Vật lí 12 Dao động cơ VDC

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 125g và lò xo có độ cứng 50N/m được đặt trên mặt phẳng ngang không ma sát. Vật mang điện tích 100ục không đổi. Vật đang nằm yên ở vị trí lò xo tự nhiên người ta đặt 1 điện trường nằm ngang dọc theo trục của lò xo có độ lớn cường độ điện trường E=2500 V/m. Trong quá trình vật dao động cứ khi vật đổi chiều chuyển động thì người ta đồng thời đổi chiều của điện trường. Ngay sau khi vật đổi chiều chuyển động lần thứ 20 thì người ta đột ngột ngắt điện trường. Biên độ dao động của vật sau đó là bao nhiêu ?
Giải giúp e với ạ ???
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 125g và lò xo có độ cứng 50N/m được đặt trên mặt phẳng ngang không ma sát. Vật mang điện tích 100ục không đổi. Vật đang nằm yên ở vị trí lò xo tự nhiên người ta đặt 1 điện trường nằm ngang dọc theo trục của lò xo có độ lớn cường độ điện trường E=2500 V/m. Trong quá trình vật dao động cứ khi vật đổi chiều chuyển động thì người ta đồng thời đổi chiều của điện trường. Ngay sau khi vật đổi chiều chuyển động lần thứ 20 thì người ta đột ngột ngắt điện trường. Biên độ dao động của vật sau đó là bao nhiêu ?
Giải giúp e với ạ ???
upload_2021-9-6_8-59-26-png.183732

Đầu tiên, ta xem lực điện sẽ tạo cho vật 1 VTCB động.
Tại t = 0 thì vật ở vị trí lò xo không biến dạng (D), D cách vị trí cân bằng ($O_1$) $O_1D = A_0 = \frac{qE}{k}$
Khi vật đổi chiều lần 1 (tức là tại biên $A_0$) thì đổi chiều điện trường làm cho VTCB cũng đổi theo. Biên độ sau lần đổi này là $A_1 = O_2A_1 = O_2A_0 = 3A_0$
Khi vật đổi chiều lần 2 thì biên độ là: $O_1A_1 = A_2 = 5A_0$
Tương tự thì ta có thể thấy khi vật đổi chiều lần n là: $A_n = (2n + 1)A_0 = (2n+1).\frac{qE}{k}$
Thay số vào là được nhé ^^
Tham khảo thêm: Toàn Bộ Công Thức Lí 12
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Thiên đường kiến thức
 

Attachments

  • upload_2021-9-6_8-59-26.png
    upload_2021-9-6_8-59-26.png
    16.9 KB · Đọc: 62
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Last edited:
  • Love
Reactions: superchemist
Top Bottom