Hóa 12 Dạng toán đốt cháy este

JenniferTang

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2021
4
3
6
20
Bến Tre
THPT Phan Ngọc Tòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu15) Este X đơn chức mạch hở có tỉ khối so với Oxi là 3,125. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm các este X,Y,Z (biết Y,Z đều no mạch hở có My<Mz) thu được 0,75 mol CO2 .Biết E phản ứng với dung dịch dịch KOH vừa đủ chỉ thu được hỗn hợp gồm 2 ancol (có cùng số nguyên tử C và hỗn hợp hai muối) .Phân tử khối của Z là??
 
  • Like
Reactions: Tgh an an

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Câu15) Este X đơn chức mạch hở có tỉ khối so với Oxi là 3,125. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm các este X,Y,Z (biết Y,Z đều no mạch hở có My<Mz) thu được 0,75 mol CO2 .Biết E phản ứng với dung dịch dịch KOH vừa đủ chỉ thu được hỗn hợp gồm 2 ancol (có cùng số nguyên tử C và hỗn hợp hai muối) .Phân tử khối của Z là??

Ta có : M(X) = 3,125 . 32 = 100 ; X là este đơn chức => m(C;H) = 12x + y = 100 - 32 = 68 => Với x = 5 ; y = 8 TM => X là C5H8O2
C tb = 0,75/0,2 = 3,75 ; M(Y)<M(Z) => Y có nhỏ hơn hoặc bằng 3C => Ancol sinh ra phải nhỏ hơn hoặc bằng 2C => 2 ancol đó là C2H5OH và C2H4(OH)2
M(Z) > M(Y) =>Z:C2H4(HCOO)2 có M = 118
Có vấn đề gì mong anh chị góp ý ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom