Hóa 12 Dạng toán H+, NO3-

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,36 gam hỗn hợp gồm Mg và Cu(NO3)2 tan vừa đủ trong dung dịch hỗn hợp chứa 0,98 mol HCl và x mol NaNO3. Sau phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa muối clorua và 0,04 mol khí N2. Biết sau phản ứng không thu được chất rắn. Cô cạn cẩn thận Y thu được m gam muối khan. Biết các phản ứng hoàn toàn. Giá trị của m là : A. 46,26 B. 52,12 C. 49,28 D. 48,64
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 13,36 gam hỗn hợp gồm Mg và Cu(NO3)2 tan vừa đủ trong dung dịch hỗn hợp chứa 0,98 mol HCl và x mol NaNO3. Sau phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa muối clorua và 0,04 mol khí N2. Biết sau phản ứng không thu được chất rắn. Cô cạn cẩn thận Y thu được m gam muối khan. Biết các phản ứng hoàn toàn. Giá trị của m là : A. 46,26 B. 52,12 C. 49,28 D. 48,64

Gọi a, b là mol Mg, Cu(NO3)2 => 24a + 188b = 13,36
Gọi k là mol NH4+ trong hh muối nếu có
2 NO3- + 10e- + 12 H+ -> N2 + 6 H2O
0,08--------0,4-------0,48------0,04
NO3- + 8e- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
k----------8k-------10k---------k
Mol H+ = mol HCl = 0,48 + 10k = 0,98 => k = 0,05
Bảo toàn mol e: 2a = 0,4 + 8k => a = 0,4 => b = 0,02
Bảo toàn mol N: 2b + x = 2*mol N2 + mol NH4 = 2*0,04 + 0,05 = 0,13 => x = 0,09

Muối gồm : Mg2+ 0,4 mol, Cu2+ 0,02 mol, Na+ 0,09 mol, NH4+ 0,05 , Cl- 0,98

=> khối lượng muối m = 24*0,4 + 64*0,02 + 23*0,09 + 18*0,05 + 35,5*0,98 = 48,64 => câu D
 
Top Bottom