đề 1: ôn thi hoá

O

oridavichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết pt phản ứng điều chế phản ứng MgO bằng 4 cách.
Bài 2: Hoàn thành các p/ứ
H2O + X ---> A + B +C
A + B ---> X + y +H2O
Y + HCl ---> X + B
C + B ---> HCl
Biết X là muối có độ tan là 36g ở 25 độ C
Bài 3: Chỉ dùng một hoá chất để nhận biết dd:
a) NaCl, Na2SO4, BaCO3, BaSO4, Na2CO3 ( chất rắn)
b) Ba(HSO3)2, NaHSO4, Ca(HCO3)2, NaHS (dung dịch)
Bài 4:: Hoà tan 4.04 g hỗn hợp 2 muối sunfat kim loại A, B có hoá trị là I và II tương ứng vào nước, Sau đó thêm lượng dd BaCl2 12% đủ thấy xuất hiện kết tủa trắng có khối lượng 6.99g.
a. Lọc bỏ kết tủa lấy nước lọc đem cô cạn thì thu được bao nhiêu gam muối khan và cần dùng bao nhieu gam dd BaCl2.
b) Xác định tên muối và thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp, biết rằng tỉ lệ số mol mỗi muối là nA2SO4 : nBSO4 = 2:1
 
M

my_nguyen070

Hoa

Bài 1:
$Mg(OH)_2-----> MgO+ H_2O$
$2Mg+ O_2-----> 2MgO$
$MgCO_3--------> MgO+ CO_2$(có nhiệt độ)
$2Mg+ SO_2-------->2 MgO+ S$(có nhiệt độ)
Bài 2:
$H_2O+2 NaCl------>2 NaOH+ Cl_2+ H_2$
$2NaOH+ Cl_2-----> NaCl+ NaClO+ H_2O$
$NaClO+ HCl--------> NaOH+ Cl_2$
$H_2+ Cl_2------> 2HCl$
 
M

my_nguyen070

Hoa

Bài 3:
Trích mẫu thử
Cho nước vào các mẫu thử
+nhận ra: $BaSO_4$,$BaCO_3$ ko tan(nhóm 1)
+nhận ra: $Na_2CO_3$, $NaCl$, $Na_2SO_4$ tan(nhóm 2)
Đem nung các dd thì nhận ra $BaCO_3$ ở nhóm 1 tạo khí ko màu.
\RightarrowCòn lại$BaSO_4$ ko hiện tượng
Nhận ra $Na_2CO_3$ ở nhóm 2 tạo khí ko màu
\RightarrowCòn lại $NaCl$, $Na_2SO_4$ ko hiện tượng .
Điện phân dd có màng ngăn hai dd đó thì nhận ra NaCl tạo khí màu vàng lục.
Bài 4:
nBaSO4=0,03 mol
Gọi a là mol BSO4\Rightarrow2a là mol A2SO4
$A2SO4+ BaCl_2----> BaSO_4+2 ACl$
2a...............................2a
$BSO_4+ BaCl_2-----> BaSO_4+ BCl_2$
a....................................a
ta có:
2a+a=0,03\Rightarrowa=0,01 mol
mddBaCl2=36 g
Khối lượng muối khan laf:
3,29g
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Bài 4:: Hoà tan 4.04 g hỗn hợp 2 muối sunfat kim loại A, B có hoá trị là I và II tương ứng vào nước, Sau đó thêm lượng dd BaCl2 12% đủ thấy xuất hiện kết tủa trắng có khối lượng 6.99g.
a. Lọc bỏ kết tủa lấy nước lọc đem cô cạn thì thu được bao nhiêu gam muối khan và cần dùng bao nhieu gam dd BaCl2.
b) Xác định tên muối và thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp, biết rằng tỉ lệ số mol mỗi muối là nA2SO4 : nBSO4 = 2:1


Bài 4:
nBaSO4=0,03 mol
Gọi a là mol BSO4\Rightarrow2a là mol A2SO4
$A2SO4+ BaCl_2----> BaSO_4+2 ACl$
2a...............................2a----------4a
$BSO_4+ BaCl_2-----> BaSO_4+ BCl_2$
a....................................a------------a
ta có:
2a+a=0,03\Rightarrowa=0,01 mol
mddBaCl2=36 g
Khối lượng muối khan laf:
4,04+4,32-6,99=1,37


Tính sai khối lượng muối
$m_muối = 4,04 - m_{SO4} + m_{Cl}$ = 4,04 - 96*0,03 + 35,5*6*0,01 = 3,29


Gọi 2a, a là mol A2SO4 và BSO4 ==> 2a*(2A + 96) + a(B+96) = 4,04 ==> a(4A+B) + 288a = 4,04
mol kết tủa BaSO4 = mol SO4 = 2a + a = 0,03 ==> a = 0,01 ==> 4A + B = 116
dd muối gồm ACl 4a mol và BCl2 a mol
==> khối lượng muối = (A+35,5)*4a + (B+71)a = 3,29
 
C

coolboy4ever

X là NaCl
2H2O + 2NaCl ----đpdd---> 2NaOH + Cl2 + H2
................X.............................A...........B.......C.......
NaOH + Cl2 -> NaCl + NaClO + H2O
.....A........B.........X...........Y............
NaClO + HCl đặc-> NaCl + Cl2 + H2O ( đoạn này đề còn thiếu nhé! )
....Y.....................X..........B............
H2 + Cl2 ----askt---> 2HCl
 
N

nutjmlove

Bài 4:: Hoà tan 4.04 g hỗn hợp 2 muối sunfat kim loại A, B có hoá trị là I và II tương ứng vào nước, Sau đó thêm lượng dd BaCl2 12% đủ thấy xuất hiện kết tủa trắng có khối lượng 6.99g.
a. Lọc bỏ kết tủa lấy nước lọc đem cô cạn thì thu được bao nhiêu gam muối khan và cần dùng bao nhieu gam dd BaCl2.
b) Xác định tên muối và thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp, biết rằng tỉ lệ số mol mỗi muối là nA2SO4 : nBSO4 = 2:1

-------------->Vậy câu 4b là seo ạk. Hơi pị ko hỉu cho lem ?_?
 
M

my_nguyen070

hóa

a,n$BaSO_4$=0,03 mol

$A_2SO_4+ BaCl_2----> BaSO_4+ 2ACl$

$BSO_4+ BaCl_2-----> BaSO_4+ BCl_2$

Từ 2 pt trên => n$BaCL_2$=0,03=> m=6,24 g

Áp dụng ĐLBTKL, ta có: khối lượng muối khan : 4,04+6,24- 3,29 g

Khối lượng dung dịch $BaCl_2$: 52 g

b,$A_2SO_4+ BaCl_2-----> BaSO_4+ 2ACl$

2a...................................2a

$BSO_4+ BaCl_2---->BaSO_4+ BCl_2$

a...........................a

Theo đè ta có:

2a(2A+ 96)+ a(B+96)=4,04

2a+a=0,03

Giải hệ ta dc: 4A+ B= 116

Biện luận ta có :A=23 (Na)

B=24(Mg)

 
Top Bottom