Hóa dang toan ve dd

doducminh1234

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
7
1
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 6 gam magie oxit (MgO) vào 50 ml dung dịch H2SO4 (có d = 1,2 g/ml) vừa đủ.

a. Tính khối lượng axit H2SO4 đã phản ứng ?

b. Tính nồng độ % của dung dịch H2SO4 axit trên ?

c. Tính nồng độ % của dung dịch muối sau phản ứng ?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
PTHH: MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
Ta có: [tex]n_{MgO}=\frac{6}{40}=0,15(mol)[/tex]
+) Ta có: [tex]m_{ddH_{2}SO_{4}}=50.1,2=60(g)[/tex]
a)
[tex]m_{H_{2}SO_{4}}=0,15.98=14,7(g)[/tex]
b) Dung dịch muối sau phản ứng là dd MgSO4
[tex]C\%_{ddH_{2}SO_{4}}=\frac{14,7}{60}.100=24,5(\% )[/tex]
c) Ta có: [tex]m_{ddMgSO_{4}}=6+60=66(g)[/tex]
[tex]m_{MgSO_{4}}=0,15.120=18(g)[/tex]
=>
[tex]C\%_{ddMgSO_{4}}=\frac{18}{66}.100\approx 27,273(\% ))[/tex]
 
Last edited by a moderator:

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hòa tan 6 gam magie oxit (MgO) vào 50 ml dung dịch H2SO4 (có d = 1,2 g/ml) vừa đủ.

a. Tính khối lượng axit H2SO4 đã phản ứng ?

b. Tính nồng độ % của dung dịch H2SO4 axit trên ?

c. Tính nồng độ % của dung dịch muối sau phản ứng ?
nMg = 6/40 = 0.15
pthh : MgO + H2SO4 ---------> MgSO4 + H2O
0,15 -> 0,15 --> 0,15 --> 0,15 ( mol)
=> mH2SO4 = 0,15*98 = 14,7 (g)
b, có mddH2SO4 = d .v = 1,2 * 50 = 60 g
C% H2SO4 = mct/mdd*100 % = 14,7/60*100 = 24,5 %
c, có mMgSO4 = 0,15 * 120 = 18 g
mdd sau pư = mMgO + mddH2SO4 = 6+60= 66 g
C% dd sau pư = 18/66 * 100 = 27,27 %
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom