Hóa 8 Dạng toán dư giả thiết

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
upload_2021-12-24_10-41-17.png
Bài 1:
a, Phương trình :
$2Al + 3H_2SO_4 -> Al_2(SO_4)_3 + 3 H_2$
$n_{H_2} = 0,15$ mol
~> theo tỉ lệ phản ứng ta có $n_{Al} = 0,1$ mol
b,
Theo tỉ lệ phương trình
~> $n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,05$ mol
~> khối lượng muối là: 17,1g
$n_{Al} = 0,15$ mol ~> Al dư 0,05 mol
$m_{Al} dư= 1,35$ g
c,
Theo tỉ lệ phương trình
~> $n_{H_2SO_4} = 0,15$ mol
~> khối lượng $H_2SO_4$ pư là 14,7 g.
Câu 2:
$n_{Al} = 0,45$ mol
$n_{O_2} = 0,3 $ mol
Phản ứng:
$ 4Al+ 3O_2 --> 2Al_2O_3 $
~> sau pư thì Al dư 0,05 mol
b,
Chất tạo thành là $Al_2O_3$
Ta có: $n_{Al_2O_3} = 0,2 $ mol
$m_{Al_2O_3} = 20,4 $ g
_____________
Có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom