Hóa 12 Dạng toán hiệu suất este hoá

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

23) hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacbonxylic đơn chức Y, Đều mặc hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6l khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác nếu đúng nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
23) hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacbonxylic đơn chức Y, Đều mặc hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6l khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác nếu đúng nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
Ta có: $C=1,5:0,5=3$
Vậy ancol là $C_3H_7OH$
Mặt khác $H=5,6$
+, Gọi số mol ancol và axit lần lượt là a;b
Ta có: $a+b=0,5$
$(3-3+n)b-a=0,1$ (Với n là số liên kết pi trong gốc R của axit)
+, Xét $n=1\Rightarrow a=0,2;b=0,3$
Từ đó tính $m_{este}$ với ancol là $C_3H_7OH$ và $C_3H_4COOH$
+, Xét $n=2\Rightarrow a=0,3;b=0,2$
Từ đó tính $m_{este}$ với ancol là $C_3H_7OH$ và $C_3H_2COOH$
 
Top Bottom