Hóa 9 DẠNG TOÁN XÁC ĐINH THÀNH PHẦN HỖN HỢP

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DẠNG TOÁN XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HỖN HỢP
1. Đặc điểm bài toán:
- Đầu bài thường cho khối lượng, hoặc số mol hoặc thể tích của hỗn hợp gồm 2 hoặc 3 chất và cho khối lượng, hoặc thể tích hoặc số mol của 1 chất chung cho cả 2 hoặc 3 phương trình hóa học.
2. Phương pháp:
Các bước giải bài toán cũng giống như các bài toán giải theo PTHH. Tuy nhiên, ở trường hợp này chúng ta cần đặt ẩn số để lập phương trình hoặc hệ phương trình tùy vào dữ kiện của bài toán.
Bước 1: Tìm số mol của các chất đã cho theo đề bài.
Bước 2: Đặt ẩn cho số mol của mỗi chất trong hỗn hợp cần tìm
Bước 3: Lập các phương trình hóa học, từ đó thiết lập tỉ lệ số mol các chất theo PTHH.
Bước 4: Từ các dữ kiện của đề bài và tỉ lệ số mol theo phương trình lập hệ phương trình và giải hệ phương trình tìm ra số mol, khối lượng hoặc thể tích các chất trong hỗn hợp.
VD: Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16 gam Fe2O3 và CuO cần vừa đủ 220 ml dung dịch H2SO4 1,25M.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Giải:
a. Fe2O3 + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O
b. Đặt mol Fe2O3 và mol CuO lần lượt là a và b, ta có:
160a + 80b = 16 (1)
3a + b = nH2SO4 = 0,275 (2)
Suy ra: a = 0,075 mol và b = 0,05 mol
Vậy mFe2O3 = 0,075.160 = 12 gam; mCuO = 0,05.80 = 4 gam
VD2: Hòa tan 8,3 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Fe vào dung dịch HCl 1M dư, thu được 5,6 lít khí hiđro (đktc). Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Giải:
2Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2
a → 1,5a (mol)
Fe + H2SO4 → FeSO4 + H2
b → b (mol)
Ta có: 27a + 56b = 8,3 và 1,5a + b = nH2 = 0,25
3. Vận dụng:
1. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp khí A gồm H2, CO và CH4 ở đktc thu được 1,568 lít CO2 (đktc) và 2,34 gam H2O. Tính % theo thể tích và % theo khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp A ?
2. Một loại đá chứa MgCO3, CaCO3, Al2O3. Lượng Al2O3 bằng 1/8 tổng lượng 2 muối cacbonat. Nung đá ở nhiệt độ cao tới phân hủy hoàn toàn các muối cacbonat thu được chất rắn A có khối lượng bằng 60% khối lượng đá trước khi nung.
 
Top Bottom