dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
20

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. gọi BD, CE là các tiếp tuyến đường tròn (A;AH) với D,E là các tiếp điểm. chứng minh
a) ba điểm A,D,E thẳng hàng
b) DE tiếp xúc với đường tròn đường kính BC
a) Dễ dàng cm được $\widehat{DAH}=2\widehat{BAH};\widehat{EAH}=2\widehat{CAH}\Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{DAH}+\widehat{EAH}=2(\widehat{BAH}+\widehat{CAH})=180^{\circ}\Rightarrow$ đpcm.
b) $\widehat{BAC}=90^{\circ}\Rightarrow A$ thuộc đường tròn đường kính $BC$, $A\in DE\Rightarrow$ đpcm.
 
Top Bottom