgk cũng có nói.
     
  6. Câu 55 tôi cũng không hiểu lắm! nhưng sách nó bảo chỉ có 2 cách đó nên chịu^^
     
  7. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Đáp án đúng nè cả nhà^^

    51A 52D 53A 54B 55B 56A 57D 58C 59B 60C
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY