Vật lí 12 dao động điều hòa

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[imath]12=3A=2A+A\to[/imath] vật đi được nửa chu kỳ và thêm 1 đoạn A
(tạm thời không quan tâm đến nửa chu kỳ kia nhé)
vật đi được quãng đường nhỏ nhất [imath]\Leftrightarrow[/imath] vật đi quanh vị trí biên như hình(phần bôi đỏ)
Sử dụng trục thời gian [imath]\to 1s=0,5T+\dfrac T 3\to T=1,2s\to w=\dfrac 5 3 \pi[/imath]
[imath]\to[/imath] vật tốc của vật ở cuối quãng đường là [imath]v=\dfrac {\sqrt 3 v_{max}}{2}=18,14 cm/s[/imath]
sử dụng vòng tròn lượng giác để giải nhanh hơn
1659894456128.png
1659894189277.png

Chúc em học tốt !
Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
 

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế
[imath]12=3A=2A+A\to[/imath] vật đi được nửa chu kỳ và thêm 1 đoạn A
(tạm thời không quan tâm đến nửa chu kỳ kia nhé)
vật đi được quãng đường nhỏ nhất [imath]\Leftrightarrow[/imath] vật đi quanh vị trí biên như hình(phần bôi đỏ)
Sử dụng trục thời gian [imath]\to 1s=0,5T+\dfrac T 3\to T=1,2s\to w=\dfrac 5 3 \pi[/imath]
[imath]\to[/imath] vật tốc của vật ở cuối quãng đường là [imath]v=\dfrac {\sqrt 3 v_{max}}{2}=18,14 cm/s[/imath]
sử dụng vòng tròn lượng giác để giải nhanh hơn
View attachment 214508

Chúc em học tốt !
Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
Bạch Vân .em cảm ơn anh/chị nhiều ạ!!!!!!
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế
chỗ vận tốc của vật ở cuối quãng đường em chưa hiểu lắm ạ. Làm sao để xác định khi kết thúc quãng đường thì vật đang ở đâu ạ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
chỗ vận tốc của vật ở cuối quãng đường em chưa hiểu lắm ạ. Làm sao để xác định khi kết thúc quãng đường thì vật đang ở đâu ạ?
ngnive
Vật di chuyển trong khoảng [imath]\dfrac{-\pi}{3} \ rad[/imath] đến [imath]\dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath] ([imath]2[/imath] điểm màu đỏ trên hình) thì sẽ có quãng đường nhỏ nhất.
Cuối quãng đường thì điểm pha phải tương ứng ở điểm màu đỏ đó bạn, chứ nếu ra ngoài thì không được vì quãng đường không còn nhỏ nhất.Để tìm tốc độ tại đó, ta chiếu điểm pha sang trục [imath]Ov[/imath] suy ra tốc độ là [imath]v=\dfrac{v_{max}\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\omega A \sqrt{3}}{2} cm[/imath]

Lưu ý đây là tốc độ nên sẽ không âm nhé, còn nếu là vận tốc thì điểm nào chiếu xuống thuộc phần âm trục [imath]Ov[/imath] sẽ có vận tốc âm, điểm thuộc phần dương trục [imath]Ov[/imath] có vận tốc dương nhé.
1663226877342.png

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ | Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 
  • Love
Reactions: ngnive

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế
Vật di chuyển trong khoảng [imath]\dfrac{-\pi}{3} \ rad[/imath] đến [imath]\dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath] ([imath]2[/imath] điểm màu đỏ trên hình) thì sẽ có quãng đường nhỏ nhất.
Cuối quãng đường thì điểm pha phải tương ứng ở điểm màu đỏ đó bạn, chứ nếu ra ngoài thì không được vì quãng đường không còn nhỏ nhất.Để tìm tốc độ tại đó, ta chiếu điểm pha sang trục [imath]Ov[/imath] suy ra tốc độ là [imath]v=\dfrac{v_{max}\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\omega A \sqrt{3}}{2} cm[/imath]

Lưu ý đây là tốc độ nên sẽ không âm nhé, còn nếu là vận tốc thì điểm nào chiếu xuống thuộc phần âm trục [imath]Ov[/imath] sẽ có vận tốc âm, điểm thuộc phần dương trục [imath]Ov[/imath] có vận tốc dương nhé.
View attachment 217849

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ | Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
Hoàng Long AZem hiểu rồi ạ. cảm ơn anh nha
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom